เอกชนแห่จองตั้งนิคมคลัสเตอร์ กนอ.เร่งเคลียร์พื้นที่สนองนโยบายรัฐ

by smethailandclub 04 ธค. 2015
Share:

    เอกชนแห่จองตั้งนิคมคลัสเตอร์ กนอ.เร่งเคลียร์พื้นที่สนองนโยบายรัฐ ค่ายรถยนต์ขอตั้งโรงงาน-ผลิตชิ้นส่วน

    กนอ.เตรียมพื้นที่รองรับ 6 คลัสเตอร์ 10 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย เผยเอกชนขอตั้งนิคมใหม่ 9 แห่ง พื้นที่กว่า 2 หมื่นไร่ รับกลุ่มยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ และปิโตรเคมี พร้อมทยอยเปิดดำเนินการปี 59-60 ค่ายรถยนต์ขอตั้งโรงประกอบ ผลิตชิ้นส่วน เชื่อผลักดันคลัสเตอร์ยานยนต์ไทยแข็งแกร่ง ด้านอุตฯเป้าหมายใหม่อากาศยานแนวโน้มเกิดเร็วสุด ตั้งนิคมฯดิจิตอลเชียงใหม่ และภูเก็ต

    นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(กนอ.) เปิดเผยถึงแผนการดำเนินงานปีงบประมาณ 2559 ว่า กนอ.ได้เร่งจัดเตรียมพื้นที่เพื่อรองรับอุตสาหกรรมที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลทั้ง 6 คลัสเตอร์ และ 10 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย โดยล่าสุดมีผู้ประกอบการเอกชนได้ขอตั้งนิคมอุตสาหกรรมแห่งใหม่ 9 แห่ง พื้นที่รวมกว่า 2 หมื่นไร่ คาดว่าจะทยอยก่อสร้างเสร็จพร้อมเปิดดำเนินการได้ตั้งแต่ปี 2559-2560 รองรับอุตสาหกรรมในกลุ่มคลัสเตอร์ยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ และปิโตรเคมีขั้นปลาย ซึ่งจะเข้ามารองรับการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายของรัฐบาล

    "ที่ผ่านมาหลังจากรัฐบาลได้ออกนโยบายส่งเสริมการลงทุนในคลัสเตอร์เป้าหมายต่างๆ พบว่ามีผู้ประกอบการหลายรายมาติดต่อขอเข้ามาลงทุนในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม อาทิ โรงงานประกอบรถยนต์ และผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ในไทย โดยเชื่อว่าจะเป็นแรงผลักดันให้คลัสเตอร์ยานยนต์ไทยแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น" นายวีรพงศ์กล่าว

    นายวีรพงศ์กล่าวว่า นอกจากนี้ในอุตสาหกรรมเป้าหมายใหม่ของรัฐบาล ได้แก่ อุตสาหกรรมชิ้นส่วนอากาศยาน อุตสาหกรรมผลิตเครื่องมือทางการแพทย์ และอุตสาหกรรมอาหารชั้นสูง พบว่า อุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนอากาศยานมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นได้เร็วที่สุด หลังจากที่รัฐบาลได้ตัดสินใจเลือกพื้นที่ท่าอากาศยานอู่ตะเภา เนื่องจากเป็นฐานของการซ่อมบำรุงอากาศยานอยู่แล้ว ยังสามารถเชื่อมฐานการผลิตกับพื้นที่ท่าเรือมาบตาพุดได้ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือขอใช้พื้นที่กับกองทัพเรือ ส่วนนิคมอุตสาหกรรมดิจิตอลนั้นได้กำหนดไว้ 2 พื้นที่ ในจังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดภูเก็ต ใช้พื้นที่ไม่มาก จัดสร้างเป็นนิคมแนวดิ่ง หรือเป็นคอนโดมิเนียมของอุตสาหกรรม เนื่องจากในอุตสาหกรรมนี้ส่วนใหญ่เป็นอุตสาหกรรมบริการใช้พื้นที่น้อย จึงสามารถสร้างเป็นอาคารสูงได้

    นายวีรพงศ์กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าของการตั้งนิคมอุตสาหกรรมบริการจัดการกากอุตสาหกรรมครบวงจร นอกจากบริษัท เบตเตอร์ เวิลด์ กรีน จำกัด(มหาชน) ที่ได้ลงนามความร่วมมือเบื้องต้น (เอ็มโอยู) กับ กนอ.เพื่อตั้งนิคมอุตสาหกรรมนี้ ล่าสุดกลุ่มบริษัท เอสซีจี แสดงความสนใจตั้งนิคมอุตสาหกรรมบริการจัดการกากอุตสาหกรรมเช่นกัน ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ ด้านความคืบหน้าของการตั้งโรงงานเผาขยะอุตสาหกรรม ที่ได้รับการสนับสนุนเตาเผาขยะจากประเทศญี่ปุ่น ขณะนี้มีพื้นที่เข้าข่ายในการเข้าไปตั้งเตาเผาขยะนี้ 2 แห่ง คือ นิคมอุตสาหกรรมสมุทรสาคร และนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด แต่ต้องรอผลการสรุปของคณะทำงานศึกษาก่อน

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020