กสิกรไทยประมาณการจีดีพีปี 59 โต 3% ปัจจัยเสี่ยงรอบด้าน

by smethailandclub 17 ธค. 2015
Share:


    กสิกรไทยประมาณการจีดีพีปี 59 โต 3% แต่มีปัจจัยเสี่ยงรอบด้านกดดัน จับตาภัยแล้งยาวนานกระทบกำลังซื้อเกษตร นางพิมลวรรณ มหัจฉริยวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า ประมาณการอัตราการเติบโตผลิตภัณฑ์มวลรวมประเทศ(จีดีพี) ปี 2559 ไว้ที่ 3% ในกรอบ 2.5-3.5% โดยมีการลงทุนเป็นแกนหลักขับเคลื่อน แบ่งเป็น การลงทุนภาครัฐเติบโต 7.9% การลงทุนภาคเอกชนเติบโต 3.9% ขณะที่การส่งออกกลับมาขยายตัว 2% การใช้จ่ายภาครัฐชะลอเล็กน้อย 2.8% การบริโภคภาคเอกชนทรงตัว 2.1% 

    ทั้งนี้ ปัจจัยเสี่ยงที่อาจกดดันเศรษฐกิจลงสู่กรอบล่างของประมาณการ ต้องจับตาปัจจัยภายนอกประเทศ ได้แก่ เศรษฐกิจจีนชะลอตัวแรงกว่าที่คาด เงินทุนไหลออกจากตลาดเกิดใหม่หลังธนาคารกลางสหรัฐทยอยขึ้นดอกเบี้ย ราคาโภคภัณฑ์ตกต่ำกดดันราคาสินค้าเกษตรและมูลค่าการส่งออก รวมทั้งปัญหาการเมืองระหว่างประเทศ เช่นการก่อการร้าย 

    ส่วนปัจจัยเสี่ยงภายในประเทศที่สำคัญที่สุด ได้แก่ ภัยแล้ง ที่ยาวนานและรุนแรงกว่าที่คาด ซึ่งส่งผลกระทบต่อรายได้ภาคเกษตรซ้ำเติมจากปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำถึงแม้ว่าผลกระทบอาจกระจุกเพียงภาคการเกษตร ไม่ลุกลามจนกระทบการอุปโภคและบริโภคและกิจกรรมในภาคธุรกิจ แต่ทำให้กำลังซื้อในระดับฐานรากยังไม่ดีขึ้นมากนัก

     "ปี 2559 ถึงแม้การลงทุนภาครัฐอาจชะลอลงจากที่เติบโตถึง22.5% ในปี 2558 แต่ยังมีบทบาทสำคัญในการผลักดันเม็ดเงินสู่เศรษฐกิจและสร้างความเชื่อมั่นให้ภาคเอกชน ขณะที่ลงทุนภาคเอกชนกลับมาเป็นบวกหลังจากปีนี้ติดลบ 1.7% โดยหลักมาจากการลงทุนตามบีโอไอ และลงทุนระบบ 4จี"นางพิมลวรรณ กล่าว

ที่มา -- โพสต์ทูเดย์ 
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021