70 เอสเอ็มอีไทยปลื้มเยือนญี่ปุ่นฟันยอดขายกว่า 2,250 ล้าน

by smethailandclub 03 ธค. 2015
Share:


    70 เอสเอ็มอีไทยร่วมคณะรองนายกฯ สมคิดเยือนญี่ปุ่น ปลื้มยอดเจรจาซื้อขายกระหน่ำถึงกว่า 2,250 ล้านบาท

    นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม นำผู้ประกอบการเอสเอ็มอีด้านอาหาร ยางพารา ดิจิทัลคอนเทนท์ ไลฟสไตล์ และอุตสาหกรรมหนัก ร่วม 70 ราย ร่วมคณะรองนายกรัฐมนตรี (นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์) เยือนประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 25 – 28 พฤศจิกายน 2558 เพื่อไปเจรจาธุรกิจกับผู้ประกอบการญี่ปุ่น ซึ่งได้รับความสนใจอย่างสูง โดยผลการเจรจาธุรกิจมีมูลค่าการซื้อขายภายใน 1 ปีถึงกว่า 2,250 ล้านบาท สินค้าที่ได้รับความสนใจ ได้แก่ มะพร้าวสด ผลไม้อบแห้ง อาหารพร้อมรับประทาน เกม แอนิเมชั่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ และผลิตภัณฑ์จากไม้ยางพารา


    ในด้านของอุตสาหกรรมแอนิเมชั่นไทยที่มีอัตราการเติบโตเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ได้มีการลงนาม MOU ระหว่างสมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย กับ ฟูกูโอกะ ครีเอทีฟ แอสโซซิเอชั่น (เอฟซีซีเอ) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่เกิดจากการรวมกลุ่มกันของภาคธุรกิจและภาคการศึกษาในด้านแอนิเมชั่นของเมืองฟูกูโอกะ เพื่อร่วมกันส่งเสริมอุตสาหกรรมแอนิเมชั่น แลกเปลี่ยนความรู้ และสร้างเครือข่าย ซึ่งจะมีการร่วมผลิต (Co - Production) การ์ตูนคาแร็กเตอร์หรือมาสค็อตสัญชาติไทย –ญี่ปุ่น นำไปสู่การสร้างมูลค่าเพิ่มให้อุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนท์ไทยตามยุทธศาสตร์ของรัฐบาล รวมทั้งเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างกรุงเทพฯ และเมืองฟูกูโอกะต่อไป


    นายนิธิพัฒน์ สมสมาน นายกสมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย ซึ่งเป็นผู้แทนฝ่ายไทยในการลงนาม MOU ครั้งนี้ กล่าวว่า ภาพรวมอุตสาหกรรมแอนิเมชั่นไทยในปีนี้ จะขยายตัวมากถึงร้อยละ 10 คิดเป็นมูลค่าตลาดรวมกว่า 7,000ล้านบาท ในส่วนนี้คิดเป็นการส่งออกถึง 800-900 ล้านบาท ปัจจุบันยังมีกลุ่มผู้ประกอบการรุ่นใหม่กำลังรวมตัวกันเพื่อสร้างเป็นซุปเปอร์คลัสเตอร์ดิจิทัลคอนเทนท์ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อเป็นการรองรับการขยายตัวของอุตสาหกรรมนี้ในอนาคต


    การเยือนประเทศญี่ปุ่นครั้งนี้ รองนายกรัฐมนตรี(นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์) ได้นำคณะรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ 5 กระทรวง ได้แก่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาตร์และเทคโนโลยี และผู้แทนภาคเอกชน ได้แก่ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ตลอดจนนักธุรกิจรายสำคัญของประเทศ 28 ราย อาทิ ซีพี ไทยเบฟเวอเรจ ไทยยูเนี่ยน ไทยซัมมิท เบทาโกร พีทีที สหพัฒนพิบูลย์ เยือนประเทศญี่ปุ่น เพื่อหารือกับผู้บริหารระดับสูงของภาครัฐและเอกชนของญี่ปุ่น


    อีกทั้งในการเดินทางครั้งนี้ ญี่ปุ่นได้แสดง "ท่าทียืนยันเชิงสัญลักษณ์" ว่าประเทศไทยมีความสำคัญสูงยิ่ง โดยนายกรัฐมนตรี นายชินโสะ อาเบะ ให้การต้อนรับพร้อมด้วย รองนายกรัฐมนตรี นายทาโร อะโซ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี นายโยชิฮิเดะ ซูกะ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจหลัก 6 กระทรวงที่ควบคุมด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน การคมนาคม การท่องเที่ยว เทคโนโลยี แรงงาน สาธารณสุข การศึกษา ตลอดจนการเกษตร ป่าไม้ และประมง


    ญี่ปุ่นเป็นคู่ค้าอันดับที่ 2 ของไทยรองจากจีน มูลค่าการค้าระหว่างไทย – ญี่ปุ่น ในช่วง 10 เดือนแรก (มกราคม – ตุลาคม) ของปี 2558 รวมทั้งสิ้น 43,227.9 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แบ่งเป็นไทยส่งออกไปญี่ปุ่นมูลค่า 26,363.8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และนำเข้าจากญี่ปุ่นมูลค่า 16,864.1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สินค้าส่งออกไทยไปยังญี่ปุ่นอันดับต้น ได้แก่ รถยนต์และส่วนประกอบ ไก่แปรรูป เครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องจักรกล เครื่องรับวิทยุโทรทัศน์ ผลิตภัณฑ์พลาสติก และอาหารทะเลกระป๋องแปรรูป 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​คปภ. ส่งรักทั่วไทย ให้คนไทยอุ่นใจเมื่อมีประกันภัย พ.ร.บ.

คปภ. ผนึกกำลังทั่วทุกภาค สร้างความอุ่นใจให้คนไทยมอบ พ.ร.บ. 1 หมื่นฉบับ กระตุ้นประชาชน ใส่ใจทำ พ.ร.บ. เพื่อเป็นหลักประกันความคุ้มครอง พร้อมเตรียมจัดก..

by SME Thailand.| 26 พย. 2021

​ดีอีเอส จับมือ ETDA ปรับโฉม ศูนย์ 1212 OCC สู่ ศูนย์ช่วยเหลือและจัดการปัญหาออนไลน์

ETDA (เอ็ตด้า) ) และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จัดงานแถลงข่าว ปรับโฉม 1212 OCC สู่ “ศูนย์ช่วยเหลือและจัดการปัญหาออนไลน์” ยกระดับการคุ้มครอง..

by SME Thailand.| 26 พย. 2021

​วิจัยกรุงศรีประเมินเศรษฐกิจไทยเริ่มก้าวสู่เส้นทางการฟื้นตัวแม้ยังมีความไม่เท่าเทียมกัน

ในปี 2565 คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตต่อเนื่องที่ 3.7% (เดิมคาด 3.0%) และมีแนวโน้มที่ GDP จะกลับมาอยู่ในระดับก่อนเกิดการระบาดได้ในช่วงครึ่งหลังของปี แ..

by SME Thailand.| 25 พย. 2021