เอกชนเชื่อระบบ 4 จี ดันธุรกิจอีคอมเมิร์ชเพิ่มขึ้น

by smethailandclub 26 พย. 2015
Share:    นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว นายกสมาคมพัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีกทุนไทย กล่าวในงานเสวนา “อี-คอมเมิร์ซ โอกาสทองของโชห่วยยุคใหม่” ว่า ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซมีส่วนส่วนสำคัญช่วยผลักดันธุรกิจค้าปลีกของไทยให้ขยายตัว เนื่องจากทุกวันนี้ผู้บริโภคให้ความนิยมซื้อสินค้าผ่านออนไลน์มากขึ้นเฉลี่ย 14.87 ล้านคน มูลค่าตลาดกว่า 220,000 ล้านบาทในปีนี้ ทำให้มองว่าการให้ความรู้ผู้ประกอบการค้าปลีกโดยเฉพาะโชห่วยพัฒนาตัวเองในการใช้อี-คอมเมิร์ซทำธุรกิจจะเป็นการช่วยเพิ่มความเข้มแข็งให้กับ โชห่วยไทย และธุรกิจค้าปลีกมากขึ้น

    ทั้งนี้ การประมูลคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิร์ต ในการให้บริการ 4 จี ของผู้ประกอบการโทรคมนาคมจะยิ่งช่วยผลักดันให้ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซขยายตัวเพิ่มขึ้นในอนาคต แต่ผู้ประกอบการต้องพัฒนาหน้าร้าน รวมถึงปรับตัวเพื่อเข้าสู่ระบการจำหน่ายสินค้าและบริการที่หลากหลาย ขณะเดียวกันทางภาครัฐ โดยกระทรวงพาณิชย์ต้องปรับปรุงกฎหมายที่เป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของธุรกิจอี-คอมเมิร์ซด้วย ปัจจุบันกฎหมายยังไม่ครอบคลุมการเอาผิดกับผู้ละเมิดการทำการค้า สินค้าและบริการผ่านระบบอี-คอมเมิร์ซ

    นายสมศักดิ์ เกียรติชัยลักษณ์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า จากข้อมูลของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พบว่าธุรกิจค้าปลีกของไทยปีนี้มีมูลค่ากว่า 5 ล้านล้านบาท โดยเป็นอี-คอมเมิร์ซถึง 40,000 ล้านบาท และคาดว่าการเติบโตจะเพิ่มขึ้นเป็น 200,000 ล้านบาทในอีก 5 ปีข้างหน้าจากการรวมเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) อย่างเต็มรูปแบบปลายปีนี้ ทำให้ตลาดกว้างขึ้น ขณะเดียวกันกระทรวงพาณิชย์เร่งส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจอี-คอมเมิร์ซให้เกิดขึ้น เพราะการค้าผ่านระบบอี-คอมเมิร์ซจะช่วยลดต้นทุน และทำให้การค้าขยายตัวได้อย่างยั่งยืน

ที่มา – สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020