ผู้ประกอบการไม่เชื่อรัฐรับมือวิกฤตยุโรปได้

by System 09 สค. 2012
Share:หอการค้า เผย ผลสํารวจผู้ประกอบการ มองรัฐบาลไม่มีแผนรับมือเศรษฐกิจอียูชะลอตัว ถึงมีก็ไม่เพียงพอ พร้อมติงควรทำงานจริงจังกว่าที่เป็นอยู่

นางเสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจการประเมินสถานการณ์วิกฤติยุโรป ที่มีผลกระทบต่อธุรกิจไทยจากกลุ่มตัวอย่างผู้ประกอบการ 800 ตัวอย่างทั่วประเทศ พบว่า ร้อยละ 61.6 ยังไม่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจยุโรป โดยมีร้อยละ 38.4 ได้รับผลกระทบ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นบริษัทขนาดเล็ก ทำให้ยอดจำหน่ายคำสั่งซื้อกำลังการผลิตและกำไรลดลง ขณะที่ ต้นทุนการผลิต ยังคงเพิ่มขึ้น

แต่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ร้อยละ 52.3 เห็นว่า รัฐบาลยังไม่มีแผนในการรับมือกับวิกฤติเศรษฐกิจ EU ที่ชะลอตัวในขณะที่ร้อยละ 47.7 คาดว่า รัฐบาลจะมีแผนในการรับมือแต่เชื่อว่า จะไม่เพียงพอในการรับมือวิกฤติที่จะเกิดขึ้น โดยรัฐบาลควรทำงานให้มีความจริงจังมากกว่าที่เป็นอยู่และควรร่วมมือกันทำงานกับผู้ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญให้มากขึ้น โดยผู้ประกอบการส่วนใหญ่ ยังเห็นว่าอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ (GDP) ในปีนี้ จะขยายตัวอยู่ที่ร้อยละ 5.1 - 5.5
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020