เอกชนเชื่อระบบ 4 จี ดันธุรกิจอีคอมเมิร์ชเพิ่มขึ้น

by smethailandclub 26 พย. 2015
Share:    นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว นายกสมาคมพัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีกทุนไทย กล่าวในงานเสวนา “อี-คอมเมิร์ซ โอกาสทองของโชห่วยยุคใหม่” ว่า ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซมีส่วนส่วนสำคัญช่วยผลักดันธุรกิจค้าปลีกของไทยให้ขยายตัว เนื่องจากทุกวันนี้ผู้บริโภคให้ความนิยมซื้อสินค้าผ่านออนไลน์มากขึ้นเฉลี่ย 14.87 ล้านคน มูลค่าตลาดกว่า 220,000 ล้านบาทในปีนี้ ทำให้มองว่าการให้ความรู้ผู้ประกอบการค้าปลีกโดยเฉพาะโชห่วยพัฒนาตัวเองในการใช้อี-คอมเมิร์ซทำธุรกิจจะเป็นการช่วยเพิ่มความเข้มแข็งให้กับ โชห่วยไทย และธุรกิจค้าปลีกมากขึ้น

    ทั้งนี้ การประมูลคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิร์ต ในการให้บริการ 4 จี ของผู้ประกอบการโทรคมนาคมจะยิ่งช่วยผลักดันให้ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซขยายตัวเพิ่มขึ้นในอนาคต แต่ผู้ประกอบการต้องพัฒนาหน้าร้าน รวมถึงปรับตัวเพื่อเข้าสู่ระบการจำหน่ายสินค้าและบริการที่หลากหลาย ขณะเดียวกันทางภาครัฐ โดยกระทรวงพาณิชย์ต้องปรับปรุงกฎหมายที่เป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของธุรกิจอี-คอมเมิร์ซด้วย ปัจจุบันกฎหมายยังไม่ครอบคลุมการเอาผิดกับผู้ละเมิดการทำการค้า สินค้าและบริการผ่านระบบอี-คอมเมิร์ซ

    นายสมศักดิ์ เกียรติชัยลักษณ์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า จากข้อมูลของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พบว่าธุรกิจค้าปลีกของไทยปีนี้มีมูลค่ากว่า 5 ล้านล้านบาท โดยเป็นอี-คอมเมิร์ซถึง 40,000 ล้านบาท และคาดว่าการเติบโตจะเพิ่มขึ้นเป็น 200,000 ล้านบาทในอีก 5 ปีข้างหน้าจากการรวมเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) อย่างเต็มรูปแบบปลายปีนี้ ทำให้ตลาดกว้างขึ้น ขณะเดียวกันกระทรวงพาณิชย์เร่งส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจอี-คอมเมิร์ซให้เกิดขึ้น เพราะการค้าผ่านระบบอี-คอมเมิร์ซจะช่วยลดต้นทุน และทำให้การค้าขยายตัวได้อย่างยั่งยืน

ที่มา – สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021