พาณิชย์ ชง ครม.แก้ไขกฎหมายแข่งขันทางการค้า

by smethailandclub 11 ธค. 2015
Share:


    พาณิชย์ ชง ครม.ไฟเขียวร่างแก้ไขกม.แข่งขันทางการค้า เน้นดึง รัฐวิสาหกิจอยู่ใต้กฎหมายยกเว้นงานสนองนโยบายรัฐ 

    น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแก้ไขเพิ่มเติมร่างพ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า พ.ศ.2542 ว่า ขณะนี้ กรมฯ ซึ่งเป็นฝ่ายเลขาคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า ได้ยกร่างแก้ไขเพิ่มเติมเสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว คาดว่า จะเสนอให้ทที่ประชุมครม. พิจารณาได้ภายในเดือนธ.ค.นี้  หากอนุมัติ ก็จะนำเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และมีผลบังคับใช้ต่อไป 

    สำหรับสาระสำคัญของกฎหมายที่ได้มีการแก้ไขเพิ่มเติมนั้น ให้รัฐวิสาหกิจเข้ามาอยู่ภายใต้กฎหมายนี้ ยกเว้นรัฐวิสาหกิจที่ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล และเพื่อประโยชน์ต่อสาธารณะ ไม่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายนี้ 

    "ยกตัวอย่างเช่น บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เกี่ยวกับการตรึงราคาน้ำมัน หรือการขึ้นและลงตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ และประชาชน จะไม่ถือว่าพฤติกรรมนี้ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายแข่งขัน แต่การทำธุรกิจของปตท.ตามปกติ ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย เพื่อให้เกิดการแข่งขันกับเอกชนรายอื่นอย่างเป็นธรรม” 

    นอกจากนี้ ยังกำหนดให้คณะกรรมการแข่งขันทางการค้า เป็นองค์กรอิสระ ภายใต้การกำกับดูแล เช่นเดียวกับ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงการคลัง โดยกำหนดให้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการคัดสรร เพื่อสรรหาตำแหน่งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ จากเดิมที่กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิมาจากการแต่งตั้ง ซึ่งทำให้ไม่สามารถปลอดจากการเมือง และอิทธิพลของภาคเอกชนรายใหญ่ได้

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/366194
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021