“สมคิด” เร่งตั้งคณะทำงานรองรับ 10 อุตสาหกรรมเพื่ออนาคต

by smethailandclub 16 ธค. 2015
Share:


    รองนายกรัฐมนตรีเศรษฐกิจสั่งเร่งตั้งคณะทำงานรองรับ 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย พร้อมสั่งลดขั้นตอนออกใบอนุญาตต่าง ๆ ควรน้อยกว่า 7 วัน

    นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีเศรษฐกิจ มอบนโยบายและติดตามผลการดำเนินงานของกระทรวงอุตสาหกรรม โดยสั่งการให้กระทรวงอุตสาหกรรมเร่งตั้งคณะทำงานให้ครบ 10 ชุด เพื่อรองรับการดูแล 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย หรือ New S-curve ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงและยังเป็นอุตสาหกรรมแห่งอนาคตของประเทศ พร้อมดึงบุคลากรภาคเอกชนเข้าร่วมการทำงานกับหน่วยงานรัฐ เพื่อให้การพัฒนาเกิดขึ้น โดยให้มีการประชุมร่วมกันสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง รวมถึงการยืมตัวบุคลากรผู้เชี่ยวชาญจากภาคเอกชนเข้ามาร่วมทำงานในสายงานที่ภาครัฐไม่มี ซึ่งการทำงานลักษณะนี้เป็นแนวทางเดียวกับการทำงานของ spring board ในสิงคโปร์

    พร้อมกันนี้ยังขอให้กระทรวงอุตสาหกรรมจัดองค์กรให้พร้อมขับเคลื่อนคสัสเตอร์อุตสาหกรรมและเน้นย้ำเอสเอ็มอีและนิวสตาร์ตอัพ หรือกลุ่มผู้ประกอบการใหม่ที่ทำงานขับเคลื่อน โดยเชื่อมโยงกับมหาวิทยาลัยและภาคเอกชน เพื่อให้เกิดประสิทธิผลการทำงาน

    นอกจากนี้ ยังมอบหมายให้นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เน้นการอำนวยความสะดวกภาคเอกชนให้รวดเร็วกว่าเดิม ด้วยการปรับลดขั้นตอนการพิจารณาออกใบอนุญาตต่าง ๆ หากเป็นไปได้ควรน้อยกว่า 7 วัน ส่วนการจัดทำงบประมาณปี 2560 นายสมคิด ฝากให้จัดสรรงบประมาณให้ตรงกับนโยบายของรัฐบาล รวมถึงสอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมปัจจุบันเน้นใน 3 ปัจจัย ได้แก่ การสร้างมาตรฐาน ผลิตภาพ และส่งเสริมการใช้นวัตกรรม

    ด้านนางอรรชกา กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ หรือ นขพ. ครั้งที่ 2 วันที่ 24 ธันวาคมนี้จะเร่งตั้งคณะทำงานรองรับการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมเป้าหมายให้ครบ 10 ชุด จากที่ตั้งไปแล้ว 6 ชุด ส่วนการปรับโครงสร้างการทำงานของกระทรวงอุตสาหกรรมระยะสั้นจะเน้นการปรับวิธีการทำงาน เพื่อให้เกิดความรวดเร็ว เพราะหากปรับโครงสร้างกระทรวงเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา ขณะที่การจัดทำงบประมาณปี 2560 ยังต้องปรับลดการใช้งบที่ไม่จำเป็น จากที่เสนอไปกว่า 11,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2559 ที่ได้งบประมาณ 5,900 ล้านบาท โดยงบประมาณส่วนใหญ่จะใช้ในการขับเคลื่อน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายให้บรรลุผล

ที่มา - สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021