หอการค้าดันแม่สอดเป็นดิวตี้ฟรี

by smethailandclub 14 ธค. 2015
Share:
    "สมศักดิ์"หนุนอ.แม่สอด จ.ตาก เป็นพื้ันที่ปลอดภาษีเหมือนฮ่องกง-สิงคโปร์ หวังดึงท่องเที่ยวไทย-เทศช็อปปิ้ง 

    นายสมศักดิ์  คะวีรัตน์ ประธานกรรมการหอการค้าจังหวัดตาก เปิดเผยว่า ขณะนี้มีภาคเอกชนอยู่ระหว่างจัดทำแผนผลักดันให้ อ. แม่สอด จ.ตาก เป็นพื้นที่เขตปลอดภาษีหรือเขตดิวตี้ฟรี เหมือนกับเกาะฮ่องกงและสิงคโปร์ เพื่อดึงนักท่องเที่ยวและนักธุรกิจที่เข้ามาลงทุนทั้งในไทยและในประเทศเมียนมา เข้ามาช็อปปิ้งซื้อสินค้าต่างๆ รองรับการเปิดเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษของรัฐบาล ที่คาดว่าในอนาคตอ.แม่สอดจะเป็นศูนย์กลางของธุรกิจด้านนวัตกรรม,บริการและโรงเรียนการสอนด้านต่างๆ เนื่องจากภาคเอกชนประเมินว่าศักยภาพของ เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอดมีศักยภาพเป็นมากกว่าเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษไปแล้ว 


    ทั้งนี้หลังจากที่รัฐบาลได้ประกาศโครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษพบว่านักลงทุนทั้งในและต่างประเทศให้ความสนใจเข้ามาลงทุนอย่างมาก เช่น นักลงทุนจากจีนเข้ามาซื้อที่ดิน 20-25 ไร่ในการสร้างคอนโดมิเนียมประมาณ 10 ตึกแล้ว เพื่อรองรับนักธุรกิจที่จะมาพักอาศัยหรือพักผ่อนในช่วงที่มาติดต่อการทำธุรกิจในพื้นที่ ขณะที่ก่อนหน้านี้ก็มีคอนโดฯ หลายโครงการได้ก่อสร้างแล้ว รวมถึงห้างค้าปลีกค้ส่ง,โรงภาพยนตร์และร้านค้าต่างๆ ก็เริ่มทยอยเข้ามาเปิดสาขาจำนวนมากขึ้นเช่นกัน  


    สำหรับปัญหาของการจัดตั้งโครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดตากคงหนีไม่พ้นเรื่องของราคาที่ดินมีตั้งแต่ราคาไร่ละ 100,000 บาท หากติดถนนใหญ่ไร่ละ 20 ล้านบาท โดยที่ดินทั้งหมดจะมีประมาณ 2,182 ไร่ ซึ่งจำนวนมากชาวบ้านก็ยังไม่ยอมดังนั้นคงต้องหามาตรการเยียวยากันต่อไป นอกจากนี้ยังมีเรื่องผังเมืองเพื่อป้องกันเรื่องของมลพิษ เป็นต้น“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/366784
Share:

Related Articles

​GIT ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจรับรองอัญมณีและเครื่องประดับไทย

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจสอบอัญมณี เครื่องประดับ และโล..

by SME Startup| 03 สค. 2021

​ไขความลับ...3 SMEเติบโตอย่างยั่งยืนในร้านเซเว่นฯ

เรื่องราวและกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ ตลอดจนแนวคิดของ 3 SMEs ไทยที่ประสบความสำเร็จสามารถสร้างยอดขายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นได้อย่างต่อเนื่องและยาวนาน

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021