รัฐเร่งโครงการ PPP เหลือ 9 เดือนกระตุ้นการลงทุน

by smethailandclub 19 พย. 2015
Share:


    นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า ต้องยอมรับว่าเศรษฐกิจไทยที่ผ่านมา ขยายตัวด้วยการส่งออกเป็นหลัก ดังนั้นเมื่อเศรษฐกิจโลกมีความเสี่ยง ทั้งเศรษฐกิจคู่ค้าหลักที่ไม่แน่นอนสูง รวมถึงกรณีก่อการร้ายที่ฝรั่งเศส ซึ่งภาวะความตึงเครียดที่เกิดขึ้นจากภาวะสงครามที่อาจจะมีความรุนแรง จะกระทบกิจกรรมทางการค้าการลงทุนของโลก และการเดินทางที่อาจชะลอลง

    "ตรงนี้เป็นความเสี่ยง เพราะโครงสร้างเศรษฐกิจไทยปัจจุบันพึ่งพาการส่งออกอยู่มาก ทำให้เราเปิดตัวเอง และถูกกระทบได้ง่าย เราเห็นตัวอย่างว่า 3 ปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจไทยขยายตัวไม่ถึง 3% ก็เพราะว่าเศรษฐกิจโลกไม่ดี ดังนั้นหัวใจสำคัญวันนี้ คือ สร้างการลงทุน ปีหน้าจะเป็นปีแห่งการลงทุนตามที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้ประกาศ" นายเอกนิติกล่าว

    นายเอกนิติ กล่าวอีกว่า การลงทุนที่ควรรจะเกิดขึ้น มีทั้งการลงทุนภาครัฐและภาคเอกชน ซึ่งรัฐบาลได้ออกมาตรการสนับสนุนไว้พร้อมแล้ว ขณะที่ สคร. รับผิดชอบดูแลการลงทุนของรัฐวิสาหกิจที่มีกว่า 3 แสนล้านบาทที่ต้องเร่งรัด และการลงทุนร่วมระหว่างรัฐและเอกชน (PPP)

    "โครงการลงทุนภาครัฐบางโครงการสามารถให้เอกชนมาลงทุนได้ โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐาน เราจึงทำ PPP ฟาสต์แทร็กขึ้นมา ซึ่งจะลดกระบวนการจาก 20 เดือน เหลือแค่ 9 เดือน โดยคณะกรรมการ PPP ได้อนุมัติ 5 โครงการอยู่ในฟาสต์แทร็กแล้ว ก็จะมีรถไฟฟ้า 3 สาย สีชมพู สีเหลือง และสีน้ำเงิน มอเตอร์เวย์ 2 สาย ตรงนี้มูลค่าประมาณ 3.4 แสนล้านบาท" นายเอกนิติกล่าว

    อย่างไรก็ดี ล่าสุด นายสมคิดได้ขอให้เร่งกระบวนการ PPP ฟาสต์แทร็กในปีหน้าให้เร็วกว่า 9 เดือน โดยภายในเดือน มี.ค. ต้องเสนอเรื่องเข้าคณะกรรมการ PPP อนุมัติโครงการได้ และภายใน พ.ค. 2559 น่าจะสามารถเริ่มกระบวนการประกาศทีโออาร์ได้

    "ถ้าเราคัดเลือกเอกชนได้ ก็คาดว่าปลายปีหน้า จะมีเม็ดเงินลงทุน แต่อย่างที่บอกคือ เม็ดเงินในช่วงแรกจะไม่ได้มาก แต่จะช่วยสร้างความมั่นใจ" นายเอกนิติกล่าว

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021