ธปท.จับตา 3 ปัจจัยเสี่ยงอาจกระทบเศรษฐกิจ

by smethailandclub 01 ธค. 2015
Share:    นางรุ่ง มัลลิกะมาส ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายนโยบายเศรษฐกิจการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า เศรษฐกิจเดือนตุลาคมฟื้นตัวแบบค่อยเป็นค่อยไปและฟื้นตัวแบบกระจุกตัวบางภูมิภาค แต่ยังเปราะบาง หากมีเหตุการณ์มากระทบอาจทำให้การฟื้นตัวชะงักได้ โดยปัจจัยเสี่ยงสำหรับเศรษฐกิจไทย คือ ความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะจีนและอาเซียน ความผันผวนของตลาดการเงินโลก และ ความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างประเทศ ปัญหาการก่อการร้าย ซึ่งเป็นปัจจัยที่ต้องติดตามใกล้ชิด

    ส่วนปัจจัยหนุนมาจากการใช้จ่ายภาครัฐที่มีการเบิกจ่ายสูง ขณะที่การบริโภคภาคเอกชนที่ขยายตัวจากการใช้จ่ายในกลุ่มสินค้าที่จำเป็นและบริการ แต่ภาคครัวเรือนยังระมัดระวังการใช้จ่ายจากสัญญาณการซื้อสินค้าคงทนยังต่ำ แต่มีปัจจัยชั่วคราว คือ การเร่งซื้อรถยนต์ของผู้บริโภคบางกลุ่ม ก่อนการปรับภาษีสรรพสามิตรถยนต์วันที่ 1 มกราคม 2559

    นางรุ่ง กล่าวว่า เริ่มเห็นสัญญาณความเชื่อมั่นผู้บริโภคมีทิศทางดีขึ้น ซึ่งเป็นผลบวกมาจากการประกาศกระตุ้นเศรษฐกิจและการเร่งการลงทุนของภาครัฐ ทำให้ภาคอุตสาหกรรมต่อเนื่อง เช่น ก่อสร้างและวัสดุก่อสร้าง เริ่มมีทิศทางดีขึ้น ซึ่งเชื่อว่าเมื่อสัญญาณเศรษฐกิจฟื้นตัวชัดเจน การลงทุนของภาคเอกชนจะตามมา ดังนั้น ต้องติดตามว่าการลงทุนภาครัฐจะเกิดขึ้นได้ตามแผนหรือไม่

    ส่วนภาคการส่งออกยังหดตัวร้อยละ 8 จากการชะลอตัวของจีนและอาเซียนที่เป็นคู่ค้าสำคัญ ราคาสินค้าที่เกี่ยวข้องกับน้ำมันยังต่ำ และมีการเร่งการส่งออกตั้งแต่ปีที่แล้วก่อนที่ไทยจะถูดตัดสิทธิพิเศษทางการค้า (จีเอสพี) จากสหภาพยุโรป (อียู) ทำให้การนำเข้ายังต่ำ ส่งผลให้ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุล 5,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ รวม 10 เดือน ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลสูงถึง 26,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งสูงสุดในรอบ 10 เดือน นับตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2557

    นางรุ่ง กล่าวว่า เดือนตุลาคมมีการไหลเข้าสุทธิของเงินลงทุนในหลักทรัพย์ของนักลงทุนต่างชาติเป็นครั้งแรกในรอบ 6 เดือน หลังธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีท่าทีเลื่อนเวลาการขึ้นอัตราดอกเบี้ย แต่ทั้งปีคาดว่าเงินทุนเคลื่อนย้ายสุทธิยังไหลออก

ที่มา-สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021