มหาดไทยเตรียมแผนยกเครื่อง OTOP ทั้งระบบ

by smethailandclub 26 พย. 2015
Share:


    รมว.มหาดไทย เตรียมความพร้อมยกระดับแผนพัฒนาสินค้า OTOP ทั้งระบบ ภายใต้แนวคิดประชารัฐ เผย ผลสำเร็จงาน OTOP TO AEC... มรดกของแผ่นดิน จากท้องถิ่นสู่สากล ยอดสะพัดสู่ชุมชนกว่า 70 ล้านบาท

    พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ปัจจุบันรัฐบาลได้มีนโยบายที่ชัดเจนในการส่งเสริมและสนับสนุนสินค้า OTOP ให้เกิดความเข้มแข็งจากภายใน โดยในปี 2559 กระทรวงมหาดไทยได้เตรียมความพร้อมและมีแผนพัฒนาสินค้า OTOP ทั้งระบบ เพื่อยกระดับจาก OTOP เวอร์ชั่น 1.0 ไปสู่ เวอร์ชั่น 2.0 โดยจะเริ่มตั้งแต่จัดระบบการบริหารใหม่เพื่อขับเคลื่อน OTOP อย่างบูรณาการ ภายใต้แนวคิด "ประชารัฐ" ชุมชนทำ รัฐชี้เป้าเอกชนช่วยขับเคลื่อน โดยใช้กลไกร่วมภาครัฐ – เอกชน - ชุมชน หน่วยงานภาครัฐร่วมบูรณาการเพื่อสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน 

    โดยภาครัฐจะต้องทำงานเชิงรุกและเข้าไปเป็นพี่เลี้ยงในการให้คำแนะนำต่าง ๆ ทั้งเรื่องคุณภาพความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ การนำนวัตกรรมมาใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และเรื่องการตลาดการส่งเสริมช่องทางการจำหน่ายให้หลากหลาย โดยเฉพาะในกลุ่มผลิตภัณฑ์ระดับ 1 - 3 ดาว จะต้องส่งเสริมพัฒนาและยกระดับสู่ระดับผลิตภัณฑ์ที่ดีขึ้น โดยกระทรวงมหาดไทยจะเร่งเดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP ชุมชนให้มีความเข้มแข็ง เพื่อให้เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพ และสร้างรายได้ให้กับประชาชนอันจะผลให้มีการกระตุ้นและพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากอย่างยั่งยืนต่อไป

    พลเอก อนุพงษ์ ยังเปิดเผยว่า กระทรวงมหาดไทยได้รับมอบหมายให้เป็นเจ้าภาพในการจัดงานจำหน่ายสินค้าโครงการตลาดคลองผดุงกรุงเกษม บริเวณข้างทำเนียบรัฐบาล ภายใต้ชื่องาน OTOP TO AEC… มรดกของแผ่นดิน จากท้องถิ่นสู่สากล ซึ่งได้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 3 - 25 พ.ย. นี้ โดยมีการผสมผสานทั้งการจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP โดยคัดสรรผลิตภัณฑ์ที่มีศักยภาพระดับส่งออก และได้รับความนิยมจากตลาดในต่างประเทศที่หาดูยากมาจัดแสดงกว่า 60 รายการ และนำผลิตภัณฑ์ OTOP ระดับ 3 - 5 ดาว จากทั่วทุกภูมิภาคมาจำหน่ายกว่า 330 บูท และให้บริการประชาชนผู้เข้าชมงานในรูปแบบ “ศูนย์บริการร่วมกระทรวงมหาดไทย” อาทิ การทำบัตรประชาชนเคลื่อนที่ ซึ่งการจัดงานนี้ถือว่าประสบความสำเร็จ มีประชาชนเข้าเยี่ยมชมงานและซื้อสินค้ากว่า 2.4 แสนคน เฉลี่ยวันละเกือบ 1 หมื่นคน มีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ทั้งนี้ ตลอด 3 สัปดาห์ มียอดจำหน่าย รวมทั้งสิ้น กว่า 70 ล้านบาท และมีผู้เข้ารับบริการของศูนย์บริการร่วมกระทรวงมหาดไทย จำนวนประมาณ 1.6 หมื่นคน

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021