สภาหอการค้าชี้นวัตกรรมสำคัญ SME ต้องพัฒนาเพื่อแข่งขัน

by smethailandclub 30 พย. 2015
Share:
    นายสนั่น อังอุบลกุล รองประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และประธานกลุ่มที่ 2 กล่าวในงาน สัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ครั้งที่ 33 เรื่อง "การขับเคลื่อนธุรกิจด้วยนวัตกรรม" (Innovation Driven Enterprise) ว่า นวัตกรรมเป็นเรื่องไม่ยาก ใกล้ตัว ทุกคนทำได้ อาจเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่ม ด้วยการปรับรูปแบบธุรกิจ หรือการปรับกระบวนการต่างๆ เพื่อให้ดีกว่าเดิม ก็นับเป็นนวัตกรรม ปัจจุบันนี้ ทั้งภาครัฐและเอกชนให้ความสำคัญต่อการทำนวัตกรรมมากขึ้นเพื่อให้ทันกระแสโลก 

          นอกจาก SMEs ธรรมดาทั่วไปจะต้องมีการต่อยอดธุรกิจเดิม โดยนำนวัตกรรมเข้าไปเป็นเครื่องมือสำคัญในการทำให้ธุรกิจนั้นสามารถเติบโตและแข่งขันได้แล้ว การพัฒนาผู้ประกอบการรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า IDE (Innovation Driven Entrepreneur) นั้น เป็นแนวทางใหม่ที่ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ต้องการสร้างองค์ความรู้ ประสานความร่วมมือกับภาคส่วนต่างๆ ที่จะให้ประเทศไทยได้สร้างนักรบเศรษฐกิจใหม่ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับประเทศไทย

          หอการค้าฯ ได้ดำเนินการเพิ่อส่งเสริมผู้ประกอบการในการขับเคลื่อนนวัตกรรม ดังนี้

          1. จัดตั้ง Thailand SMEs Center by Thai Chamber of Commerce เพื่อเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยง เพิ่มพูนทักษะ และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการ SMEs ในด้านต่างๆ ได้แก่ การสร้างผู้ประกอบการใหม่ การพัฒนาจัดการธุรกิจ การพัฒนาแผนตลาดตามแนวโน้มธุรกิจใหม่ๆ การขยาย

          2. ตลาดสู่อาเซียน การสร้างเครือข่ายและติดต่อธุรกิจ รวมไปถึงการบ่มเพาะ และแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญทางธุรกิจ

          3. สนับสนุนโครงการ คูปองนวัตกรรม ร่วมกับ ภาครัฐ (NIA)

          4. ร่วมสร้างผู้ประกอบการใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมที่เรียกว่า IDE (Innovation Driven Entrepreneur) ที่มีการทำเพื่อความยั่งยืนร่วมกับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย รัฐบาล และภาคส่วนอื่นๆ ในการสร้าง Eco System หรือที่เรียกเป็นภาษาไทยว่า ระบบนิเวศสำหรับผู้ประกอบการ IDE ผ่านโครงการต่างๆ เพื่อเป็นแรงขับเคลื่อนตัวใหม่ให้เศรษฐกิจไทยเจริญเติบโตในอนาคต

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021