ธปท.สั่งเฝ้าระวังสภาพคล่องเอสเอ็มอีส่อเค้าน่าห่วง

by smethailandclub 14 ธค. 2015
Share:


    ธปท.เผยเอ็นพีแอลเดือน ต.ค. ใกล้ระดับ 2.9% สั่งแบงก์เฝ้าระวังสภาพคล่องเอสเอ็มอี 

    นายรณดล นุ่มนนท์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า สถานการณ์หนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ของธนาคารพาณิชย์ (แบงก์) ทั้งระบบ ณ สิ้นเดือน ต.ค.ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอีกประมาณ 0.10% จากไตรมาส 3/58 เอ็นพีแอลอยู่ที่ 2.78% มาอยู่ที่ 2.88% ซึ่งพบว่ายังเป็นกลุ่มสินเชื่อเดิมที่มีปัญหา คือกลุ่มอุปโภคบริโภคที่มีเอ็นพีแอลอยู่ที่ 2.76% และกลุ่มเอสเอ็มอี 3.61% ดังนั้น ธปท.จึงยังต้องติดตามอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะต้องเฝ้าระวังกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอีที่ยังมีสภาพคล่องไม่ดีนัก

    "ที่ผ่านมา ธปท.ได้ให้นโยบายกับธนาคารพาณิชย์ไปดูส่วนของหนี้เสียมากขึ้น โดยให้แบงก์คัดกรองลูกหนี้ออกมาเป็นกลุ่ม ๆ เพื่อให้ชัดเจนในการแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะในช่วงที่เศรษฐกิจไม่ดี หนี้ครัวเรือนปรับตัวสูงขึ้น ก็ให้แต่ละแบงก์ไปติดตามดูลูกหนี้มากขึ้น ทั้งลูกหนี้ที่ดีและกลุ่มที่มีปัญหา ตอนนี้กลุ่มที่ต้องเฝ้าระวังและติดตามอย่างใกล้ชิดคือกลุ่มเอสเอ็มอี เพราะทุนน้อย ไม่มีสภาพคล่อง ก็ยังน่าเป็นห่วง แม้โมเมนตัมทางเศรษฐกิจช่วงปลายปีจะดีขึ้นแล้ว หลังจากรัฐบาลอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ แต่เราก็ต้องรอดูตัวเลขสินเชื่อจริงว่าสถานการณ์ผ่อนคลายแล้วหรือไม่" นายรณดลกล่าว

    ทั้งนี้ ในช่วงต้นปีและไตรมาส 2 ที่ผ่านมา ธปท.ได้มีนโยบายให้แบงก์เข้าไปดูแลคุณภาพสินเชื่อและเอ็นพีแอล และการช่วยเหลือลูกหนี้เฉพาะกลุ่มมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มอุปโภคบริโภค และธุรกิจเอสเอ็มอี โดยให้ทำการแยกกลุ่มลูกหนี้เอ็นพีแอลที่เข้าสู่กระบวนการปรับโครงสร้างหนี้ออกเป็น 3 กลุ่มให้ชัดเจน คือ กลุ่มแรกเป็นลูกหนี้เอ็นพีแอลที่ยังมีศักยภาพและมีการชำระหนี้ดีต่อเนื่อง กลุ่มที่ 2 เป็นลูกหนี้ที่เข้าสู่กระบวนการปรับโครงสร้างหนี้รอบที่ 2 แต่ยังมีศักยภาพชำระหนี้ต่อเนื่อง และกลุ่มที่ 3 เป็นกลุ่มที่เข้าสู่กระบวนการปรับโครงสร้างหนี้มากกว่า 2 รอบ และไม่มีศักยภาพผ่อนชำระต่อเนื่อง ซึ่งกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ ธปท.ติดตามอย่างใกล้ชิด 

    ส่วนการเลื่อนชั้นลูกหนี้เสียเป็นลูกหนี้ดีนั้น ตามเกณฑ์ ธปท.ลูกหนี้ต้องมีศักยภาพในการผ่อนชำระอย่างน้อย 90 วัน ถึงจะสามารถเลื่อนชั้นเป็นลูกหนี้ดีได้ แต่เกณฑ์ดังกล่าวอยู่กับแบงก์แต่ละแห่งว่าจะดำเนินตามเกณฑ์นี้หรือไม่ เพราะขึ้นอยู่กับการบริหารความเสี่ยงแต่ละแบงก์

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021