ธปท.สั่งเฝ้าระวังสภาพคล่องเอสเอ็มอีส่อเค้าน่าห่วง

by smethailandclub 14 ธค. 2015
Share:


    ธปท.เผยเอ็นพีแอลเดือน ต.ค. ใกล้ระดับ 2.9% สั่งแบงก์เฝ้าระวังสภาพคล่องเอสเอ็มอี 

    นายรณดล นุ่มนนท์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า สถานการณ์หนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ของธนาคารพาณิชย์ (แบงก์) ทั้งระบบ ณ สิ้นเดือน ต.ค.ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอีกประมาณ 0.10% จากไตรมาส 3/58 เอ็นพีแอลอยู่ที่ 2.78% มาอยู่ที่ 2.88% ซึ่งพบว่ายังเป็นกลุ่มสินเชื่อเดิมที่มีปัญหา คือกลุ่มอุปโภคบริโภคที่มีเอ็นพีแอลอยู่ที่ 2.76% และกลุ่มเอสเอ็มอี 3.61% ดังนั้น ธปท.จึงยังต้องติดตามอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะต้องเฝ้าระวังกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอีที่ยังมีสภาพคล่องไม่ดีนัก

    "ที่ผ่านมา ธปท.ได้ให้นโยบายกับธนาคารพาณิชย์ไปดูส่วนของหนี้เสียมากขึ้น โดยให้แบงก์คัดกรองลูกหนี้ออกมาเป็นกลุ่ม ๆ เพื่อให้ชัดเจนในการแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะในช่วงที่เศรษฐกิจไม่ดี หนี้ครัวเรือนปรับตัวสูงขึ้น ก็ให้แต่ละแบงก์ไปติดตามดูลูกหนี้มากขึ้น ทั้งลูกหนี้ที่ดีและกลุ่มที่มีปัญหา ตอนนี้กลุ่มที่ต้องเฝ้าระวังและติดตามอย่างใกล้ชิดคือกลุ่มเอสเอ็มอี เพราะทุนน้อย ไม่มีสภาพคล่อง ก็ยังน่าเป็นห่วง แม้โมเมนตัมทางเศรษฐกิจช่วงปลายปีจะดีขึ้นแล้ว หลังจากรัฐบาลอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ แต่เราก็ต้องรอดูตัวเลขสินเชื่อจริงว่าสถานการณ์ผ่อนคลายแล้วหรือไม่" นายรณดลกล่าว

    ทั้งนี้ ในช่วงต้นปีและไตรมาส 2 ที่ผ่านมา ธปท.ได้มีนโยบายให้แบงก์เข้าไปดูแลคุณภาพสินเชื่อและเอ็นพีแอล และการช่วยเหลือลูกหนี้เฉพาะกลุ่มมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มอุปโภคบริโภค และธุรกิจเอสเอ็มอี โดยให้ทำการแยกกลุ่มลูกหนี้เอ็นพีแอลที่เข้าสู่กระบวนการปรับโครงสร้างหนี้ออกเป็น 3 กลุ่มให้ชัดเจน คือ กลุ่มแรกเป็นลูกหนี้เอ็นพีแอลที่ยังมีศักยภาพและมีการชำระหนี้ดีต่อเนื่อง กลุ่มที่ 2 เป็นลูกหนี้ที่เข้าสู่กระบวนการปรับโครงสร้างหนี้รอบที่ 2 แต่ยังมีศักยภาพชำระหนี้ต่อเนื่อง และกลุ่มที่ 3 เป็นกลุ่มที่เข้าสู่กระบวนการปรับโครงสร้างหนี้มากกว่า 2 รอบ และไม่มีศักยภาพผ่อนชำระต่อเนื่อง ซึ่งกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ ธปท.ติดตามอย่างใกล้ชิด 

    ส่วนการเลื่อนชั้นลูกหนี้เสียเป็นลูกหนี้ดีนั้น ตามเกณฑ์ ธปท.ลูกหนี้ต้องมีศักยภาพในการผ่อนชำระอย่างน้อย 90 วัน ถึงจะสามารถเลื่อนชั้นเป็นลูกหนี้ดีได้ แต่เกณฑ์ดังกล่าวอยู่กับแบงก์แต่ละแห่งว่าจะดำเนินตามเกณฑ์นี้หรือไม่ เพราะขึ้นอยู่กับการบริหารความเสี่ยงแต่ละแบงก์

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021