กสอ.เทงบ2.5พันล้านหนุน6 คลัสเตอร์ 10อุตฯพัฒนา SME

by smethailandclub 17 ธค. 2015
Share:


    กสอ.อัดงบ 2.5 พันล้านบาท หนุน 6 คลัสเตอร์ 10 อุตฯ เป้าหมาย พร้อมดัน 4 อุตฯดาวเด่น “ยานยนต์-อุปกรณ์การแพทย์-อาหาร-แฟชั่น โต 5-10% 

    นายสมชาย หาญหิรัญ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เปิดเผยถึงแผนการดำเนินงานของ กสอ.ว่าได้พิจารณาของบประมาณประจำปี 60 เบื้องต้นไว้ที่ 2,500 ล้านบาท สูงกว่าปี 59 ที่ได้รับงบประมาณ1,400 ล้านบาท โดยจะเน้นโครงการตามเป้าหมายของรัฐบาลและตัดงบในส่วนงานปกติลง ซึ่งงบประมาณทั้งหมดนี้จะเน้นในส่วนของงานยุทธศาสตร์ส่งเสริมคลัสเตอร์ 6 กลุ่ม และ 10 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายของรัฐบาลกว่ า50% ส่วนเหลือจะใช้ในแผนงานต่อเนื่องต่างๆ โดยปี 59 กสอ.ได้ตั้งเป้าหมายในการพัฒนาเอสเอ็มอีให้ได้ 2,435 กิจการ วิสาหกิจชุมชน 2,820 ราย ผู้ประกอบการและบุคลากรได้รับการพัฒนารวมจำนวน 14,845 คน 


    นอกจากนี้ จะส่งเสริม 4 อุตสาหกรรมดาวเด่น ที่สอดรับกับนโยบายคลัสเตอร์อุตสาหกรรมของรัฐบาล ได้แก่อุตฯยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ ผ่านการดำเนินโครงการต่าง ๆ เช่นโครงการพัฒนาขีดความสามารถอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์และอะไหล่ยานยนต์ ,อุตฯเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่นกลุ่มวัสดุสิ้นเปลือง กลุ่มไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์กลุ่มน้ำยาเคมีและชุดตรวจวินิจฉัย และกลุ่มบริการและซอฟท์แวร์ทางการแพทย์ , อุตฯอาหารแปรรูปที่จะเน้นการนำวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้และอุตฯแฟชั่น จะยกระดับทักษะองค์ความรู้ให้กับเอสเอ็มอีตลอดจนการส่งเสริมการจัดประกวดหาดีไซเนอร์รุ่นใหม่ ผลักดันแฟชั่นไทยสู่สากลทั้งในเวทีระดับอาเซียนหรือระดับโลกต่อไป มีมูลค่าการส่งออกรวม 4 อุตฯ 1.5 ล้านล้านบาท หากดำเนินการตามกลยุทธ์จะสร้างมูลค่าเพิ่มได้กว่า5-10% ในปี 59 


    “กสอ. มีนโยบายในการสร้างศูนย์ออกแบบผลิตภัณฑ์ แฟชั่นและบรรจุภัณฑ์ และศูนย์ออกแบบวิศวกรรมเพื่อให้บริการปรึกษาแนะนำด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดรวมถึงเป็นศูนย์กลางการวิเคราะห์ วิจัย และพัฒนาทั้งในด้านผลิตภัณฑ์ วัตถุดิบเครื่องจักรและอุปกรณ์ในภาคอุตสาหกรรมเพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่จะถึงนี้ด้วย”“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/367458
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021