พาณิชย์เดินหน้าแก้กฎหมายอุดช่องผู้นำเข้าเลี่ยงภาษี

by smethailandclub 19 พย. 2015
Share:    พาณิชย์เดินหน้าแก้กม.ตอบโต้การทุ่มตลาด อุดช่องผู้นำเข้าขี้โกงแอบแจ้งเป็นสินค้าอื่นเพื่อเลี่ยงภาษีอากร

    นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์  เปิดเผยว่า  ขณะนี้ กรมการค้าต่างประเทศ ได้ยกร่างแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.การตอบโต้การทุ่มตลาดและการอุดหนุนซึ่งสินค้าจากต่างประเทศ พ.ศ.2542 เสร็จแล้ว โดยได้เพิ่มเติมมาตราใหม่ในการป้องกันการสวมสิทธิ์สินค้านำเข้าจากต่างประเทศ ที่ประเทศไทยได้ใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาดและการอุดหนุนการทุ่มตลาด (เอดี/ซีวีดี)  เนื่องจากปัจจุบันพบว่าผู้นำเข้าบางรายได้แอบนำสินค้าที่ไทยใช้มาตรการเอดี/ซีวีดี ด้วยการสำแดงสินค้านำเข้านั้นๆ เป็นสินค้าอื่น เพื่อไม่ต้องเสียอากรในอัตราสูง 


     "ผู้นำเข้ามีวิธีการหลบเลี่ยงการนำเข้า เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียอากรเอดี/ซีวีดี ด้วยการแอบเปลี่ยนแหล่งกำเนิดสินค้าในใบขนไปเป็นนำเข้าจากประเทศอื่น ที่ไม่ถูกใช้มาตรการแทน หรือ แอบนำสินค้าจากประเทศที่ที่ไม่ได้ทำเอฟทีเอกับไทยแล้วนำไปพักในประเทศที่ทำเอฟเอทีกับไทยเพื่อส่งมายังประเทศไทย ซึ่งจะทำให้เสียภาษีน้อยหรือไม่ต้องเสียภาษี เป็นต้น” 

    สำหรับพฤติกรรมดังกล่าว ถือว่าสร้างความเสียหายให้กับไทยมาก เพราะนอกจากผู้นำเข้าไม่ต้องเสียอากรเอดี/ซีวีดีแล้ว ยังทำให้สินค้าเหล่านั้น เข้ามาตีตลาดสินค้าชนิดเดียวกันของผู้ผลิตไทยได้เหมือนเดิม   อย่างไรก็ตามเมื่อการยกร่างแก้ไขเพิ่มเติมแล้วเสร็จ กรมการค้าต่างประเทศ จะเปิดรับฟังความเห็นจากทุกภาคส่วน จากนั้นจะนำมาสรุปเสนอขอความเห็นชอบจากนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พณิชย์  ก่อนเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.)  สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ต่อไป คาดว่า น่าจะมีผลบังคับใช้ได้กลางปี 59 

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/361685
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021