จ่อเพิ่มชื่อบริษัทจดอี-คอมเมิร์ซผ่านแอพฯกันโดนหลอก

by smethailandclub 30 พย. 2015
Share:จ่อเพิ่มชื่อบจ.อี-คอมเมิร์ซผ่านแอพฯ พาณิชย์เพิ่มโปรแกรมให้ผู้บริโภคตรวจสอบข้อมูลนิติบุคคลผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือก่อนซื้อสินค้า หวังป้องกันถูกหลอก วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2558 


    น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมฯอยู่ระหว่างการพัฒนาเพิ่มรายละเอียดการใช้โปรแกรมตรวจสอบข้อมูลทั่วไปของนิติบุคคลบนแอพพลิเคชั่นบนมือถือของกรมฯ บีดีบีอี-เซอร์วิส โดยจะนำรายชื่อบริษัทที่จดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์และลงทะเบียน บีดีบี รีจิสเตอร์ ให้ประชาชนตรวจสอบได้ผ่านแอพพลิเคชั่น เพื่อสร้างความมั่นใจในการทำการซื้อขายสินค้าผ่านทางออนไลน์กับบริษัทที่มีการจดทะเบียนถูกต้องและยังช่วยป้องกันปัญหาการหลอกลวงได้ด้วย


    “ปัจจุบัน กรมกำลังผลักดันให้บริษัท ห้างร้าน และบุคคลธรรมดาที่ทำการค้าขายออนไลน์ มาจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ให้ถูกต้องเพื่อเป็นการยืนยันความมีตัวตน และสร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่จะซื้อขายสินค้าออนไลน์ และยังช่วยกระตุ้นให้การค้าขายออนไลน์ของไทยมีการเติบโตด้วย” 


    ทั้งนี้ล่าสุดมีผู้ได้รับเครื่องหมายการลงทะเบียนจำนวน 13,900ราย ประกอบด้วยนิติบุคคล 3,646ราย คิดเป็น 27% และบุคคลธรรมดา 10,200ราย คิดเป็น 73% และมีร้านค้าออนไลน์ที่ได้รับเครื่องหมายจำนวน 15,700 ร้านค้า โดยธุรกิจที่ได้รับเครื่องหมายสูงสุดได้แก่ แฟชั่น เครื่องแต่งกายและเครื่องประดับ, คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตและ ธุรกิจการแพทย์และสุขภาพ 


    นอกจากนี้ กรมยังจะเพิ่มให้มีการตรวจสอบงบการเงินของบริษัทต่างๆผ่านทางแอปฯ เพื่อให้ประชาชนได้ตรวจสอบสถานะของบริษัท ซึ่งถือเป็นบริการเพิ่มเติมที่กรมกำลังจะเปิดให้บริการคาดว่าทั้งการตรวจสอบรายชื่อบริษัทที่จดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ และตรวจสอบงบการเงินของบริษัทจะเริ่มให้บริการได้ตั้งแต่ต้นปีหน้าเป็นต้นไป


    อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ กรมได้ทำการประกาศเตือนรายชื่อนิติบุคคลที่ควรจะต้องระมัดระวังในการทำธุรกิจหรือควรระวัง หากนิติบุคคลรายดังกล่าวมาชักชวนให้ร่วมทำธุรกิจ เพราะมีความเสี่ยงเนื่องจากเป็นนิติบุคคลที่ไม่ทราบตัวตนชัดเจน ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนดทั้งการส่งงบการเงินและการจัดทำบัญชี ซึ่งได้นำรายชื่อนิติบุคคลเหล่านี้ให้ตรวจสอบได้ผ่านแอปฯแล้ว ซึ่งสามารถนำรายชื่อนิติบุคคลใส่ลงไปตรวจสอบ ถ้าผลออกมาปกติ ก็ไม่มีความเสี่ยงแต่ถ้าไม่ปกติ ก็จะมีหมายเหตุเอาไว้ ก็ควรที่จะเพิ่มความระมัดระวัง 


    สำหรับนิติบุคคลที่มีความเสี่ยงในการทำธุรกิจ ส่วนใหญ่เป็นนิติบุคคลที่ไม่มีสำนักงานแห่งใหญ่ตามที่ได้แจ้งจดทะเบียนไว้ ซึ่งมีจำนวนมากที่สุดและที่เหลือเป็นนิติบุคคลที่ถูกเรียกสอบบัญชี ไม่จัดส่งงบการเงิน ไม่จัดส่งเอกสารหลักฐานที่น่าเชื่อถือและสามารถยืนยันว่ามีการชำระค่าลงทุนตามที่ขอจดทะเบียนจริงรวมทั้งนิติบุคคลที่อยู่ระหว่างการพิจารณาเพิกถอนการจดทะเบียนวัตถุประสงค์ในการทำธุรกิจเช่น ขายตรงและการตลาดแบบตรง“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/363918
Share:

Related Articles

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021