พาณิชย์เตรียมพานักธุรกิจบุกอาเซียนรับ AEC

by System 09 สค. 2012
Share:กรมการค้าต่างประเทศ เตรียมจัดคณะนักธุรกิจไทยไปดูงานอาเซียนเพื่อรองรับเอเอีซี ประเดิมกัมพูชาประเทศแรก เน้น 3 จังหวัดเศรษฐกิจสำคัญ เผยเวลานี้มีผู้สมัครมาเกินจำนวนที่วางไว้แล้ว คาดกันยายนนี้ จัดตะลุย มาเลเซีย อินโดนีเซีย และสปป.ลาว

น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมการค้าต่างประเทศได้กำหนดจัดคณะผู้แทนการค้าและการลงทุนเยือนประเทศกัมพูชาในระหว่างวันที่ 14-17 ส.ค. 55 โดยมุ่งเน้นไปยังจังหวัดเสียมราฐ ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญที่สุดของกัมพูชา จังหวัดพระตะบอง เป็นฐานการผลิตทางการเกษตรที่สำคัญ และกรุงพนมเปญ ศูนย์รวมประเทศกัมพูชา

อย่างไรก็ตามขณะนี้มีผู้ประกอบการไทยที่สมัครเข้าร่วมคณะผู้แทนฯ เกินจำนวนเป้าหมายที่ตั้งไว้แล้วกว่า 22 ราย โดยเป็นผู้ประกอบการสาขาอาหารแปรรูป เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ถนอมผิว และใช้ในห้องน้ำ สิ่งทอ และเครื่องนุ่งห่ม และ สินค้าเกษตรและอุปกรณ์การเกษตร 

สำหรับรูปแบบการจัดคณะของกรมฯ จะเน้นให้ได้ผลในการเจรจา และเนื่องจากมีผู้สนใจจะร่วมคณะไปเจรจาธุรกิจกับประเทศเพื่อนบ้านจำนวนมาก จึงพิจารณาจะจัดคณะผู้แทนการค้าและการลงทุนในประเทศมาเลเซีย และอินโดนีเซียในเดือนก.ย. 55 ส่วนประเทศพม่า สปป.ลาว ก็จะได้จัดคณะไปเยือนอีกในปีงบประมาณ 56 ซึ่งคงเป็นในเดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไป 
"การไปเยือนกัมพูชาเป็นผลจากการประชุมคณะกรรมการร่วมทางการค้าระหว่างไทยกับกัมพูชา ครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 20 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยรมว.พาณิชย์ของไทย และรมว.พาณิชย์กัมพูชา ได้หารือร่วมกัน และเห็นพ้องให้ขยายมูลค่าทางการค้าระหว่างกัน เฉลี่ย 30% ต่อปี หรือเพิ่มขึ้น 2 เท่าภายใน 3 ปี โดยเน้นความร่วมมือด้านสินค้าเกษตร และขยายฐานความร่วมมือไปสู่ประเทศอื่น ๆ ในอาเซียน และเพื่อรองรับการก้าวเข้าสู่การเป็น AEC ในปี 58" รองอธิบดีฯกล่าว 
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021