พาณิชย์ ชง ครม.แก้ไขกฎหมายแข่งขันทางการค้า

by smethailandclub 11 ธค. 2015
Share:


    พาณิชย์ ชง ครม.ไฟเขียวร่างแก้ไขกม.แข่งขันทางการค้า เน้นดึง รัฐวิสาหกิจอยู่ใต้กฎหมายยกเว้นงานสนองนโยบายรัฐ 

    น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแก้ไขเพิ่มเติมร่างพ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า พ.ศ.2542 ว่า ขณะนี้ กรมฯ ซึ่งเป็นฝ่ายเลขาคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า ได้ยกร่างแก้ไขเพิ่มเติมเสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว คาดว่า จะเสนอให้ทที่ประชุมครม. พิจารณาได้ภายในเดือนธ.ค.นี้  หากอนุมัติ ก็จะนำเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และมีผลบังคับใช้ต่อไป 

    สำหรับสาระสำคัญของกฎหมายที่ได้มีการแก้ไขเพิ่มเติมนั้น ให้รัฐวิสาหกิจเข้ามาอยู่ภายใต้กฎหมายนี้ ยกเว้นรัฐวิสาหกิจที่ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล และเพื่อประโยชน์ต่อสาธารณะ ไม่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายนี้ 

    "ยกตัวอย่างเช่น บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เกี่ยวกับการตรึงราคาน้ำมัน หรือการขึ้นและลงตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ และประชาชน จะไม่ถือว่าพฤติกรรมนี้ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายแข่งขัน แต่การทำธุรกิจของปตท.ตามปกติ ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย เพื่อให้เกิดการแข่งขันกับเอกชนรายอื่นอย่างเป็นธรรม” 

    นอกจากนี้ ยังกำหนดให้คณะกรรมการแข่งขันทางการค้า เป็นองค์กรอิสระ ภายใต้การกำกับดูแล เช่นเดียวกับ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงการคลัง โดยกำหนดให้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการคัดสรร เพื่อสรรหาตำแหน่งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ จากเดิมที่กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิมาจากการแต่งตั้ง ซึ่งทำให้ไม่สามารถปลอดจากการเมือง และอิทธิพลของภาคเอกชนรายใหญ่ได้

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/366194
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021