กสิกรไทยประมาณการจีดีพีปี 59 โต 3% ปัจจัยเสี่ยงรอบด้าน

by smethailandclub 17 ธค. 2015
Share:


    กสิกรไทยประมาณการจีดีพีปี 59 โต 3% แต่มีปัจจัยเสี่ยงรอบด้านกดดัน จับตาภัยแล้งยาวนานกระทบกำลังซื้อเกษตร นางพิมลวรรณ มหัจฉริยวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า ประมาณการอัตราการเติบโตผลิตภัณฑ์มวลรวมประเทศ(จีดีพี) ปี 2559 ไว้ที่ 3% ในกรอบ 2.5-3.5% โดยมีการลงทุนเป็นแกนหลักขับเคลื่อน แบ่งเป็น การลงทุนภาครัฐเติบโต 7.9% การลงทุนภาคเอกชนเติบโต 3.9% ขณะที่การส่งออกกลับมาขยายตัว 2% การใช้จ่ายภาครัฐชะลอเล็กน้อย 2.8% การบริโภคภาคเอกชนทรงตัว 2.1% 

    ทั้งนี้ ปัจจัยเสี่ยงที่อาจกดดันเศรษฐกิจลงสู่กรอบล่างของประมาณการ ต้องจับตาปัจจัยภายนอกประเทศ ได้แก่ เศรษฐกิจจีนชะลอตัวแรงกว่าที่คาด เงินทุนไหลออกจากตลาดเกิดใหม่หลังธนาคารกลางสหรัฐทยอยขึ้นดอกเบี้ย ราคาโภคภัณฑ์ตกต่ำกดดันราคาสินค้าเกษตรและมูลค่าการส่งออก รวมทั้งปัญหาการเมืองระหว่างประเทศ เช่นการก่อการร้าย 

    ส่วนปัจจัยเสี่ยงภายในประเทศที่สำคัญที่สุด ได้แก่ ภัยแล้ง ที่ยาวนานและรุนแรงกว่าที่คาด ซึ่งส่งผลกระทบต่อรายได้ภาคเกษตรซ้ำเติมจากปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำถึงแม้ว่าผลกระทบอาจกระจุกเพียงภาคการเกษตร ไม่ลุกลามจนกระทบการอุปโภคและบริโภคและกิจกรรมในภาคธุรกิจ แต่ทำให้กำลังซื้อในระดับฐานรากยังไม่ดีขึ้นมากนัก

     "ปี 2559 ถึงแม้การลงทุนภาครัฐอาจชะลอลงจากที่เติบโตถึง22.5% ในปี 2558 แต่ยังมีบทบาทสำคัญในการผลักดันเม็ดเงินสู่เศรษฐกิจและสร้างความเชื่อมั่นให้ภาคเอกชน ขณะที่ลงทุนภาคเอกชนกลับมาเป็นบวกหลังจากปีนี้ติดลบ 1.7% โดยหลักมาจากการลงทุนตามบีโอไอ และลงทุนระบบ 4จี"นางพิมลวรรณ กล่าว

ที่มา -- โพสต์ทูเดย์ 
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020