พาณิชย์เดินหน้าแก้กฎหมายอุดช่องผู้นำเข้าเลี่ยงภาษี

by smethailandclub 19 พย. 2015
Share:    พาณิชย์เดินหน้าแก้กม.ตอบโต้การทุ่มตลาด อุดช่องผู้นำเข้าขี้โกงแอบแจ้งเป็นสินค้าอื่นเพื่อเลี่ยงภาษีอากร

    นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์  เปิดเผยว่า  ขณะนี้ กรมการค้าต่างประเทศ ได้ยกร่างแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.การตอบโต้การทุ่มตลาดและการอุดหนุนซึ่งสินค้าจากต่างประเทศ พ.ศ.2542 เสร็จแล้ว โดยได้เพิ่มเติมมาตราใหม่ในการป้องกันการสวมสิทธิ์สินค้านำเข้าจากต่างประเทศ ที่ประเทศไทยได้ใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาดและการอุดหนุนการทุ่มตลาด (เอดี/ซีวีดี)  เนื่องจากปัจจุบันพบว่าผู้นำเข้าบางรายได้แอบนำสินค้าที่ไทยใช้มาตรการเอดี/ซีวีดี ด้วยการสำแดงสินค้านำเข้านั้นๆ เป็นสินค้าอื่น เพื่อไม่ต้องเสียอากรในอัตราสูง 


     "ผู้นำเข้ามีวิธีการหลบเลี่ยงการนำเข้า เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียอากรเอดี/ซีวีดี ด้วยการแอบเปลี่ยนแหล่งกำเนิดสินค้าในใบขนไปเป็นนำเข้าจากประเทศอื่น ที่ไม่ถูกใช้มาตรการแทน หรือ แอบนำสินค้าจากประเทศที่ที่ไม่ได้ทำเอฟทีเอกับไทยแล้วนำไปพักในประเทศที่ทำเอฟเอทีกับไทยเพื่อส่งมายังประเทศไทย ซึ่งจะทำให้เสียภาษีน้อยหรือไม่ต้องเสียภาษี เป็นต้น” 

    สำหรับพฤติกรรมดังกล่าว ถือว่าสร้างความเสียหายให้กับไทยมาก เพราะนอกจากผู้นำเข้าไม่ต้องเสียอากรเอดี/ซีวีดีแล้ว ยังทำให้สินค้าเหล่านั้น เข้ามาตีตลาดสินค้าชนิดเดียวกันของผู้ผลิตไทยได้เหมือนเดิม   อย่างไรก็ตามเมื่อการยกร่างแก้ไขเพิ่มเติมแล้วเสร็จ กรมการค้าต่างประเทศ จะเปิดรับฟังความเห็นจากทุกภาคส่วน จากนั้นจะนำมาสรุปเสนอขอความเห็นชอบจากนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พณิชย์  ก่อนเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.)  สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ต่อไป คาดว่า น่าจะมีผลบังคับใช้ได้กลางปี 59 

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/361685
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021