หอการค้าดันแม่สอดเป็นดิวตี้ฟรี

by smethailandclub 14 ธค. 2015
Share:
    "สมศักดิ์"หนุนอ.แม่สอด จ.ตาก เป็นพื้ันที่ปลอดภาษีเหมือนฮ่องกง-สิงคโปร์ หวังดึงท่องเที่ยวไทย-เทศช็อปปิ้ง 

    นายสมศักดิ์  คะวีรัตน์ ประธานกรรมการหอการค้าจังหวัดตาก เปิดเผยว่า ขณะนี้มีภาคเอกชนอยู่ระหว่างจัดทำแผนผลักดันให้ อ. แม่สอด จ.ตาก เป็นพื้นที่เขตปลอดภาษีหรือเขตดิวตี้ฟรี เหมือนกับเกาะฮ่องกงและสิงคโปร์ เพื่อดึงนักท่องเที่ยวและนักธุรกิจที่เข้ามาลงทุนทั้งในไทยและในประเทศเมียนมา เข้ามาช็อปปิ้งซื้อสินค้าต่างๆ รองรับการเปิดเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษของรัฐบาล ที่คาดว่าในอนาคตอ.แม่สอดจะเป็นศูนย์กลางของธุรกิจด้านนวัตกรรม,บริการและโรงเรียนการสอนด้านต่างๆ เนื่องจากภาคเอกชนประเมินว่าศักยภาพของ เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอดมีศักยภาพเป็นมากกว่าเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษไปแล้ว 


    ทั้งนี้หลังจากที่รัฐบาลได้ประกาศโครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษพบว่านักลงทุนทั้งในและต่างประเทศให้ความสนใจเข้ามาลงทุนอย่างมาก เช่น นักลงทุนจากจีนเข้ามาซื้อที่ดิน 20-25 ไร่ในการสร้างคอนโดมิเนียมประมาณ 10 ตึกแล้ว เพื่อรองรับนักธุรกิจที่จะมาพักอาศัยหรือพักผ่อนในช่วงที่มาติดต่อการทำธุรกิจในพื้นที่ ขณะที่ก่อนหน้านี้ก็มีคอนโดฯ หลายโครงการได้ก่อสร้างแล้ว รวมถึงห้างค้าปลีกค้ส่ง,โรงภาพยนตร์และร้านค้าต่างๆ ก็เริ่มทยอยเข้ามาเปิดสาขาจำนวนมากขึ้นเช่นกัน  


    สำหรับปัญหาของการจัดตั้งโครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดตากคงหนีไม่พ้นเรื่องของราคาที่ดินมีตั้งแต่ราคาไร่ละ 100,000 บาท หากติดถนนใหญ่ไร่ละ 20 ล้านบาท โดยที่ดินทั้งหมดจะมีประมาณ 2,182 ไร่ ซึ่งจำนวนมากชาวบ้านก็ยังไม่ยอมดังนั้นคงต้องหามาตรการเยียวยากันต่อไป นอกจากนี้ยังมีเรื่องผังเมืองเพื่อป้องกันเรื่องของมลพิษ เป็นต้น“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/366784
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020