ส่งออกอาหารขอรัฐช่วยลดทุนผลิต-หาตลาดใหม่

by System 08 สค. 2012
Share:กลุ่มส่งออกอาหาร ขอรัฐช่วยลดต้นทุนการผลิต พร้อมหาตลาดใหม่ทดแทนตลาดเดิมที่ยอดลดลง

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะทำงานกลุ่มย่อยเพื่อแก้ไขปัญหาอุปสรรคและผลักดันการส่งออกรายสินค้ากับกลุ่มสินค้าอาหาร ว่า กลุ่มสินค้าอาหารได้ขอให้ภาครัฐช่วยเหลืเรื่องลดต้นทุนการผลิต เพื่อให้มีขีดความสามารถในการส่งออกและแข่งขันได้ดีขึ้น รวมทั้งขอให้ช่วยหาตลาดใหม่เพิ่มเติม หลังจากตลาดหลักหลายตลาดได้รับผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจ และบางตลาดมีการใช้มาตรการกีดกันทางการค้าเพิ่มขึ้น

    นอกจากนี้ ในหมวดสินค้าไก่สดแช่แข็งและแปรรูป ได้เสนอให้ยกเว้นภาษีนำเข้ากากถั่วเหลืองชั่วคราว พร้อมส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ส่วนสินค้ากุ้งแช่แข็งและแปรรูป อยากให้เร่งผลักดันการส่งออกไปยังตลาดที่มีศักยภาพ อย่าง รัสเซียและตะวันออกกลาง และเร่งเจรจาแก้ปัญหาถูกสหภาพยุโรป (อียู) ตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP) เพื่อนำสินค้ากุ้งไปลดภาษีภายใต้ FTA อีกทั้งเจรจากับสหรัฐ ประเด็นรส่งออกกุ้งที่จับได้จากแหล่งธรรมชาติกับกุ้งเลี้ยง

    ด้านสินค้าผักและผลไม้ขอให้ภาครัฐจัดหาตลาดใหม่ ซึ่งกรมฯ มีแผนดำเนินการอยู่แล้ว ส่งเสริมให้นำเทคโนโลยีมาใช้ในกระบวนการผลิตเพื่อลดการพึ่งพาแรงงาน ส่วนสินค้าอาหารทะเลแช่แข็ง กระป๋องและแปรรูป ผู้ส่งออกปลาทูน่าขอให้ช่วยเจรจากับกรมประมงเพื่อประสานไปยังอียูเพื่อออกใบรับรองให้แก่ไทย 

    สำหรับปัญหาและอุปสรรค รวมถึงแนวทางการผลักดันการส่งออกทั้งหมด กรมฯ จะนำเสนอให้นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์พิจารณา หากสามารถดำเนินการได้ทันทีกระทรวงพาณิชย์จะเร่งดำเนินการเลย แต่หากเกี่ยวข้องกับหน่วยงานอื่น จะเสนอให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี สั่งการต่อไป
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021