ผู้นำอาเซียนเปิดแผน 10 ปี เน้นสร้างศักยภาพ SME

by smethailandclub 24 พย. 2015
Share:    ผู้นำอาเซียนเห็นชอบทำแผนเศรษฐกิจ 10 ปีข้างหน้า เพิ่มประสิทธิภาพเออีซี เน้นส่งเสริมบริการ-เอสเอ็มอี 

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์  รมว.พาณิชย์ เปิดเผยผลประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 27  ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ว่า  ผู้นำอาเซียนได้ให้ความเห็นชอบแผนประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนปี  68 โดยกำหนดทิศทางการดำเนินงานด้านเศรษฐกิจในระยะ 10 ปีข้างหน้าของอาเซียน  เพื่อต่อยอดและเสริมสร้างการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)  ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น  พร้อมทั้งจัดทำแผนปฏิบัติการเชิงยุทธศาสตร์ในสาขาต่างๆ ให้เสร็จภายในไตรมาสแรกของปี 59


    “แนวทางการดำเนินการคณะกรรมการสาขาด้านเศรษฐกิจ จะมีการหารือในการเปิดเสรีภาคบริการเพิ่มขึ้น เพราะเป็นสาขาที่มีบทบาทสำคัญในระบบเศรษฐกิจของอาเซียน รวมถึงการยกเลิกและลดมาตรการที่ไม่ใช่ภาษีที่เป็นอุปสรรคต่อการค้าและการลงทุน,  การปรับประสานมาตรฐานสินค้าและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง, การเสริมสร้างระบบการอำนวยความสะดวกทางการค้า, การสร้างความเข้มแข็งแก่เอสเอ็มอี  และส่งเสริมนวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิตอล ” 

    นอกจากนี้อาเซียนและจีนยังสามารถสรุปพิธีสารยกระดับความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-จีน โดยรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนและจีนได้มีการลงนามพิธีสารไปแล้วเมื่อวันที่ 22 พ.ย. 58 ซึ่งผลจากการเปิดเสรีที่เพิ่มขึ้น จะทำให้การค้า การลงทุน และการค้าบริการของอาเซียนกับจีนขยายตัวเพิ่มขึ้น เพราะข้อตกลงฉบับใหม่ ได้มีการปรับกฎถิ่นกำเนิดสินค้าที่ยืดหยุ่น, เพิ่มอำนวยความสะดวกทางการค้า การลงทุนและบริการ รวมทั้งประโยชน์จากความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่ครอบคลุมหลายสาขามากขึ้น 

    ขณะเดียวกันอาเซียนและญี่ปุ่นยังได้มีการหารือความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจอาเซียน-ญี่ปุ่น โดยผู้นำได้เร่งรัดให้ทั้งสองฝ่ายดำเนินการให้ความตกลงว่าด้วยการค้าบริการมีผลใช้บังคับโดยเร็ว และเร่งหาข้อสรุปการเจรจาข้อบทด้านการลงทุนระหว่างอาเซียนและญี่ปุ่น โดยล่าสุดสาขาบริการที่ญี่ปุ่นจะเปิดตลาดให้อาเซียน เช่น บริการด้านการท่องเที่ยว บริการด้านก่อสร้าง บริการด้านการเงิน และบริการด้านโทรคมนาคม ส่วนไทยมีแผนที่จะผูกพันการเปิดเสรีภาคบริการ เช่น บริการด้านคอมพิวเตอร์และสาขาที่เกี่ยวข้อง บริการโทรคมนาคม เป็นต้น 

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/362683
Share:

Related Articles

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021