ผลวิจัยชี้สมาร์ทโฟนแท็บเล็ตจะเป็นตัวขับเคลื่อนตลาดอีคอมเมิร์ซไทย

by smethailandclub 18 พย. 2015
Share:

 
    ผลสำรวจล่าสุดของ วีซ่า เกี่ยวกับการศึกษาเรื่องทัศนคติการชำระเงินของผู้บริโภคประจำปี 2558 เผยว่าครึ่งหนึ่งของผู้บริโภคชาวไทยเลือกใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตในการซื้อสินค้าออนไลน์
 
    ผลสำรวจเกี่ยวกับการศึกษาเรื่องทัศนคติการชำระเงินของผู้บริโภคประจำปี 2558[1] ของวีซ่า (Visa Consumer Payment Attitudes Study 2015) แสดงให้เห็นว่าตลาดอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องเพราะผู้บริโภคนิยมใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตในการชำระเงินออนไลน์ โดยสองในสามของผู้บริโภคช้อปปิ้งออนไลน์อย่างน้อยเดือนละครั้ง และมากกว่าครึ่งของผู้ตอบแบบสอบถาม (53 เปอร์เซ็นต์) ได้ใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตในการชำระเงินออนไลน์
 
    ผลสำรวจฉบับนี้ได้ศีกษาเทรนด์และพฤติกรรมการชำระเงินของผู้บริโภคจากหกประเทศในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมถึงประเทศไทย นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นถึงหมวดหมู่สินค้าที่ผู้บริโภคสนใจในการซื้อสินค้าผ่านสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต รวมถึงสินค้าจากหมวดหมู่ใหม่ที่มีแนวโน้มว่าผู้บริโภคจะเริ่มช้อปปิ้งมากขึ้น
 
    นายสุริพงษ์ ตันติยานนท์ ผู้จัดการวีซ่า ประจำประเทศไทย กล่าวว่า “ถึงแม้ว่าตลาดอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยยังอยู่ในระยะเริ่มต้นแต่ก็มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้าแฟชั่นและเครื่องประดับ บัตรชมภาพยนตร์ และการชำระค่าสินค้า บริการ และสาธารณูปโภคต่างๆ ซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญในการเติบโตของตลาดออนไลน์เพราะมีส่วนแบ่งการชำระเงินต่ำ แต่มียอดการใช้จ่ายที่ถี่ โดยสัดส่วนที่สูงขึ้นของการชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตทำให้เราเห็นโอกาสเติบโตอันดี ในอนาคต”
 
    ประเทศไทยมีอัตราการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตมากถึง 29 เปอร์เซ็นต์[2] แต่ยังมีการเข้าถึงอีคอมเมิร์ซในอัตราที่ต่ำเมื่อเทียบกับประเทศที่มีอัตราการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตใกล้เคียงกัน แม้ว่าสัดส่วนของผู้ถือบัตรที่ใช้จ่ายผ่านร้านค้าออนไลน์ยังอยู่ในระดับต่ำ แต่ยอดการทำธุรกรรมการเงินผ่านมือถือและแท็บเล็ตที่สูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดนั้นได้ชี้ให้เห็นว่าพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไปและสมาร์ทโฟนกลายเป็นเครื่องมือสำหรับชำระเงินอันดับแรกของหลายคน (mobile first)[3] 
 
    อัตราของผู้ตอบแบบสอบถามชาวไทยที่ระบุว่าตนซื้อสินค้าออนไลน์อย่างน้อยเดือนละครั้งเพิ่มขึ้นจาก 64 เปอร์เซ็นต์   ในการสำรวจของปี 2557[4] เป็น 66 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้ โดยมีระยะเวลาในการช้อปปิ้งออนไลน์ต่อครั้งนานประมาณ 46 นาที ซึ่งเหตุผลหลักๆที่พวกเขาเลือกซื้อสินค้าออนไลน์เป็นเพราะว่า มีการจัดส่งสินค้าถึงลูกค้าโดยตรง (40 เปอร์เซ็นต์) ความสะดวกสบาย (37 เปอร์เซ็นต์) ราคาที่ดีกว่า (15 เปอร์เซ็นต์) และมีสินค้าให้เลือกหลากหลาย (8 เปอร์เซ็นต์)
 
ประเภทสินค้าและบริการที่เป็นที่นิยมในการช้อปปิ้งออนไลน์ได้แก่ ซอฟแวร์ แอพพลิเคชันและอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ แอพฯ (53 เปอร์เซ็นต์) อีเวนท์และคอนเสิร์ต (53 เปอร์เซ็นต์) บริการด้านการท่องเที่ยว (47 เปอร์เซ็นต์) เนื้อหาดิจิตอลต่างๆ อาทิ เกมส์ เพลง และวิดีโอ (40 เปอร์เซ็นต์)
 
