ธนาคารโลกเตือนระวังคนไทยแก่ก่อนรวย

by smethailandclub 10 ธค. 2015
Share:    ธนาคารโลกเผยประชากรสูงอายุไทยพุ่ง ห่วงกระทบการขยายตัวเศรษฐกิจ ค่าใช้จ่ายรัฐเพิ่ม แนะปฏิรูประบบบำนาญ-ขยายอายุเกษียณ 

    นายแอ๊กเซล ฟารทรอตเซนบวร์ก รองประธานธนาคารโลก(เวิลด์แบงก์) ประจำภูมิภาคตะวันออกและแปซิฟิก เปิดเผยว่า ได้สำรวจ ประเทศที่มีรายได้ปานกลางในภูมิภาคเอเชียตะวันออก ซึ่งรวมถึงจีน และกลุ่มประเทศอาเซียน พบว่า มีประชากรในวัยสูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วที่สุดเมื่อเทียบกับทุกภูมิภาคทั่วโลกในเวลาเพียง 20-30 ปี ซึ่งการที่มีประชากรสูงอายุมากขึ้นจะส่งผลกระทบต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกฯ รวมทั้งภาครัฐจะมีค่าใช้จ่ายผ่านระบบบำนาญเพิ่มขึ้น 


    ทั้งนี้สาเหตุที่มีประชากรสูงอายุเพิ่มขึ้น เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ดีขึ้น(จีดีพี) เติบโตต่อเนื่อง ประชากรมีรายได้มากขึ้น มีการศึกษาดีขึ้นทำให้ประชากรมีอายุยืน ขณะที่อัตราการเกิดต่ำ โดยพบว่าขณะนี้ ประชากรโลกที่มีอายุมากกว่า65 ปี หรือประชากรสูงอายุ สัดส่วนกว่า 36% หรือ 211 ล้านคน หรือ 1 ใน 3 ของประชากรทั้งหมด อยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกฯและคาดว่าสัดส่วนประชากรสูงอายุในภูมิภาคเอเชียตะวันออกฯ อีก 50 ปีข้างหน้า จากปี 2553 ที่อยู่ที่ 1 ใน 25 จะกลายเป็นที่ 1 ใน 5 ปี 2603 

    สำหรับประเทศเวียดนาม ไทย และจีน มีแนวโน้มประชากรสูงอายุเพิ่มอย่างรวดเร็วกว่าประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาค ซึ่งปี 83 ประชากรวัยทำงานของแต่ละประเทศจะลดลงกว่า 10-15% ทำให้จะต้องจ่ายเงินเพิ่มอีก 8-10% ของจีดีพี ดังนั้น จึงเป็นความท้าทายของรัฐบาลแต่ละประเทศที่จะต้องปฏิรูป ทั้งด้านนโยบายเศรษฐกิจ การคลัง ระบบบำนาญ ประกันสุขภาพ และวางแผนรองรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นส่วนกลุ่มประเทศ กัมพูชา สปป.ลาว ปาปัวนิวกินี ยังมีสัดส่วนประชากรสูงอายุที่น้อยประชากรวัยทำงานยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แต่ทั้งนี้ ก็ต้องเริ่มวางแผนรองรับไว้เช่นกัน 


    “เศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกฯ มีแนวโน้มเติบโตลดลงเช่นเดียวกับอัตราการเกิด สวนทางกับประชากรสูงวัยที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นการสร้างให้เศรษฐกิจเติบโตในระยะต่อไปต้องเน้นการพัฒนาประสิทธิภาพของประชากร มากกว่าเน้นปริมาณประชากร

   รวมทั้งเห็นว่าที่ผ่านมา ประชากรสูงอายุ หลายประเทศเช่น จีน อินโดนีเซีย เวียดนาม ต้องเกษียณอายุช้าลงเพราะไม่มีเงินสำรองใช้จ่ายหลังเกษียณ หรืออยู่ในภาวะที่เรียกว่า แก่ก่อนรวย ซึ่งต่างจากผู้สูงอายุในญี่ปุ่นที่มีเงินสำรองเพื่อใช้จ่ายยามชรา ขณะนี้ยังมีเวลา ที่จะจัดการกับภาวะสังคมผู้สูงอายุในภูมิภาคฯ ควบคู่ไปกับการพัฒนาพลวัตรทางเศรษฐกิจให้เกิดความยั่งยืน ซึ่งต้องอาศัยทางเลือกทางนโยบายที่ท้าทายซึ่งรวมถึงต้องจัดการกับความเสี่ยงด้านฐานะการคลังด้วย” 


    นายแอ๊กเซล กล่าวว่า การปฏิรูปที่สำคัญที่สุด คือระบบบำนาญที่เห็นว่าต้องวางแผนให้ชัดเจน รวมทั้งต้องสร้างระบบบำนาญที่ยั่งยืน ขยายระบบบำนาญให้ครอบคลุมแรงงานนอกระบบ แต่ทั้งนี้ไม่ควรให้สิทธิบำนาญสูงเกินไป เพราะอาจเกิดปัญหา

  เช่นกรณีของ กรีซที่รัฐบาลมีค่าใช้จ่ายบำนาญสูงมาก และอาจให้ครอบครัวของประชากรสูงวัย สมทบจ่ายบำนาญให้ประชากรสูงวัยด้วย


  ขณะเดียวกัน ต้องส่งเสริมให้ผู้หญิงเข้าสู่ตลาดแรงงานมาขึ้นรวมทั้งอาจจะขยายอายุการเกษียณแบบค่อยเป็นค่อยไป และควรยกเลิกประโยชน์ จากระบบบำนาญที่ส่งเสริมให้วัยทำงานเกษียณอายุเร็วเกินไปหรือเปิดให้ย้ายถิ่นของแรงงานอายุน้อย จากต่างประเทศ เข้ามาในประเทศเพิ่มขึ้น เปลี่ยนการดำเนินงานระบบสุขภาพจากส่วนกลางลงไปสู่หน่วยย่อยมากขึ้น เช่น โรงพยาบาลชุมชน และให้ความสำคัญกับโรคที่ไม่ใช่โรคติดต่อเพิ่มมากขึ้นเช่น โรคหัวใจ เบาหวาน มะเร็ง เป็นต้น“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/366025
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020