กสอ.เทงบ2.5พันล้านหนุน6 คลัสเตอร์ 10อุตฯพัฒนา SME

by smethailandclub 17 ธค. 2015
Share:


    กสอ.อัดงบ 2.5 พันล้านบาท หนุน 6 คลัสเตอร์ 10 อุตฯ เป้าหมาย พร้อมดัน 4 อุตฯดาวเด่น “ยานยนต์-อุปกรณ์การแพทย์-อาหาร-แฟชั่น โต 5-10% 

    นายสมชาย หาญหิรัญ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เปิดเผยถึงแผนการดำเนินงานของ กสอ.ว่าได้พิจารณาของบประมาณประจำปี 60 เบื้องต้นไว้ที่ 2,500 ล้านบาท สูงกว่าปี 59 ที่ได้รับงบประมาณ1,400 ล้านบาท โดยจะเน้นโครงการตามเป้าหมายของรัฐบาลและตัดงบในส่วนงานปกติลง ซึ่งงบประมาณทั้งหมดนี้จะเน้นในส่วนของงานยุทธศาสตร์ส่งเสริมคลัสเตอร์ 6 กลุ่ม และ 10 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายของรัฐบาลกว่ า50% ส่วนเหลือจะใช้ในแผนงานต่อเนื่องต่างๆ โดยปี 59 กสอ.ได้ตั้งเป้าหมายในการพัฒนาเอสเอ็มอีให้ได้ 2,435 กิจการ วิสาหกิจชุมชน 2,820 ราย ผู้ประกอบการและบุคลากรได้รับการพัฒนารวมจำนวน 14,845 คน 


    นอกจากนี้ จะส่งเสริม 4 อุตสาหกรรมดาวเด่น ที่สอดรับกับนโยบายคลัสเตอร์อุตสาหกรรมของรัฐบาล ได้แก่อุตฯยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ ผ่านการดำเนินโครงการต่าง ๆ เช่นโครงการพัฒนาขีดความสามารถอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์และอะไหล่ยานยนต์ ,อุตฯเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่นกลุ่มวัสดุสิ้นเปลือง กลุ่มไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์กลุ่มน้ำยาเคมีและชุดตรวจวินิจฉัย และกลุ่มบริการและซอฟท์แวร์ทางการแพทย์ , อุตฯอาหารแปรรูปที่จะเน้นการนำวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้และอุตฯแฟชั่น จะยกระดับทักษะองค์ความรู้ให้กับเอสเอ็มอีตลอดจนการส่งเสริมการจัดประกวดหาดีไซเนอร์รุ่นใหม่ ผลักดันแฟชั่นไทยสู่สากลทั้งในเวทีระดับอาเซียนหรือระดับโลกต่อไป มีมูลค่าการส่งออกรวม 4 อุตฯ 1.5 ล้านล้านบาท หากดำเนินการตามกลยุทธ์จะสร้างมูลค่าเพิ่มได้กว่า5-10% ในปี 59 


    “กสอ. มีนโยบายในการสร้างศูนย์ออกแบบผลิตภัณฑ์ แฟชั่นและบรรจุภัณฑ์ และศูนย์ออกแบบวิศวกรรมเพื่อให้บริการปรึกษาแนะนำด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดรวมถึงเป็นศูนย์กลางการวิเคราะห์ วิจัย และพัฒนาทั้งในด้านผลิตภัณฑ์ วัตถุดิบเครื่องจักรและอุปกรณ์ในภาคอุตสาหกรรมเพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่จะถึงนี้ด้วย”“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/367458
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021