ผนึก2หน่วยงานเปิดโครงการ "ตลาดต้องชม" เชื่อม 12 เมืองต้องห้ามพลาด

by smethailandclub 01 ธค. 2015
Share:    พาณิชย์ จับมือ ททท.จัดโครงการตลาดต้องชม หวังโปรโมทตลาดชุมชนให้นักท่องเที่ยวให้ไปให้ได้ เชื่อม 12 เมืองต้องห้ามพลาด

    นางสาววิบูลลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในการโปรโมทตลาดชุมชน  โดยจะใช้ชื่อโครงการ “ตลาดต้องชม” เพื่อเชื่อมโยงไปกับ โครงการ 12 เมืองต้องห้าม (พลาด) ของ ททท. คือให้เป็นตลาดที่ต้องไปให้ได้ และต้องไปชื่นชมในวัฒนธรรมของชุมชน รวมไปถึงสินค้าและอัตลักษณ์ของชุมชนนั้นๆ 

    
    มีเป้าหมายภายในปีนี้จะเปิดตัวตลาดต้องชมให้ได้อย่างน้อย 7 แห่ง จากเป้าหมายโครงการตลาดชุมชนภายในปีงบประมาณ 59 นี้จะเปิดจำนวน 77 แห่ง ส่วนสินค้าที่นำมาจำหน่ายจะต้องเป็นสินค้าท้องถิ่นที่คนในชุมชนจะคัดเลือกมาวางจำหน่าย เพื่อให้สามารถพัฒนาตลาดให้เป็นจุดท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดนั้นๆ 


    “ตลาดชุมชน เป็นนโยบายของนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้เกษตรกร  ชาวบ้านมีที่ขายของเพื่อเพิ่มรายได้ ซึ่งกรมฯ ก็เข้าไปทำตลาดมาตลอดทั้งเดือน โดยจะพัฒนาตลาดเดิมที่มีอยู่แล้ว ซึ่งอาจไม่เป็นระเบียบและยังไม่มีจุดขาย เราก็จะเข้าไปส่งเสริมและปรับปรุงภูมิทัศน์ กำหนดให้มี 2 ลักษณะภายในตลาดเดียวคือ การนำเอกลักษณ์ของกระทรวงพาณิชยใส่เข้าไป ทำให้เป็นตลาดที่มีความเที่ยงตรง เที่ยงธรรม โปร่งใส มีตาชั่งกลาง ติดป้ายแสดงราคา และกำหนดราคายุติธรรม เป็นต้น  และให้คงเอกลักษณ์ของชุมชนนั้นๆ ส่วนสินค้าที่จะนำมาวางจำหน่ายภายในตลาดชุมชนได้ ก็จะต้องเป็นท้องถิ่น สินค้าที่สะท้อนเอกลักษณ์ขอมชุมชนนั้นๆ สินค้าโอท็อป และสินค้าเกษตร เป็นต้น ” 


    ทั้งนี้ เบื้องต้นจะเน้นเปิดตลาดที่เชื่อมโยงไปกับโครงการ 12 เมืองต้องห้ามพลาดของ ททท. แต่จะยังมีตลาดชุมชนแห่งอื่นๆ ด้วย เช่น ในวันที่ 20  ธ.ค. นี้ นางอภิรดี ตัณตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ จะเป็นประธานเปิดตลาดชุมชนที่ ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นบาล จังหวัดสระบุรี รวมทั้งตลาดลาวเวียง ในจังหวัดเดียวกัน ซึ่งทั้งสองตลาดจะมีเรื่องราวที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตน เช่น ตลาดต้าน้ำ หรือหมายถึงตลาดท่าน้ำ จะมีเอกลักษณ์ของความเป็นชุมชนไทย-ญวณ จะมีสินค้าทั้งอาหารไทย-ญวณ หรือสินค้าในท้องถิ่นเช่นผ้าขาวผ้าทอ เป็นต้น“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/364164
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020