รัฐเร่งโครงการ PPP เหลือ 9 เดือนกระตุ้นการลงทุน

by smethailandclub 19 พย. 2015
Share:


    นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า ต้องยอมรับว่าเศรษฐกิจไทยที่ผ่านมา ขยายตัวด้วยการส่งออกเป็นหลัก ดังนั้นเมื่อเศรษฐกิจโลกมีความเสี่ยง ทั้งเศรษฐกิจคู่ค้าหลักที่ไม่แน่นอนสูง รวมถึงกรณีก่อการร้ายที่ฝรั่งเศส ซึ่งภาวะความตึงเครียดที่เกิดขึ้นจากภาวะสงครามที่อาจจะมีความรุนแรง จะกระทบกิจกรรมทางการค้าการลงทุนของโลก และการเดินทางที่อาจชะลอลง

    "ตรงนี้เป็นความเสี่ยง เพราะโครงสร้างเศรษฐกิจไทยปัจจุบันพึ่งพาการส่งออกอยู่มาก ทำให้เราเปิดตัวเอง และถูกกระทบได้ง่าย เราเห็นตัวอย่างว่า 3 ปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจไทยขยายตัวไม่ถึง 3% ก็เพราะว่าเศรษฐกิจโลกไม่ดี ดังนั้นหัวใจสำคัญวันนี้ คือ สร้างการลงทุน ปีหน้าจะเป็นปีแห่งการลงทุนตามที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้ประกาศ" นายเอกนิติกล่าว

    นายเอกนิติ กล่าวอีกว่า การลงทุนที่ควรรจะเกิดขึ้น มีทั้งการลงทุนภาครัฐและภาคเอกชน ซึ่งรัฐบาลได้ออกมาตรการสนับสนุนไว้พร้อมแล้ว ขณะที่ สคร. รับผิดชอบดูแลการลงทุนของรัฐวิสาหกิจที่มีกว่า 3 แสนล้านบาทที่ต้องเร่งรัด และการลงทุนร่วมระหว่างรัฐและเอกชน (PPP)

    "โครงการลงทุนภาครัฐบางโครงการสามารถให้เอกชนมาลงทุนได้ โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐาน เราจึงทำ PPP ฟาสต์แทร็กขึ้นมา ซึ่งจะลดกระบวนการจาก 20 เดือน เหลือแค่ 9 เดือน โดยคณะกรรมการ PPP ได้อนุมัติ 5 โครงการอยู่ในฟาสต์แทร็กแล้ว ก็จะมีรถไฟฟ้า 3 สาย สีชมพู สีเหลือง และสีน้ำเงิน มอเตอร์เวย์ 2 สาย ตรงนี้มูลค่าประมาณ 3.4 แสนล้านบาท" นายเอกนิติกล่าว

    อย่างไรก็ดี ล่าสุด นายสมคิดได้ขอให้เร่งกระบวนการ PPP ฟาสต์แทร็กในปีหน้าให้เร็วกว่า 9 เดือน โดยภายในเดือน มี.ค. ต้องเสนอเรื่องเข้าคณะกรรมการ PPP อนุมัติโครงการได้ และภายใน พ.ค. 2559 น่าจะสามารถเริ่มกระบวนการประกาศทีโออาร์ได้

    "ถ้าเราคัดเลือกเอกชนได้ ก็คาดว่าปลายปีหน้า จะมีเม็ดเงินลงทุน แต่อย่างที่บอกคือ เม็ดเงินในช่วงแรกจะไม่ได้มาก แต่จะช่วยสร้างความมั่นใจ" นายเอกนิติกล่าว

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020