SME หนึ่งในสามคาด ปีหน้าธุรกิจจะดีขึ้น ดันยอดขายโต 16.3%

by smethailandclub 10 ธค. 2015
Share:


    มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์   ทำการสำรวจความคิดเห็นของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี จำนวน 580 รายจากทั่วประเทศ  เกี่ยวกับผลประกอบการในปี 2558 การคาดการณ์ผลประกอบการในปี 2559 การขยายตัวทางเศรษฐกิจ  ปัจจัยเสี่ยงทางธุรกิจ  และธุรกิจดาวรุ่งและธุรกิจดาวร่วงในปี 2559

    จากการสอบถามว่าผลประกอบการในปี 2558 เป็นอย่างไรเมื่อเทียบกับที่คาดหวังไว้  14.4% ระบุว่า  ดีกว่าที่คาดหวังไว้  22.4% ใกล้เคียงกับที่คาดหวังไว้  และอีก 63.2% ต่ำกว่าที่คาดหวังไว้ 

 ด้านแนวโน้มผลประกอบการในปี 2559 ผู้ประกอบการ 34.6% ระบุว่า ดีขึ้น  52.5% ใกล้เคียงกับปี 2558 และอีก 12.9% แย่ลง  กลุ่มที่ระบุว่าผลประกอบการปีหน้าจะดีขึ้น  โดยเฉลี่ยแล้วคาดว่ายอดขายจะเพิ่มขึ้น 16.3%  สำหรับกลุ่มที่ระบุว่าผลประกอบการปีหน้าจะแย่ลง  โดยเฉลี่ยแล้วคาดว่ายอดขายจะลดลง 10.8%

    สำหรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจ  ผู้ประกอบการคาดว่า  โดยเฉลี่ยแล้ว อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจมวลรวมจะมีค่าประมาณ 3.14%  ส่วนอัตราการขยายตัวของภาคเอสเอ็มอีมีค่าประมาณ 2.84%  

    ด้านปัจจัยเสี่ยงทางธุรกิจในปี 2559 ด้วยการให้คะแนน 1-5 คะแนน  (เสี่ยงน้อย-เสี่ยงมาก)  ได้ผลดังนี้  กำลังซื้อในประเทศ  ได้ 4.8 คะแนน  สภาพคล่องทางการเงิน ได้ 4.3 คะแนน  ภาวะเศรษฐกิจโลก ได้ 4.2 คะแนน  การขาดแคลนแรงงานที่ตรงกับความต้องการ ได้ 4.1 คะแนน  ต้นทุนการผลิตและการแข่งขันกับธุรกิจจากต่างประเทศ ได้ 3.8 คะแนนเท่ากัน  การก่อการร้าย ได้  3.7 คะแนน  และสาเหตุอื่นๆ เช่น การเมือง  ภัยธรรมชาติ และการขาดแคลนวัตถุดิบ ได้ 2.6 คะแนน

    จากการสอบถามผู้ประกอบการเพื่อให้ประเมินว่าธุรกิจที่เป็นดาวรุ่ง 10 อันดับแรกเป็นธุรกิจใดบ้าง ได้ผลดังนี้  อาหารเพื่อสุขภาพ บูติคโฮเทล/โฮมสเตย์/โรงแรมราคาประหยัด สายการบินต้นทุนต่ำ ร้านขายอุปกรณ์กีฬาออนไลน์ การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์  การสอนภาษาอังกฤษ จักรยานและอุปกรณ์ การดูแลสุขภาพ แอพพลิเคชั่นบนมือถือ และการขนส่งระยะสั้น/BTS/MRT

    สำหรับธุรกิจที่เป็นดาวร่วง 10 อันดับ ได้แก่ รถทัวร์/รถไฟ ร้านกาแฟสด ร้านบุฟเฟต์ราคาถูก (เช่น หมูกระทะ) ร้านอินเตอร์เน็ท เสื้อผ้าแฟชั่นราคาถูก ร้านโชว์ห่วย อาหารทะเลแปรรูป สายการบินทั่วไป ร้านซ่อมคอมพิวเตอร์  ร้านขายโทรศัพท์มือถือมือสอง

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)

Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021