ไทยพาณิชย์ และ ส.อ.ท. ร่วมกันจัดงาน "SCB-FTI Factory Outlet"

by smethailandclub 24 พย. 2015
Share:


    ไทยพาณิชย์ และ ส.อ.ท. ร่วมกันจัดงาน "SCB-FTI Factory Outlet" ครั้งที่  12 ส่งเสริมโอกาสธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยจากภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ผลิตสินค้าด้วยตนเองและมีสินค้าคุณภาพดี 

    นายญนน์ โภคทรัพย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวในปัจจุบันส่งผลกระทบโดยตรงกับผู้ประกอบการธุรกิจ SME ในการดำเนินธุรกิจ ทั้งนี้ธนาคารมีความมุ่งมั่นในการให้ความช่วยเหลือลูกค้าผู้ประกอบการ SME อย่างต่อเนื่องเสมอมา ผ่านทางกิจกรรมต่างๆ เพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้ง การให้การสนับสนุนทางการเงิน การให้ความรู้ผ่านทางงานสัมมนาและโครงการฝึกอบรมต่างๆ การสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการ SME 

    รวมถึงการสนับสนุนทางด้านการตลาดและช่องทางการจัดจำหน่าย ผ่านรูปแบบการจัดงานมหกรรมสินค้า "SCB-FTI Factory Outlet" ซึ่งได้รับการตอบรับจากผู้ประกอบการ SME เป็นอย่างดีเสมอมา ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 12 มีผู้สนใจเข้าร่วมงานมากกว่า 200 ร้านค้า และคาดว่าการจัดงานในครั้งนี้จะสามารถสร้างรายได้จากการขายสินค้าตลอด 5 วัน กว่า 20 ล้านบาท ตอกย้ำจุดยืนของธนาคารในการยืนหยัดเคียงข้างลูกค้าทุกสถานการณ์ ให้ผู้ประกอบการ SME ก้าวผ่านวิกฤตเศรษฐกิจไปได้


    ด้าน นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า อย่างที่ผมย้ำอยู่เสมอว่า วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ถือเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมาก โดยจะเห็นได้ว่ามีจำนวนวิสาหกิจโดยรวม ปี 2557 ประมาณ 2.74 ล้านราย ซึ่งเป็นวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) จำนวน 2.73 ล้านราย หรือประมาณร้อยละ 99 ของจำนวนวิสาหกิจทั้งประเทศ ที่สามารถสร้างมูลค่าด้านการส่งออกมากถึง 1.9 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 26 ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด 

    โดยปัจจัยหนึ่งที่จะส่งเสริมให้ผู้ประกอบการ SMEs สามารถพัฒนาศักยภาพในการแข่งขันสู่ระดับสากลได้ คือ การวิจัยเพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีความซับซ้อนมากขึ้น รวมถึงการสนับสนุนทางการเงินสำหรับการลงทุนในนวัตกรรมใหม่ และการส่งเสริมช่องทางการจัดจำหน่าย เป็นต้น ซึ่งจะส่งผลให้ประเทศไทยเปลี่ยนแปลงจากประเทศผู้ส่งออกวัตถุดิบ เป็นประเทศผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป (Finished Product) ต่อไป

    อย่างที่ทราบกันดีว่า การจัดงานแสดงสินค้า SCB – FTI Factory Outlet เป็นกิจกรรมหนึ่งภายใต้ความร่วมมือระหว่าง สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นความร่วมมือในการส่งเสริมด้านช่องทางการจัดจำหน่ายให้กับผู้ประกอบการ SMEs ที่มีประสิทธิภาพอีกช่องทางหนึ่ง และเป็นโอกาสที่ผู้ประกอบการจะสามารถประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ที่เป็นของคนไทยเข้าสู่ตลาดได้ รวมถึงยังเป็นการกระตุ้นให้เกิดการซื้อขายภายในประเทศเพิ่มขึ้น และส่งเสริมให้เกิดสภาพคล่องทางธุรกิจแก่ผู้ประกอบการภายใต้ภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน 

    ทั้งนี้ การจัดงานดังกล่าว ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการเป็นอย่างมาก โดยมีผู้ประกอบการเข้าร่วมกิจกรรมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี โดยงาน SCB – FTI Factory Outlet ครั้งที่ 12 นี้ จะมีความพิเศษกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา คือ จะมีการนำเสนอวิธีการ และกลยุทธ์ใหม่สำหรับผู้ประกอบการกลุ่มจำหน่ายอาหาร ด้วยการจำหน่ายแบบ Food Truck หรือครัวเคลื่อนที่ ซึ่งเป็นเทรนด์รูปแบบใหม่ที่จะเปลี่ยนแปลงการค้ารูปแบบเดิมๆ สามารถสร้างมูลค่าสินค้า และสร้างจุดขายที่เป็นตัวตนของผู้ประกอบการ ด้วยความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบ และการนำเสนอผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างความโดดเด่นให้สินค้ามากขึ้น 

    นอกจากนี้ ภายในงานยังได้รวบรวมสินค้าคุณภาพจากผู้ผลิต มาจำหน่ายให้แก่ผู้ซื้อโดยตรง ในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด อาทิ เสื้อผ้า สิ่งทอ เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องประดับอัญมณี เครื่องสำอางสมุนไพร และครื่องใช้ในครัวเรือน เป็นต้น ซึ่งคาดหวังว่าการจัดงานแสดงสินค้า SCB – FTI Factory Outlet ในครั้งนี้ จะเป็นกิจกรรมที่สร้างช่องทาง และโอกาสให้แก่ SMEs ไทย ให้สามารถเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งในทุกสถานการณ์เศรษฐกิจต่อไป

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021