หอการค้าดันแม่สอดเป็นดิวตี้ฟรี

by smethailandclub 14 ธค. 2015
Share:
    "สมศักดิ์"หนุนอ.แม่สอด จ.ตาก เป็นพื้ันที่ปลอดภาษีเหมือนฮ่องกง-สิงคโปร์ หวังดึงท่องเที่ยวไทย-เทศช็อปปิ้ง 

    นายสมศักดิ์  คะวีรัตน์ ประธานกรรมการหอการค้าจังหวัดตาก เปิดเผยว่า ขณะนี้มีภาคเอกชนอยู่ระหว่างจัดทำแผนผลักดันให้ อ. แม่สอด จ.ตาก เป็นพื้นที่เขตปลอดภาษีหรือเขตดิวตี้ฟรี เหมือนกับเกาะฮ่องกงและสิงคโปร์ เพื่อดึงนักท่องเที่ยวและนักธุรกิจที่เข้ามาลงทุนทั้งในไทยและในประเทศเมียนมา เข้ามาช็อปปิ้งซื้อสินค้าต่างๆ รองรับการเปิดเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษของรัฐบาล ที่คาดว่าในอนาคตอ.แม่สอดจะเป็นศูนย์กลางของธุรกิจด้านนวัตกรรม,บริการและโรงเรียนการสอนด้านต่างๆ เนื่องจากภาคเอกชนประเมินว่าศักยภาพของ เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอดมีศักยภาพเป็นมากกว่าเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษไปแล้ว 


    ทั้งนี้หลังจากที่รัฐบาลได้ประกาศโครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษพบว่านักลงทุนทั้งในและต่างประเทศให้ความสนใจเข้ามาลงทุนอย่างมาก เช่น นักลงทุนจากจีนเข้ามาซื้อที่ดิน 20-25 ไร่ในการสร้างคอนโดมิเนียมประมาณ 10 ตึกแล้ว เพื่อรองรับนักธุรกิจที่จะมาพักอาศัยหรือพักผ่อนในช่วงที่มาติดต่อการทำธุรกิจในพื้นที่ ขณะที่ก่อนหน้านี้ก็มีคอนโดฯ หลายโครงการได้ก่อสร้างแล้ว รวมถึงห้างค้าปลีกค้ส่ง,โรงภาพยนตร์และร้านค้าต่างๆ ก็เริ่มทยอยเข้ามาเปิดสาขาจำนวนมากขึ้นเช่นกัน  


    สำหรับปัญหาของการจัดตั้งโครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดตากคงหนีไม่พ้นเรื่องของราคาที่ดินมีตั้งแต่ราคาไร่ละ 100,000 บาท หากติดถนนใหญ่ไร่ละ 20 ล้านบาท โดยที่ดินทั้งหมดจะมีประมาณ 2,182 ไร่ ซึ่งจำนวนมากชาวบ้านก็ยังไม่ยอมดังนั้นคงต้องหามาตรการเยียวยากันต่อไป นอกจากนี้ยังมีเรื่องผังเมืองเพื่อป้องกันเรื่องของมลพิษ เป็นต้น“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/366784
Share:

Related Articles

​คปภ. ส่งรักทั่วไทย ให้คนไทยอุ่นใจเมื่อมีประกันภัย พ.ร.บ.

คปภ. ผนึกกำลังทั่วทุกภาค สร้างความอุ่นใจให้คนไทยมอบ พ.ร.บ. 1 หมื่นฉบับ กระตุ้นประชาชน ใส่ใจทำ พ.ร.บ. เพื่อเป็นหลักประกันความคุ้มครอง พร้อมเตรียมจัดก..

by SME Thailand.| 26 พย. 2021

​ดีอีเอส จับมือ ETDA ปรับโฉม ศูนย์ 1212 OCC สู่ ศูนย์ช่วยเหลือและจัดการปัญหาออนไลน์

ETDA (เอ็ตด้า) ) และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จัดงานแถลงข่าว ปรับโฉม 1212 OCC สู่ “ศูนย์ช่วยเหลือและจัดการปัญหาออนไลน์” ยกระดับการคุ้มครอง..

by SME Thailand.| 26 พย. 2021

​วิจัยกรุงศรีประเมินเศรษฐกิจไทยเริ่มก้าวสู่เส้นทางการฟื้นตัวแม้ยังมีความไม่เท่าเทียมกัน

ในปี 2565 คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตต่อเนื่องที่ 3.7% (เดิมคาด 3.0%) และมีแนวโน้มที่ GDP จะกลับมาอยู่ในระดับก่อนเกิดการระบาดได้ในช่วงครึ่งหลังของปี แ..

by SME Thailand.| 25 พย. 2021