มกราคมนี้ กรมจัดหางาน เปิดบริการช่องพิเศษ ASEAN LANE

by smethailandclub 24 พย. 2015
Share:


    กรมการจัดหางานเตรียมให้บริการช่องทางพิเศษ ASEAN LANE เพื่อรองรับการยื่นขอใบอนุญาตทำงานสำหรับผู้ประกอบวิชาชีพและแรงงานฝีมืออาเซียน 7 สาขาวิชาชีพ และ 32 ตำแหน่งงานด้านการโรงแรมและการท่องเที่ยว พร้อมให้บริการเดือนมกราคม 2559

    นายอารักษ์ พรหมณี อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวว่า จากการที่ประเทศไทยกำลังจะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน (ASEAN Community : AC) โดยตกลงที่จะเปิดเสรีด้านการค้าสินค้าและบริการและทำให้ผู้ลงทุนต่างชาติโดยเฉพาะจากประเทศสมาชิกอาเซียนเข้ามาแข่งขันและเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้เกิดการเคลื่อนย้ายแรงงานเข้า-ออกระหว่างประเทศสมาชิกมากขึ้น 

    ดังนั้น เพื่อเตรียม ความพร้อมในการเคลื่อนย้ายแรงงานเข้า-ออกระหว่างประเทศสมาชิก กรมการจัดหางานซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีภารกิจเกี่ยวข้องกับการอำนวยความสะดวกในการออกใบอนุญาตทำงานจึงได้จัดให้มีช่องทางพิเศษ หรือ ASEAN LANE เพื่อให้บริการเฉพาะแรงงานฝีมือจากประเทศสมาชิกอาเซียนตามข้อตกลงยอมรับร่วมคุณสมบัติผู้ประกอบวิชาชีพ (Mutual Recognition Agreement : MRA) 7 สาขาวิชาชีพ (วิศวกรรม การสำรวจ สถาปัตยกรรม แพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาล บัญชี) และ 32 ตำแหน่งงานด้านการโรงแรมและการท่องเที่ยว พร้อมให้บริการภายในเดือนมกราคม 2559 ที่ สำนักบริหารแรงงานต่างด้าว กลุ่มงานจัดระบบ การทำงานคนต่างด้าว ระดับฝีมือชำนาญการ กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ถนนมิตรไมตรี ดินแดง กรุงเทพฯ

    นายอารักษ์กล่าวต่อว่า การให้บริการช่องทางพิเศษ ASEAN LANE ในครั้งนี้จะช่วยให้ผู้มาติดต่อได้รับความสะดวก รวดเร็ว โดยเปิดให้บริการทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.30 – 16.30 น. ปิดรับใบอนุญาตทำงานเวลา 15.30 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักบริหารแรงงานต่างด้าว กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ถนนมิตรไมตรี ดินแดง กรุงเทพฯ โทร. 02 2452745, 022487202  หรือสายด่วนกรมการจัดหางาน โทร.1694 หรือ เว็บไซต์ www.doe.go.th

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020