เล็งยุบ‘ซิป้า’หลังกม.ผ่านฉลุยพร้อมโอนบุคลากรไปสังกัดใหม่

by smethailandclub 30 พย. 2015
Share:


    แหล่งข่าวกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที เปิดเผยว่า ขณะนี้ร่าง พ.ร.บ.ปรับปรุง กระทรวง ทบวง กรม พ.ศ.... ผ่านความเห็นชอบจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. แล้ว ในส่วนของไอซีทีจะยุบ สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ ซิป้า แล้วตั้งสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ขึ้นมาแทน เพื่อช่วยให้คณะกรรมการดิจิทัลอีโคโนมี ขับเคลื่อนในเรื่องต่างๆ โดยโอนพิจารณาโอนบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถและตรงกับภารกิจมาจากซิป้า โดยขณะนี้ได้มีการเตรียมปรับโครงสร้างใหม่รอไว้แล้วเพื่อให้เริ่มจัดตั้งหน่วยงานและจัดคนลงตำแหน่งได้เสร็จเรียบร้อย

    ปัจจุบันซิป้ามีพนักงานซิป้ามีอยู่ 130 คน หน่วยงานใหม่จะมีเจ้าหน้าที่เดิมของกระทรวงไอซีทีอีกจำนวนหนึ่ง และผู้ทรงคุณวุฒิ เข้ามาทำหน้าที่ปฏิบัติงานขับเคลื่อน 4 ยุทธศาสตร์ ได้แก่ การสร้างวิธีทำการค้าผ่านดิจิทัล, สร้างธุรกิจดิจิทัลรูปแบบใหม่, สร้างเขตอุตสาหกรรม ดิจิทัลเทคโนโลยี และสร้างศูนย์อุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์การดึงซิป้ามารวมในหน่วยงานตั้งใหม่ ถือเป็นการเพิ่มบทบาทซิป้าให้เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับเคลื่อน เศรษฐกิจดิจิทัล

    อย่างไรก็ดี ก่อนการปรับโครงสร้างใหม่ นายอุตตม สาวนายน รมว.ไอซีที เตรียมการจัดงานระดับนานาชาติโครงการ Thailand Software Expo ขึ้นในเร็วนี้ หรือเป็นการส่งท้ายก่อนจะยุบองค์กรโดย ใช้งบประมาณโครงการจัดงานนี้ 22 ล้านบาท

    แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า สำหรับโครงการจัดนิทรรศการประจำปีของซิป้าภายใต้งาน Thailand Software Expo Aisa แม้จะมีการระบุว่า จะทำให้มูลค่าทางเศรษฐกิจเกิดขึ้นมหาศาล แต่ในทางปฏิบัติคงไม่สามารถจับต้องได้  เนื่องจากไม่มีการรายงานที่ชัดเจน

    สำหรับการโครงการนี้ในงบประมาณปี 2558 ที่ผ่านมา ไม่สามารถจัดขึ้นได้ทัน ส่วนในปีนี้ ผู้จัดงานได้ดำเนินการโครงการ โดยการจองพื้นที่จัดนิทรรศการไว้ล่วงหน้า และจัดทำเงื่อนไขทางการประมูลโครงการ (ทีโออาร์) ซึ่งได้กำหนดไว้ชัดเจนว่า ผู้รับจ้างที่สามารถประมูลงานได้จะต้องชำระค่าพื้นที่ด้วย โดยได้มีการเปิดประมูลแบบอี-อ๊อกชั่น ผ่านเข้าไปแข่งกัน 2 บริษัท

     ทั้งนี้ ที่ผ่านมาซิป้ามีงานใหญ่ๆอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี โดยในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ได้มีการจัดงาน Thailand Software Expo สถานที่จัดงานประจำคือศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ที่มา แนวหน้า
 
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020