ครม.เห็นชอบเพิ่มสิทธิ์ 10 กลุ่มอุตสาหกรรมหวังดึงลงทุนเพิ่ม

by smethailandclub 18 พย. 2015
Share:


    ครม.เห็นชอบเพิ่มสิทธิ์ 10 กลุ่มอุตสาหกรรม หวังดึงลงทุนเพิ่ม ช่วยดันจีดีพีเพิ่มร้อยละ 5-6 

    นางอรรชกา ศรีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ที่ประชุม ครม. เห็นชอบการเพิ่มสิทธิพิเศษให้กับ 10 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย  ด้วการต่อยอดอุตสาหกรรมเดิม  5 กลุ่ม ประกอบด้วย 1.อุตสาหกรรมยานยนต์แห่งอนาคต 2.กลุ่มอิเล็คทรอนิกส์อัจฉริยะ 3.กลุ่มท่องเที่ยวคุณภาพ 4. กลุ่มเกษตรเชิงประสิทธิภาพและเทคโนโลยีชีวภาพ 5.กลุ่มอาหารแห่งอนาคต

    นอกจากนี้ยังมีการส่งเสริม 5  กลุ่มอุตสาหกรรมใหม่ ประกอบด้วย 1.หุ่นยนต์เพื่ออุตสาหกรรม 2.อุตสาหกรรมขนส่งและการบิน  3.อุตสาหกรรมชีวภาพและพลังงานเคมี  4.อุตสาหกรรมดิจิตอล  5. อุตสาหกรรมการแพทย์และสุขภาพ ทั้งนี้เพื่อต้องการให้ 10 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายขยายการลงทุนและลงทุนใหม่เพิ่มเติม เพราะแต่ละกลุ่มเชื่อมโยงกัน ทั้งบริการทางการแพทย์ การขนส่งการบิน และการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ หวังให้เกิดรายได้จากกลุ่มอุตสาหกรรมเดิมร้อยละ 70 และกลุ่มอุตสาหกรรมใหม่รายได้เพิ่มร้อยละ 30

    โดยหลังจากนี้แต่ละกระทรวงจะต้องกลับไปศึกษาแนวทางการส่งเสริม 10 กลุ่มอุตสาหกรมเป้าหมายให้ ครม.พิจารณาเพิ่มเติม เช่น กระทรวงอุตสาหกรรม เสนอแนวทางส่งเสริมการลงทุนของบีโอไอ แต่ต้องหาทางเจรจาให้สิทธ์เพิ่มเติม เพื่อแข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้านในการดึงเอกชนเข้าร่วมลงทุน จึงต้องแต่ตั้งคณะกรรมการเจรจาการลงทุน และการเสนอตั้งกองทุนสนับสนุนการลงทุนของเอกชน ขณะที่กระทรวงการคลัง กำลังศึกษาแนวทางการยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลเพิ่มเติมอีก 10-15  ปี นอกเหนือจากการได้รับสิทธิ์ของบีโอไอ

     การให้ลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาให้เหลือประมาณร้อยละ 15 สำหรับผู้เชี่ยวชาญในกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย กระทรวงแรงงานและ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.)เสนอการเข้ามาอยู่อาศัยเพื่อเข้ามาทำงานได้ระยะเวลานานขึ้น  เนื่องจากในช่วง 10 ที่ผ่านมาการลงทุนของเอกชนขยายตัวเพียงร้อยละ 2 จากเดิมการลงทุนของเอกชนขยายตัวได้ร้อยละ 10 และเงินลงทุนโดยต่างจากต่างชาติ (FDI) เข้ามาลงทุนเพียงลดลงต่อเนื่องทุกปี จึงต้องการให้มาตรการเหล่านี้ผลักดันจีดีพีของประเทศกลับมาขยายตัวเพิ่มเติม และให้เกิดการลงทุนจากมาตรการเหล่านี้ในช่วง 1-2 ข้างหน้า เพื่อให้จีดีพีเติบโตร้อยละ 5-6 ต่อปี

ที่มา-สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020