เทศกาลเที่ยวเมืองไทย?59 กระตุ้นคนไทยเที่ยวในประเทศ

by smethailandclub 04 ธค. 2015
Share:


    เป็นปีที่ 2 แล้วที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ได้ร่วมกับกรุงเทพมหานคร จัดงาน "เทศกาลเที่ยวเมืองไทย" มหกรรมท่องเที่ยวที่ยิ่งใหญ่แห่งปี ด้วยการย่อเมืองไทยมาไว้ที่สวนลุมพินี กรุงเทพฯ

    โดย "เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2559" นี้ได้จัดขึ้นปีนี้เป็นปีที่ 36 ซึ่งมีกำหนดจัดงานระหว่าง 13-17 มกราคม 2559 เพื่อเป็นการต้อนรับศักราชใหม่ 

    นายยุทธศักดิ์ สุภสร  ผู้ว่าการ ททท.บอกว่า งานปีนี้จะเป็นงานแสดงสินค้าภายในประเทศที่ยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา นำเสนอการท่องเที่ยวผ่านหลากหลายแง่มุม ทั้งด้านวัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต ภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่ได้คัดเลือกของดีของเด็ดจากทั่วทุกภูมิภาค ทุกจังหวัดมารวมอยู่ในงานเดียว ภายใต้แนวคิด "ปีท่องเที่ยวิถีไทย เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร" โดยแบ่งเป็น 4 โซนหลัก ประกอบด้วย 

    โซนที่ 1. เส้นทาง "12 เมืองต้องห้าม...พลาด Plus" เส้นทางท่องเที่ยวที่เป็นที่สุด...ห้ามพลาดของ 24 จังหวัดทางเลือกใหม่ โดยมีไฮไลต์ที่มีฉายภาพยนตร์ในอดีตที่หาดูได้ยาก จากโรงภาพยนตร์ย้อนยุค "เขาเล่าว่า" พร้อมทั้งเลือกซื้อสินค้าจากร้าน TAT Shop ที่รวมสินค้าที่ระลึกจาก ททท. และอนุสาร อสท. 

    โซนที่ 2.โซนหมู่บ้าน 5 ภาค รวมของดีทั่วเมืองไทยมาไว้ในโซนนี้ เพื่อสร้างการรับรู้ถึงเอกลักษณ์ของพื้นที่ทั้ง 5 ภูมิภาค พร้อมทั้งนำเสนอแลนด์มาร์กของแต่ละภาค การแสดงที่หาดูได้ยาก ของดีของเด็ด ที่การันตีคุณภาพโดย ททท. 

    โซนที่ 3 รวมของดีจาก 50 ชุมชนในเขตกรุงเทพฯ ทั้งอาหาร และสินค้าเด่น ภายใต้มุมมองใหม่ที่หลายคนยังไม่เคยสัมผัส และ โซนที่ 4. เวทีใหญ่กับกิจกรรมสนุก ๆ ทุกวัน ตั้งแต่เที่ยงวันยัน 4 ทุ่ม

    ทุกโซนล้วนสะท้อนถึงความยิ่งใหญ่ของเมืองไทยผ่านเอกลักษณ์โดดเด่น หลากหลาย ตอกย้ำความพร้อมว่าการท่องเที่ยวของไทยเป็นที่ยอมรับและชื่นชมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก 

    ทั้งนี้ คาดหวังว่าการจัดงานครั้งนี้จะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยว ในทุกภาคของประเทศ พร้อมทั้งยังช่วยกระจายรายได้ไปสู่ชุมชน และยังเป็นการต้อนรับศักราชใหม่อย่างคึกคัก และหนุนภาคธุรกิจท่องเที่ยวของไทยตลอดทั้งปี 2559 นี้ด้วย

    "ปีนี้เป็นปีที่ 2 ที่ ททท.ได้ร่วมกับกรุงเทพมหานครจัดงานนี้ขึ้นที่สวนลุมพินี หลังจากที่ประสบความสำเร็จอย่างมากจากการจัดครั้งแรกเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งนอกจากกลุ่มคนไทยแล้วยังมีกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาชมงานเป็นจำนวนมาก โดยในครั้งนี้มีนักท่องเที่ยวบางส่วนวางแผนเข้ามาท่องเที่ยวในช่วงที่เราจัดงานด้วย ทำให้เชื่อว่างานในต้นปีหน้าจะได้รับการตอบรับที่ดีกว่าปีที่ผ่านมา"

    "ยุทธศักดิ์" บอกด้วยว่า การจัดงานครั้งนี้คาดว่าจะมีผู้เข้ามาร่วมงานมากกว่า 6 แสนคน มีเงินหมุนเวียนภายในงานและมีการเดินทางไปท่องเที่ยวในพื้นที่จริงหลังการจัดงานประมาณ 500 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นจากปีก่อนราว 25% 

    และเป็นงานที่จุดกระแสให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศตลอดปี 2559 ได้ถึง 150 ล้านคน/ครั้ง และสร้างรายได้ราว 8 แสนล้านบาท ตามเป้าหมายที่วางไว้

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021