พาณิชย์มั่นใจปีหน้ากรอบอาเซียนดันยอดการค้าชายแดนโตแน่

by smethailandclub 14 ธค. 2015
Share:  กระทรวงพาณิชย์ มั่นใจกรอบอาเซียน เริ่มนับ 1 ม.ค.59 จะดันยอดการค้าชายแดนโดยเฉพาะเขตเศรษฐกิจพิเศษโตแน่ ส่งผลให้มูลค่าค้าชายแดนขยายตัวได้ร้อยละ 5-10 เตรียมแผนแก้ไขอุปสรรคการค้าและเชิญต่างชาติขยายการลงทุน

    รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์แจ้งว่า ทางกรมการค้าต่างประเทศ ได้ติดตามตัวเลขมูลค่าการค้าชายแดนในปี 2558 จะเป็นไปตามเป้าหมายที่ 1.5 ล้านล้านบาทได้อย่างแน่นอน ซึ่งเป็นตัวเลขที่มีการซื้อขายสินค้าผ่านพิธีการนำเข้าและส่งออก และหากรวมตัวเลขการค้าขายผ่านแดนที่ไม่ได้ลงยอดผ่านพิธีการแต่ละปีอีกหลายหมื่นล้านบาทก็เท่ากับการค้าชายแดนยอดรวมน่าจะมีมากกว่า 1.5 ล้านล้านบาทไปแล้ว และในปี 2559 กระทรวงพาณิชย์คาดการณ์เป้าหมายมูลค่าการค้าชายแดนน่าจะเติบโตได้ร้อยละ 5-10 มาจากตามกรอบความร่วมมือเปิดเขตการค้าเสรีอาเซียน (เออีซี) ของทั้ง 10 ประเทศจะเริ่มต้นการค้าเสรีระหว่างกันตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2559 อย่างเป็นทางการที่กลุ่มประเทศจะขยายตลาดการค้าด้วยประชากรรวมกันกว่า 600 ล้านคนจะทำให้การค้าทั้งทางตรงและทางอ้อมผ่านด่านชายแดนต่างๆเพิ่มสูงขึ้นเท่าตัว ดังนั้น ตัวเลขการค้าชายแดนในปีหน้าจะสูงมากกว่า 1.5 ล้านล้านบาท

    นอกจากนี้ แนวทางที่จะทำให้มูลค่าการค้าชายแดนสูงขึ้น โดยกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะคณะอนุกรรมการด้านการประชาสัมพันธ์และการตลาดได้จัดทำแผนที่จะลงพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษตามแนวนโยบายของรัฐบาล ซึ่งจะรวมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทึ่จะแก้ไขปัญหาที่เป็นอุปสรรคต่อการค้า การลงทุนในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ โดยจะเน้นพื้นที่มีศักยภาพก่อน  เช่น ด่านสะเดา จังหวัดสงขลา และแม่สอด จังหวัดตาก และด่านอรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ซึ่งแผนของรัฐบาลได้กำหนดพื้นที่พัฒนาเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษใน 10 จังหวัดชายแดนที่สำคัญ ได้แก่ ตาก สระแก้ว มุกดาหาร สงขลา ตราด หนองคาย นราธิวาส เชียงราย นครพนม และกาญจนบุรี ขณะนี้ มีอุตสาหกรรมเริ่มเข้าไปลงทุนในพื้นที่บ้างแล้วไม่ว่าจะเป็น อุตสาหกรรมเบาและหนักรวมถึงธุรกิจบริการที่จะเกิดการสร้างงาน และมูลค่าการค้าในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านตามแนวเขตเศรษฐกิจพิเศษ ดังนั้น จะส่งผลให้การค้ามีอัตราการเติบโตดีขึ้น

    อย่างไรก็ตาม แผนงานที่ต้องแก้ไขการพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษที่ยังเป็นอุปสรรคด้านการค้าระหว่างกันนั้น โดยกระทรวงพาณิชย์จะเลือกพื้นที่ที่มีความพร้อมรองรับการลงทุนก่อน และจะเร่งทยอยแก้ปัญหาให้ครบทั้ง 10 เขต เพราะหลายจังหวัดยังอยู่ระหว่างพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของระบบสาธารณูปโภค เพื่อรองรับการลงทุนตามที่เอกชนต้องการให้เรื่องเหล่านี้มีความพร้อมก่อนที่จะเข้าไปลงทุน และในเร็วๆนี้ กระทรวงพาณิชย์จะเชิญทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย และภาคเอกชน ผ่านหอการค้าต่างประเทศประจำประเทศ มารับฟังข้อมูลสิทธิประโยชน์ต่างๆ และลงพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษใน  3 เขตเศรษฐกิจพิเศษที่มีศักยภาพก่อน เช่น สงขลา สระแก้ว และจังหวัดตาก เพื่อให้นำข้อมูลไปถ่ายทอดแก่นักลงทุนของแต่ละประเทศ ดึงดูดนักลงทุนจากทั่วโลกมาลงทุนขยายการค้าในพื้นที่ดังกล่าวต่อไป

ที่มา-สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021