พาณิชย์มั่นใจปีหน้ากรอบอาเซียนดันยอดการค้าชายแดนโตแน่

by smethailandclub 14 ธค. 2015
Share:  กระทรวงพาณิชย์ มั่นใจกรอบอาเซียน เริ่มนับ 1 ม.ค.59 จะดันยอดการค้าชายแดนโดยเฉพาะเขตเศรษฐกิจพิเศษโตแน่ ส่งผลให้มูลค่าค้าชายแดนขยายตัวได้ร้อยละ 5-10 เตรียมแผนแก้ไขอุปสรรคการค้าและเชิญต่างชาติขยายการลงทุน

    รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์แจ้งว่า ทางกรมการค้าต่างประเทศ ได้ติดตามตัวเลขมูลค่าการค้าชายแดนในปี 2558 จะเป็นไปตามเป้าหมายที่ 1.5 ล้านล้านบาทได้อย่างแน่นอน ซึ่งเป็นตัวเลขที่มีการซื้อขายสินค้าผ่านพิธีการนำเข้าและส่งออก และหากรวมตัวเลขการค้าขายผ่านแดนที่ไม่ได้ลงยอดผ่านพิธีการแต่ละปีอีกหลายหมื่นล้านบาทก็เท่ากับการค้าชายแดนยอดรวมน่าจะมีมากกว่า 1.5 ล้านล้านบาทไปแล้ว และในปี 2559 กระทรวงพาณิชย์คาดการณ์เป้าหมายมูลค่าการค้าชายแดนน่าจะเติบโตได้ร้อยละ 5-10 มาจากตามกรอบความร่วมมือเปิดเขตการค้าเสรีอาเซียน (เออีซี) ของทั้ง 10 ประเทศจะเริ่มต้นการค้าเสรีระหว่างกันตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2559 อย่างเป็นทางการที่กลุ่มประเทศจะขยายตลาดการค้าด้วยประชากรรวมกันกว่า 600 ล้านคนจะทำให้การค้าทั้งทางตรงและทางอ้อมผ่านด่านชายแดนต่างๆเพิ่มสูงขึ้นเท่าตัว ดังนั้น ตัวเลขการค้าชายแดนในปีหน้าจะสูงมากกว่า 1.5 ล้านล้านบาท

    นอกจากนี้ แนวทางที่จะทำให้มูลค่าการค้าชายแดนสูงขึ้น โดยกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะคณะอนุกรรมการด้านการประชาสัมพันธ์และการตลาดได้จัดทำแผนที่จะลงพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษตามแนวนโยบายของรัฐบาล ซึ่งจะรวมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทึ่จะแก้ไขปัญหาที่เป็นอุปสรรคต่อการค้า การลงทุนในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ โดยจะเน้นพื้นที่มีศักยภาพก่อน  เช่น ด่านสะเดา จังหวัดสงขลา และแม่สอด จังหวัดตาก และด่านอรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ซึ่งแผนของรัฐบาลได้กำหนดพื้นที่พัฒนาเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษใน 10 จังหวัดชายแดนที่สำคัญ ได้แก่ ตาก สระแก้ว มุกดาหาร สงขลา ตราด หนองคาย นราธิวาส เชียงราย นครพนม และกาญจนบุรี ขณะนี้ มีอุตสาหกรรมเริ่มเข้าไปลงทุนในพื้นที่บ้างแล้วไม่ว่าจะเป็น อุตสาหกรรมเบาและหนักรวมถึงธุรกิจบริการที่จะเกิดการสร้างงาน และมูลค่าการค้าในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านตามแนวเขตเศรษฐกิจพิเศษ ดังนั้น จะส่งผลให้การค้ามีอัตราการเติบโตดีขึ้น

    อย่างไรก็ตาม แผนงานที่ต้องแก้ไขการพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษที่ยังเป็นอุปสรรคด้านการค้าระหว่างกันนั้น โดยกระทรวงพาณิชย์จะเลือกพื้นที่ที่มีความพร้อมรองรับการลงทุนก่อน และจะเร่งทยอยแก้ปัญหาให้ครบทั้ง 10 เขต เพราะหลายจังหวัดยังอยู่ระหว่างพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของระบบสาธารณูปโภค เพื่อรองรับการลงทุนตามที่เอกชนต้องการให้เรื่องเหล่านี้มีความพร้อมก่อนที่จะเข้าไปลงทุน และในเร็วๆนี้ กระทรวงพาณิชย์จะเชิญทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย และภาคเอกชน ผ่านหอการค้าต่างประเทศประจำประเทศ มารับฟังข้อมูลสิทธิประโยชน์ต่างๆ และลงพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษใน  3 เขตเศรษฐกิจพิเศษที่มีศักยภาพก่อน เช่น สงขลา สระแก้ว และจังหวัดตาก เพื่อให้นำข้อมูลไปถ่ายทอดแก่นักลงทุนของแต่ละประเทศ ดึงดูดนักลงทุนจากทั่วโลกมาลงทุนขยายการค้าในพื้นที่ดังกล่าวต่อไป

ที่มา-สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020