    นอกจากนี้ผลสำรวจได้แสดงให้เห็นว่าร้านค้าออนไลน์เสียรายได้จากการยกเลิกการซื้อระหว่างขั้นตอนการทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ (57 เปอร์เซ็นต์) ซึ่งสาเหตุหลักของการยกเลิกการสั่งซื้อเป็นเพราะ หน้าเพจโหลดช้า (35 เปอร์เซ็นต์)   หน้าตาเว็บไซต์ยากต่อการใช้งาน (24 เปอร์เซ็นต์) กระบวนการซื้อที่ไม่ชัดเจนหรือยาวนานเกินไป (19 เปอร์เซ็นต์) และกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัย (16 เปอร์เซ็นต์)
 
กระแส เอ็มคอมเมิร์ซ มาแรง แซงทุกโค้ง
 
    ที่ผ่านมาเทรนด์การใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตในตลาดอีคอมเมิร์ซมีมากขึ้น โดยมากกว่าครึ่งของผู้ทำแบบสอบถามใช้อุปกรณ์มือถือเหล่านี้ในการซื้อสินค้าออนไลน์ และ 32 เปอร์เซ็นต์ของคนกลุ่มนี้ระบุว่าเป็นวิธีชำระเงินที่เขาชื่นชอบที่สุด ซึ่งกระแสความนิยมมีท่าทีที่จะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเพราะ 42 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามยังคงเลือกใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเป็นช่องทางการช้อปปิ้งออนไลน์ในปีหน้า โดยเฉพาะในผู้ตอบแบบสอบถามกลุ่มผู้ชาย
 
    นอกจากนี้ผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 52 เปอร์เซ็นต์ใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตในการชำระค่าใช้จ่ายสาธารณูปโภคต่างๆ ซึ่งอาจมาจากการเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วของกระเป๋าสตางค์อิเล็กทรอนิกส์ (electronic wallet) และแอพพลิเคชันในการชำระเงินอื่นๆ
 
    สำหรับผู้บริโภคหลายคนที่เคยนิยมซื้อสินค้า ณ ห้างร้าน ปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนมาการซื้อผ่านช่องทาง เอ็มคอมเมิร์ซมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่นผู้ตอบแบบสอบถามที่เพิ่งเริ่มชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเมื่อปีที่ผ่านมานิยมซื้อสินค้าประเภทผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กถึง 78 เปอร์เซ็นต์ และซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าอีก 75 เปอร์เซ็นต์ผ่านทางมือถือ
 
    เทรนด์ดังกล่าวถือเป็นข่าวดีสำหรับห้างร้านเพราะผลวิจัยได้เผยให้เห็นว่ามากกว่าสามในสี่ (76 เปอร์เซ็นต์)  ของผู้บริโภคสนใจที่จะเลือกซื้อผ่านแอพฯของห้างร้านที่ตนชื่นชอบถ้าห้างร้านเหล่านั่นมีแอพพลิเคชั่นของตังเองโดยเฉพาะ และเจ็ดในสิบของผู้ตอบแบบสอบถามสนใจที่จะช้อปฯผ่านเว็บไซต์บนสมาร์ทโฟน (68 เปอร์เซ็นต์)
 
    การซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านสมาร์โฟนและแท็บเล็ตไม่ได้เติบโตอย่างเร็วเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น การศึกษาอีกฉบับหนึ่งของวีซ่า[5] ในปี 2558 ได้แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคจาก 13[6] ประเทศไทยเอเชียแปซิฟิคมีการซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านอุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ทโฟนและแทบเล็ตมากกว่าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเพิ่มขึ้นจากปี 2557 เฉลี่ย 22 เปอร์เซ็นต์
 
    “ตลาดอีคอมเมิร์ซในอนาคตยังคงมีแนวโน้มที่ดีขึ้นเพราะมีคนไทยจำนวนมากที่เลือกใช้เทคโนโลยีนี้ในการซื้อสินค้าและบริการ เพราะมีผู้บริโภคนิยมซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจำนวนมากขึ้น วีซ่าในฐานะผู้ให้บริการเครือข่ายชำระเงินที่ครอบคลุมทั่วโลกจึงไม่หยุดที่จะพัฒนาเทคโนโลยีการให้บริการการชำระเงินให้ทันสมัยเพื่อตอบสนองลูกค้าที่ต้องการประสบการณ์การช้อปปิ้งที่สะดวกและปลอดภัยยิ่งขึ้นไม่ว่าจะผ่านเว็ปไทยหรือต่างประเทศ” นายสุริพงษ์ กล่าวปิดท้าย

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)

 
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021