ธปท.จับตา 3 ปัจจัยเสี่ยงอาจกระทบเศรษฐกิจ

by smethailandclub 01 ธค. 2015
Share:    นางรุ่ง มัลลิกะมาส ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายนโยบายเศรษฐกิจการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า เศรษฐกิจเดือนตุลาคมฟื้นตัวแบบค่อยเป็นค่อยไปและฟื้นตัวแบบกระจุกตัวบางภูมิภาค แต่ยังเปราะบาง หากมีเหตุการณ์มากระทบอาจทำให้การฟื้นตัวชะงักได้ โดยปัจจัยเสี่ยงสำหรับเศรษฐกิจไทย คือ ความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะจีนและอาเซียน ความผันผวนของตลาดการเงินโลก และ ความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างประเทศ ปัญหาการก่อการร้าย ซึ่งเป็นปัจจัยที่ต้องติดตามใกล้ชิด

    ส่วนปัจจัยหนุนมาจากการใช้จ่ายภาครัฐที่มีการเบิกจ่ายสูง ขณะที่การบริโภคภาคเอกชนที่ขยายตัวจากการใช้จ่ายในกลุ่มสินค้าที่จำเป็นและบริการ แต่ภาคครัวเรือนยังระมัดระวังการใช้จ่ายจากสัญญาณการซื้อสินค้าคงทนยังต่ำ แต่มีปัจจัยชั่วคราว คือ การเร่งซื้อรถยนต์ของผู้บริโภคบางกลุ่ม ก่อนการปรับภาษีสรรพสามิตรถยนต์วันที่ 1 มกราคม 2559

    นางรุ่ง กล่าวว่า เริ่มเห็นสัญญาณความเชื่อมั่นผู้บริโภคมีทิศทางดีขึ้น ซึ่งเป็นผลบวกมาจากการประกาศกระตุ้นเศรษฐกิจและการเร่งการลงทุนของภาครัฐ ทำให้ภาคอุตสาหกรรมต่อเนื่อง เช่น ก่อสร้างและวัสดุก่อสร้าง เริ่มมีทิศทางดีขึ้น ซึ่งเชื่อว่าเมื่อสัญญาณเศรษฐกิจฟื้นตัวชัดเจน การลงทุนของภาคเอกชนจะตามมา ดังนั้น ต้องติดตามว่าการลงทุนภาครัฐจะเกิดขึ้นได้ตามแผนหรือไม่

    ส่วนภาคการส่งออกยังหดตัวร้อยละ 8 จากการชะลอตัวของจีนและอาเซียนที่เป็นคู่ค้าสำคัญ ราคาสินค้าที่เกี่ยวข้องกับน้ำมันยังต่ำ และมีการเร่งการส่งออกตั้งแต่ปีที่แล้วก่อนที่ไทยจะถูดตัดสิทธิพิเศษทางการค้า (จีเอสพี) จากสหภาพยุโรป (อียู) ทำให้การนำเข้ายังต่ำ ส่งผลให้ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุล 5,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ รวม 10 เดือน ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลสูงถึง 26,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งสูงสุดในรอบ 10 เดือน นับตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2557

    นางรุ่ง กล่าวว่า เดือนตุลาคมมีการไหลเข้าสุทธิของเงินลงทุนในหลักทรัพย์ของนักลงทุนต่างชาติเป็นครั้งแรกในรอบ 6 เดือน หลังธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีท่าทีเลื่อนเวลาการขึ้นอัตราดอกเบี้ย แต่ทั้งปีคาดว่าเงินทุนเคลื่อนย้ายสุทธิยังไหลออก

ที่มา-สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020