ผู้นำอาเซียนเปิดแผน 10 ปี เน้นสร้างศักยภาพ SME

by smethailandclub 24 พย. 2015
Share:    ผู้นำอาเซียนเห็นชอบทำแผนเศรษฐกิจ 10 ปีข้างหน้า เพิ่มประสิทธิภาพเออีซี เน้นส่งเสริมบริการ-เอสเอ็มอี 

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์  รมว.พาณิชย์ เปิดเผยผลประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 27  ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ว่า  ผู้นำอาเซียนได้ให้ความเห็นชอบแผนประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนปี  68 โดยกำหนดทิศทางการดำเนินงานด้านเศรษฐกิจในระยะ 10 ปีข้างหน้าของอาเซียน  เพื่อต่อยอดและเสริมสร้างการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)  ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น  พร้อมทั้งจัดทำแผนปฏิบัติการเชิงยุทธศาสตร์ในสาขาต่างๆ ให้เสร็จภายในไตรมาสแรกของปี 59


    “แนวทางการดำเนินการคณะกรรมการสาขาด้านเศรษฐกิจ จะมีการหารือในการเปิดเสรีภาคบริการเพิ่มขึ้น เพราะเป็นสาขาที่มีบทบาทสำคัญในระบบเศรษฐกิจของอาเซียน รวมถึงการยกเลิกและลดมาตรการที่ไม่ใช่ภาษีที่เป็นอุปสรรคต่อการค้าและการลงทุน,  การปรับประสานมาตรฐานสินค้าและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง, การเสริมสร้างระบบการอำนวยความสะดวกทางการค้า, การสร้างความเข้มแข็งแก่เอสเอ็มอี  และส่งเสริมนวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิตอล ” 

    นอกจากนี้อาเซียนและจีนยังสามารถสรุปพิธีสารยกระดับความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-จีน โดยรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนและจีนได้มีการลงนามพิธีสารไปแล้วเมื่อวันที่ 22 พ.ย. 58 ซึ่งผลจากการเปิดเสรีที่เพิ่มขึ้น จะทำให้การค้า การลงทุน และการค้าบริการของอาเซียนกับจีนขยายตัวเพิ่มขึ้น เพราะข้อตกลงฉบับใหม่ ได้มีการปรับกฎถิ่นกำเนิดสินค้าที่ยืดหยุ่น, เพิ่มอำนวยความสะดวกทางการค้า การลงทุนและบริการ รวมทั้งประโยชน์จากความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่ครอบคลุมหลายสาขามากขึ้น 

    ขณะเดียวกันอาเซียนและญี่ปุ่นยังได้มีการหารือความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจอาเซียน-ญี่ปุ่น โดยผู้นำได้เร่งรัดให้ทั้งสองฝ่ายดำเนินการให้ความตกลงว่าด้วยการค้าบริการมีผลใช้บังคับโดยเร็ว และเร่งหาข้อสรุปการเจรจาข้อบทด้านการลงทุนระหว่างอาเซียนและญี่ปุ่น โดยล่าสุดสาขาบริการที่ญี่ปุ่นจะเปิดตลาดให้อาเซียน เช่น บริการด้านการท่องเที่ยว บริการด้านก่อสร้าง บริการด้านการเงิน และบริการด้านโทรคมนาคม ส่วนไทยมีแผนที่จะผูกพันการเปิดเสรีภาคบริการ เช่น บริการด้านคอมพิวเตอร์และสาขาที่เกี่ยวข้อง บริการโทรคมนาคม เป็นต้น 

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/362683
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020