เอกชนเชื่อระบบ 4 จี ดันธุรกิจอีคอมเมิร์ชเพิ่มขึ้น

by smethailandclub 26 พย. 2015
Share:    นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว นายกสมาคมพัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีกทุนไทย กล่าวในงานเสวนา “อี-คอมเมิร์ซ โอกาสทองของโชห่วยยุคใหม่” ว่า ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซมีส่วนส่วนสำคัญช่วยผลักดันธุรกิจค้าปลีกของไทยให้ขยายตัว เนื่องจากทุกวันนี้ผู้บริโภคให้ความนิยมซื้อสินค้าผ่านออนไลน์มากขึ้นเฉลี่ย 14.87 ล้านคน มูลค่าตลาดกว่า 220,000 ล้านบาทในปีนี้ ทำให้มองว่าการให้ความรู้ผู้ประกอบการค้าปลีกโดยเฉพาะโชห่วยพัฒนาตัวเองในการใช้อี-คอมเมิร์ซทำธุรกิจจะเป็นการช่วยเพิ่มความเข้มแข็งให้กับ โชห่วยไทย และธุรกิจค้าปลีกมากขึ้น

    ทั้งนี้ การประมูลคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิร์ต ในการให้บริการ 4 จี ของผู้ประกอบการโทรคมนาคมจะยิ่งช่วยผลักดันให้ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซขยายตัวเพิ่มขึ้นในอนาคต แต่ผู้ประกอบการต้องพัฒนาหน้าร้าน รวมถึงปรับตัวเพื่อเข้าสู่ระบการจำหน่ายสินค้าและบริการที่หลากหลาย ขณะเดียวกันทางภาครัฐ โดยกระทรวงพาณิชย์ต้องปรับปรุงกฎหมายที่เป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของธุรกิจอี-คอมเมิร์ซด้วย ปัจจุบันกฎหมายยังไม่ครอบคลุมการเอาผิดกับผู้ละเมิดการทำการค้า สินค้าและบริการผ่านระบบอี-คอมเมิร์ซ

    นายสมศักดิ์ เกียรติชัยลักษณ์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า จากข้อมูลของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พบว่าธุรกิจค้าปลีกของไทยปีนี้มีมูลค่ากว่า 5 ล้านล้านบาท โดยเป็นอี-คอมเมิร์ซถึง 40,000 ล้านบาท และคาดว่าการเติบโตจะเพิ่มขึ้นเป็น 200,000 ล้านบาทในอีก 5 ปีข้างหน้าจากการรวมเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) อย่างเต็มรูปแบบปลายปีนี้ ทำให้ตลาดกว้างขึ้น ขณะเดียวกันกระทรวงพาณิชย์เร่งส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจอี-คอมเมิร์ซให้เกิดขึ้น เพราะการค้าผ่านระบบอี-คอมเมิร์ซจะช่วยลดต้นทุน และทำให้การค้าขยายตัวได้อย่างยั่งยืน

ที่มา – สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021