เว็บไซต์จองห้องพักต่างชาติอัดผู้ประกอบการไทยเจ๊งยับ

by smethailandclub 17 พย. 2015
Share:


    จี้รัฐคุมเว็บไซต์จองห้องพัก หลังต่างชาติแผ่ขยายธุรกิจจองห้องพักออนไลน์ในประเทศไทย ทำผู้ประกอบการไทยเจ๊ง เหลือรอดเพียง 1 ราย เหตุสู้การแข่งขันไม่ไหว 

    นายสุรวัช อัครวรมาศ อุปนายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยว่า แอตต้าได้เสนอให้หน่วยงานภาครัฐเร่งหาแนวทางควบคุมดูแลเว็บไซต์จองห้องพักออนไลน์ (โอทีเอ) ในประเทศไทยอย่างเร่งด่วน เนื่องจาก ปัจจุบันมีนักธุรกิจชาวต่างชาติรายใหญ่เข้ามาถือครองส่วนแบ่งทางการตลาดจำนวนมาก จนผู้ประกอบการไทยไม่สามารถแข่งขันทางธุรกิจด้วยได้ ต้องเลิกกิจการและปัจจุบันเหลือที่ดำเนินการได้ 1 รายเท่านั้น จึงต้องการให้ภาครัฐมีมาตรการเข้าไปตรวจสอบโดยเร็ว 


    ทั้งนี้เบื้องต้น ต้องการให้ตรวจสอบการจัดเก็บภาษีของบริษัทอย่างถี่ถ้วนว่า ประเทศไทยได้รับรายได้จากการเก็บภาษีของบริษัทนั้น ๆ อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย หรือไม่ หรือหากระบบการจัดเก็บไม่มีปัญหา ก็ขอให้ให้ข้อมูลให้ผู้ประกอบการต่าง ๆ ได้ทราบด้วย เนื่องจากที่ผ่านมานักท่องเที่ยวที่ใช้บริการห้องพัก แต่รายได้นั้นจะกลับไปที่ต่างประเทศ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่นั้น ๆ ส่วนรายได้ที่ผู้ประกอบการไทยได้รับกลับมา ค่อนข้างน้อยกว่าที่ควรจะได้

     อย่างไรก็ตาม ต้องการให้ดูแลปัญหาเรื่องการกดราคาห้องพักจาก โอทีเอบางราย เพื่อทำให้ราคาบนเว็บไซด์ของตนอยู่ในราคาต่ำกว่าโอทีเอคู่แข่ง รวมถึงปัญหาการคิดคอมมิชชั่นในราคาสูงเกินกว่าที่ควร กระทบต่อผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมที่ต้องการทำตลาดออนไลน์ และไม่มีทางเลือก จำเป็นต้องเข้าร่วมเสนอขาย เพราะมีเครือข่ายลูกค้าขนาดใหญ่ 

    “อยากให้ประเทศไทยเข้มงวดกับธุรกิจออนไลน์ เอเยนต์มากขึ้น และแสดงความเอาจริงเอาจังในการรักษาผลประโยชน์ท่องเที่ยวเหมือนกรณีไต้หวัน คือ กำลังมีโอทีเอรายใหญ่ทั้งจากยุโรปและจีนเข้ามาตีตลาดเพิ่มขึ้น ดังนั้นหากไม่ตั้งรับ ก็อาจมีผลเสียได้ในอนาคต เนื่องส่วนหากยกกรณีการปราบปราม ที่ทำในประเทศไต้หวันสำนักงานสรรพากรไต้หวัน สั่งปรับเงินกว่า 22 ล้านบาท กับโอทีเอรายใหญ่ระดับโลกรายหนึ่ง โทษฐานที่ไม่จดทะเบียนธุรกิจเป็นบริษัทในไต้หวันให้ถูกต้องกับสรรพากรทั้ง ๆ ที่เปิดดำเนินธุรกิจตามปกติทุกอย่าง และกระทำการขัดต่อกฎหมายภาษีธุรกิจและพรบ.เกี่ยวข้องกับการเรียกเก็บภาษี รวมถึงมีข้อสงสัยเรื่องการหลบเลี่ยงภาษีด้วย" 

    ด้านนายภีปกร หลำวรรณะ ผู้อำนวยการฝ่ายขายบริษัทเว็บสวัสดี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปัจจุบันโอทีเอรายใหญ่เข้ามาครองตลาดทั้งหมด โดยเหลือบริษัทเว็บสวัสดีเป็นของคนไทยเพียงรายเดียว ดังนั้น ต้องการให้ภาครัฐมองปัญหาตรงนี้ด้วยว่า จะทำให้ผู้ประกอบการไทยเข้มแข็งอย่างไรได้บ้าง เพราะขณะนี้ตลาดออนไลน์ถือเป็นช่องทางสำคัญในการทำตลาดเดินทางด้วยตัวเอง (เอฟไอที) มากที่สุด ยกตัวอย่างเช่น เอฟไอที คนไทยขณะนี้จองผ่านโอทีเอ 80-90%“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/360985
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021