นีลเส็นเผยตลาดสื่อดิจิทัลคึกคักทำเม็ดเงินสะพัดแสนล้าน

by smethailandclub 09 ธค. 2015
Share:     นายสินธุ์ เภตรารัตน์ กรรมการ ผู้จัดการธุรกิจมีเดีย เดอะ นีลเส็น คอมปะนี (ประเทศไทย)จำกัด กล่าวว่า ในยุคดิจิทัลปัจจุบันคนมี 4 screen ทั้งดูทีวี คอมพิวเตอร์ แทปเล็ต และมือถือ แต่อาจจะลืม screen ที่ 5 นั่นก็คือเฟรมที่เห็นอยู่ข้างถนน ตามทางเดิน เรียกว่าเป็น Out of Home ซึ่งเป็นสื่อที่ไม่เคยเปลี่ยนที่ แต่ก็มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจากภาพวาด ภาพถ่าย โปสเตอร์ จนมาถึงการทำเป็นภาพเคลื่อนไหว  ตำแหน่งที่ตั้งไม่เคยเปลี่ยนนอกจากเพิ่มขึ้นตลอดเวลาและมีเพิ่มทุนการผลิต  จากการสำรวจ ประเทศไทยมีการใช้เม็ดเงินในการซื้อสื่อโฆษณาต่อเดือนประมาณ  10,000 ล้านบาท ถ้าหนึ่งปีก็ 120,000 ล้านบาท และผู้บริโภคได้บริโภคสื่อทีวีมากที่สุด 

    รองลงมาก็คือสื่อ out of home  หรือสื่อนอกบ้าน เพราะแค่ก้าวออกไปข้างนอกไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็จะเจอ out of home แน่นอน ในต่างจังหวัดก็เริ่มมีเข้ามาพอสมควร รวมถึงจุดที่พูดถึงกันมากก็คือสนามบินจะมีโฆษณาเยอะมาก นั้นคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับผู้บริโภค นอกเหนือจากนั้น อินเตอร์เน็ต ก็เป็นส่วนที่ 3 ที่อยู่ มีการเติบโตในระดับเร็วพอสมควร เพราะในตลาดอินเตอร์เน็ตก็เป็นสิ่งที่เราสำรวจมากจากผู้บริโภค

    อย่างไรก็ตามประเทศไทยมีการใช้เม็ดเงินกับสื่อดิจิทัลมีอย่างต่อเนื่อง จากข้อมูลการสำรวจ ตั้งแต่ปี 2012 เริ่มใช้เม็ดเงิน 2.4% หรือประมาณ 116,164 ล้านบาท  และก็เพิ่มขึ้นทุกปี จนมาถึงปีนี้ มีการใช้งบโฆษณาในการซื่อสื่อดิจิทัลเพิ่มขึ้นเป็น 7.6 % หรือ 130,422 ล้านบาท  ถ้าเทียบกับต่างประเทศสัดส่วนอาจจะยังไม่มากนักแต่ก็ถือว่าเพิ่มขึ้นทุกปี

    “สำหรับประเทศที่ใช้งบในสื่อดิจิทัลมากที่สุด ยังเป็นประเทศสหรัฐอเมริกาที่ 31% ประเทศเยอรมนี 24% และประเทศญี่ปุ่น 23.9%  ทั้งนี้โดยเฉลี่ยทั่วโลกแล้วปัจจุบันใช้งบในสื่อดิจิทัลประมาณ 28.7% แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของสื่อดิจิทัลในปัจจุบันที่นักการตลาดศึกษาข้อมูลให้มากขึ้นและไม่ควรมองข้าม จากตัวเลขจะเห็นได้ว่าประเทศไทยยังมีโอกาสโตอีกมากเมื่อเทียบกับประเทศที่พัฒนาแล้ว เพราะการเติบโตของดิจิทัลในไทยไปเร็วมาก"

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021