พาณิชย์เตรียมพานักธุรกิจบุกอาเซียนรับ AEC

by System 09 สค. 2012
Share:กรมการค้าต่างประเทศ เตรียมจัดคณะนักธุรกิจไทยไปดูงานอาเซียนเพื่อรองรับเอเอีซี ประเดิมกัมพูชาประเทศแรก เน้น 3 จังหวัดเศรษฐกิจสำคัญ เผยเวลานี้มีผู้สมัครมาเกินจำนวนที่วางไว้แล้ว คาดกันยายนนี้ จัดตะลุย มาเลเซีย อินโดนีเซีย และสปป.ลาว

น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมการค้าต่างประเทศได้กำหนดจัดคณะผู้แทนการค้าและการลงทุนเยือนประเทศกัมพูชาในระหว่างวันที่ 14-17 ส.ค. 55 โดยมุ่งเน้นไปยังจังหวัดเสียมราฐ ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญที่สุดของกัมพูชา จังหวัดพระตะบอง เป็นฐานการผลิตทางการเกษตรที่สำคัญ และกรุงพนมเปญ ศูนย์รวมประเทศกัมพูชา

อย่างไรก็ตามขณะนี้มีผู้ประกอบการไทยที่สมัครเข้าร่วมคณะผู้แทนฯ เกินจำนวนเป้าหมายที่ตั้งไว้แล้วกว่า 22 ราย โดยเป็นผู้ประกอบการสาขาอาหารแปรรูป เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ถนอมผิว และใช้ในห้องน้ำ สิ่งทอ และเครื่องนุ่งห่ม และ สินค้าเกษตรและอุปกรณ์การเกษตร 

สำหรับรูปแบบการจัดคณะของกรมฯ จะเน้นให้ได้ผลในการเจรจา และเนื่องจากมีผู้สนใจจะร่วมคณะไปเจรจาธุรกิจกับประเทศเพื่อนบ้านจำนวนมาก จึงพิจารณาจะจัดคณะผู้แทนการค้าและการลงทุนในประเทศมาเลเซีย และอินโดนีเซียในเดือนก.ย. 55 ส่วนประเทศพม่า สปป.ลาว ก็จะได้จัดคณะไปเยือนอีกในปีงบประมาณ 56 ซึ่งคงเป็นในเดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไป 
"การไปเยือนกัมพูชาเป็นผลจากการประชุมคณะกรรมการร่วมทางการค้าระหว่างไทยกับกัมพูชา ครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 20 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยรมว.พาณิชย์ของไทย และรมว.พาณิชย์กัมพูชา ได้หารือร่วมกัน และเห็นพ้องให้ขยายมูลค่าทางการค้าระหว่างกัน เฉลี่ย 30% ต่อปี หรือเพิ่มขึ้น 2 เท่าภายใน 3 ปี โดยเน้นความร่วมมือด้านสินค้าเกษตร และขยายฐานความร่วมมือไปสู่ประเทศอื่น ๆ ในอาเซียน และเพื่อรองรับการก้าวเข้าสู่การเป็น AEC ในปี 58" รองอธิบดีฯกล่าว 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021