พาณิชย์ ชง ครม.แก้ไขกฎหมายแข่งขันทางการค้า

by smethailandclub 11 ธค. 2015
Share:


    พาณิชย์ ชง ครม.ไฟเขียวร่างแก้ไขกม.แข่งขันทางการค้า เน้นดึง รัฐวิสาหกิจอยู่ใต้กฎหมายยกเว้นงานสนองนโยบายรัฐ 

    น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแก้ไขเพิ่มเติมร่างพ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า พ.ศ.2542 ว่า ขณะนี้ กรมฯ ซึ่งเป็นฝ่ายเลขาคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า ได้ยกร่างแก้ไขเพิ่มเติมเสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว คาดว่า จะเสนอให้ทที่ประชุมครม. พิจารณาได้ภายในเดือนธ.ค.นี้  หากอนุมัติ ก็จะนำเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และมีผลบังคับใช้ต่อไป 

    สำหรับสาระสำคัญของกฎหมายที่ได้มีการแก้ไขเพิ่มเติมนั้น ให้รัฐวิสาหกิจเข้ามาอยู่ภายใต้กฎหมายนี้ ยกเว้นรัฐวิสาหกิจที่ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล และเพื่อประโยชน์ต่อสาธารณะ ไม่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายนี้ 

    "ยกตัวอย่างเช่น บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เกี่ยวกับการตรึงราคาน้ำมัน หรือการขึ้นและลงตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ และประชาชน จะไม่ถือว่าพฤติกรรมนี้ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายแข่งขัน แต่การทำธุรกิจของปตท.ตามปกติ ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย เพื่อให้เกิดการแข่งขันกับเอกชนรายอื่นอย่างเป็นธรรม” 

    นอกจากนี้ ยังกำหนดให้คณะกรรมการแข่งขันทางการค้า เป็นองค์กรอิสระ ภายใต้การกำกับดูแล เช่นเดียวกับ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงการคลัง โดยกำหนดให้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการคัดสรร เพื่อสรรหาตำแหน่งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ จากเดิมที่กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิมาจากการแต่งตั้ง ซึ่งทำให้ไม่สามารถปลอดจากการเมือง และอิทธิพลของภาคเอกชนรายใหญ่ได้

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/366194
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020