จ่อเพิ่มชื่อบริษัทจดอี-คอมเมิร์ซผ่านแอพฯกันโดนหลอก

by smethailandclub 30 พย. 2015
Share:จ่อเพิ่มชื่อบจ.อี-คอมเมิร์ซผ่านแอพฯ พาณิชย์เพิ่มโปรแกรมให้ผู้บริโภคตรวจสอบข้อมูลนิติบุคคลผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือก่อนซื้อสินค้า หวังป้องกันถูกหลอก วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2558 


    น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมฯอยู่ระหว่างการพัฒนาเพิ่มรายละเอียดการใช้โปรแกรมตรวจสอบข้อมูลทั่วไปของนิติบุคคลบนแอพพลิเคชั่นบนมือถือของกรมฯ บีดีบีอี-เซอร์วิส โดยจะนำรายชื่อบริษัทที่จดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์และลงทะเบียน บีดีบี รีจิสเตอร์ ให้ประชาชนตรวจสอบได้ผ่านแอพพลิเคชั่น เพื่อสร้างความมั่นใจในการทำการซื้อขายสินค้าผ่านทางออนไลน์กับบริษัทที่มีการจดทะเบียนถูกต้องและยังช่วยป้องกันปัญหาการหลอกลวงได้ด้วย


    “ปัจจุบัน กรมกำลังผลักดันให้บริษัท ห้างร้าน และบุคคลธรรมดาที่ทำการค้าขายออนไลน์ มาจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ให้ถูกต้องเพื่อเป็นการยืนยันความมีตัวตน และสร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่จะซื้อขายสินค้าออนไลน์ และยังช่วยกระตุ้นให้การค้าขายออนไลน์ของไทยมีการเติบโตด้วย” 


    ทั้งนี้ล่าสุดมีผู้ได้รับเครื่องหมายการลงทะเบียนจำนวน 13,900ราย ประกอบด้วยนิติบุคคล 3,646ราย คิดเป็น 27% และบุคคลธรรมดา 10,200ราย คิดเป็น 73% และมีร้านค้าออนไลน์ที่ได้รับเครื่องหมายจำนวน 15,700 ร้านค้า โดยธุรกิจที่ได้รับเครื่องหมายสูงสุดได้แก่ แฟชั่น เครื่องแต่งกายและเครื่องประดับ, คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตและ ธุรกิจการแพทย์และสุขภาพ 


    นอกจากนี้ กรมยังจะเพิ่มให้มีการตรวจสอบงบการเงินของบริษัทต่างๆผ่านทางแอปฯ เพื่อให้ประชาชนได้ตรวจสอบสถานะของบริษัท ซึ่งถือเป็นบริการเพิ่มเติมที่กรมกำลังจะเปิดให้บริการคาดว่าทั้งการตรวจสอบรายชื่อบริษัทที่จดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ และตรวจสอบงบการเงินของบริษัทจะเริ่มให้บริการได้ตั้งแต่ต้นปีหน้าเป็นต้นไป


    อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ กรมได้ทำการประกาศเตือนรายชื่อนิติบุคคลที่ควรจะต้องระมัดระวังในการทำธุรกิจหรือควรระวัง หากนิติบุคคลรายดังกล่าวมาชักชวนให้ร่วมทำธุรกิจ เพราะมีความเสี่ยงเนื่องจากเป็นนิติบุคคลที่ไม่ทราบตัวตนชัดเจน ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนดทั้งการส่งงบการเงินและการจัดทำบัญชี ซึ่งได้นำรายชื่อนิติบุคคลเหล่านี้ให้ตรวจสอบได้ผ่านแอปฯแล้ว ซึ่งสามารถนำรายชื่อนิติบุคคลใส่ลงไปตรวจสอบ ถ้าผลออกมาปกติ ก็ไม่มีความเสี่ยงแต่ถ้าไม่ปกติ ก็จะมีหมายเหตุเอาไว้ ก็ควรที่จะเพิ่มความระมัดระวัง 


    สำหรับนิติบุคคลที่มีความเสี่ยงในการทำธุรกิจ ส่วนใหญ่เป็นนิติบุคคลที่ไม่มีสำนักงานแห่งใหญ่ตามที่ได้แจ้งจดทะเบียนไว้ ซึ่งมีจำนวนมากที่สุดและที่เหลือเป็นนิติบุคคลที่ถูกเรียกสอบบัญชี ไม่จัดส่งงบการเงิน ไม่จัดส่งเอกสารหลักฐานที่น่าเชื่อถือและสามารถยืนยันว่ามีการชำระค่าลงทุนตามที่ขอจดทะเบียนจริงรวมทั้งนิติบุคคลที่อยู่ระหว่างการพิจารณาเพิกถอนการจดทะเบียนวัตถุประสงค์ในการทำธุรกิจเช่น ขายตรงและการตลาดแบบตรง“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/363918
Share:

Related Articles

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021