ชูกลยุทธ์ Deepening ASEAN ดัน SME ไทยเจาะตลาดอาเซียน

by smethailandclub 17 พย. 2015
Share:


    นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้มีการปรับแผนจัดทัพบุกเจาะตลาดอาเซียน ภายใต้กลยุทธ์ Deepening ASEAN หรือการเจาะลึกรายประเทศ ลงสู่เมืองรองของแต่ละประเทศในปี 2559 อาทิ เสียมราฐ พระสีหนุ เกาะกง หลวงพระบาง จำปาสัก สะหวันนะเขต มัณฑะเลย์ เมียวดี มะริด ไฮฟอง ดาเวา เซบู เป็นต้น รวมถึงเน้นสร้างความเชื่อมโยงให้ผู้ประกอบการไทยและผู้ประกอบการในอาเซียน ตลอดจนมุ่งให้การส่งเสริมนักธุรกิจเดิมที่ลงทุนทำการค้าในอาเซียนอยู่แล้ว และนักธุรกิจใหม่กลุ่มที่เป็น SME ที่เป็นอนาคตของประเทศ

    ศูนย์พัฒนาการค้าและธุรกิจไทยในอาเซียน จัดตั้งขึ้นที่กระทรวงพาณิชย์ และในอาเซียน 9 แห่ง ในสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ ภูมิภาคอาเซียนใน กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย กรุงย่างกุ้ง ประเทศพม่า /กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย /กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ /กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม /นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม /กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา /นครเวียงจันทน์ ประเทศลาว และประเทศสิงคโปร์

 ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ผู้ประกอบการไทยให้ความสนใจที่จะออกไปลงทุนต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเห็นได้จากผู้ประกอบการขอรับบริการข้อมูลจากศูนย์พัฒนาการค้าและธุรกิจไทยในอาเซียน หรือ AEC Business Support Center ในไทยและในอาเซียนอีก 9 แห่งมีจำนวนมากถึง 18,958 ราย และในจำนวนนี้ สามารถเปิดกิจการในตลาดอาเซียน จนเห็นผลสำเร็จจริงอย่างเป็นรูปธรรมแล้วกว่า 50 ราย

    ปัจจุบันสัดส่วนการส่งออกสินค้าไทยไปตลาดอาเซียน มีประมาณร้อยละ 25 หรือคิดเป็น 1 ใน 4 ของตลาดส่งออกของไทย ดังนั้นการเข้าร่วมประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนถือเป็นโอกาสสำคัญสำหรับภาคธุรกิจไทยทั้งในด้านการค้าและการลงทุน อาเซียนจะกลายเป็นตลาดและฐานการผลิตเดียวกันที่มีประชากรรวมกันกว่า 600 ล้านคน การเคลื่อนย้ายสินค้า บริการ การลงทุน เงินทุน และแรงงานฝีมือจะเปิดกว้างมากขึ้น 

    
ที่มา สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021