ผู้ประกอบการไม่เชื่อรัฐรับมือวิกฤตยุโรปได้

by System 09 สค. 2012
Share:หอการค้า เผย ผลสํารวจผู้ประกอบการ มองรัฐบาลไม่มีแผนรับมือเศรษฐกิจอียูชะลอตัว ถึงมีก็ไม่เพียงพอ พร้อมติงควรทำงานจริงจังกว่าที่เป็นอยู่

นางเสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจการประเมินสถานการณ์วิกฤติยุโรป ที่มีผลกระทบต่อธุรกิจไทยจากกลุ่มตัวอย่างผู้ประกอบการ 800 ตัวอย่างทั่วประเทศ พบว่า ร้อยละ 61.6 ยังไม่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจยุโรป โดยมีร้อยละ 38.4 ได้รับผลกระทบ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นบริษัทขนาดเล็ก ทำให้ยอดจำหน่ายคำสั่งซื้อกำลังการผลิตและกำไรลดลง ขณะที่ ต้นทุนการผลิต ยังคงเพิ่มขึ้น

แต่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ร้อยละ 52.3 เห็นว่า รัฐบาลยังไม่มีแผนในการรับมือกับวิกฤติเศรษฐกิจ EU ที่ชะลอตัวในขณะที่ร้อยละ 47.7 คาดว่า รัฐบาลจะมีแผนในการรับมือแต่เชื่อว่า จะไม่เพียงพอในการรับมือวิกฤติที่จะเกิดขึ้น โดยรัฐบาลควรทำงานให้มีความจริงจังมากกว่าที่เป็นอยู่และควรร่วมมือกันทำงานกับผู้ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญให้มากขึ้น โดยผู้ประกอบการส่วนใหญ่ ยังเห็นว่าอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ (GDP) ในปีนี้ จะขยายตัวอยู่ที่ร้อยละ 5.1 - 5.5
Share:

Related Articles

​โอ บอง แปง ตอกย้ำที่หนึ่งเรื่องเบเกิลในไทย เปิดแคมเปญ Bagel King ออกรสชาติใหม่ให้ได้ลองตลอดทั้งปี

โอ บอง แปง วางแผนออกสินค้าใหม่ ชูจุดเด่น ยืนหนึ่งเรื่องเบเกิลให้ลูกค้าได้ลองตลอดทั้งปีนี้ในชื่อแคมเปญ “Bagel King” เป็นสีสันทางการตลาดที่ทางแบรนด์ตั..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021

​ฟูจิฟิล์มเดินหน้าลุยตลาดกล้องไฮเอนด์ เปิดตัว GFX100S และ X-E4

ฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) เดินหน้าเปิดตัว FUJIFILM GFX100S และ FUJIFILM X-E4 ชูนวัตกรรมและเทคโนโลยี ปรับฟังก์ชั่นการใช้งานให้หลากหลาย รองรับกลุ่มคนที่มี..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021

​เวฟเมคเกอร์ ประกาศแต่งตั้ง 3 ผู้บริหารใหม่ สำหรับเดินหน้าพัฒนาธุรกิจประเทศไทย

เวฟเมคเกอร์ ประกาศแต่งตั้ง 3 ผู้บริหารใหม่ เดินหน้าพัฒนาธุรกิจการบริหารและการวางแผนสื่อยุคดิจิทัลอย่างครบวงจรสำหรับประเทศไทย ใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยี..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021