กสิกรไทยประมาณการจีดีพีปี 59 โต 3% ปัจจัยเสี่ยงรอบด้าน

by smethailandclub 17 ธค. 2015
Share:


    กสิกรไทยประมาณการจีดีพีปี 59 โต 3% แต่มีปัจจัยเสี่ยงรอบด้านกดดัน จับตาภัยแล้งยาวนานกระทบกำลังซื้อเกษตร นางพิมลวรรณ มหัจฉริยวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า ประมาณการอัตราการเติบโตผลิตภัณฑ์มวลรวมประเทศ(จีดีพี) ปี 2559 ไว้ที่ 3% ในกรอบ 2.5-3.5% โดยมีการลงทุนเป็นแกนหลักขับเคลื่อน แบ่งเป็น การลงทุนภาครัฐเติบโต 7.9% การลงทุนภาคเอกชนเติบโต 3.9% ขณะที่การส่งออกกลับมาขยายตัว 2% การใช้จ่ายภาครัฐชะลอเล็กน้อย 2.8% การบริโภคภาคเอกชนทรงตัว 2.1% 

    ทั้งนี้ ปัจจัยเสี่ยงที่อาจกดดันเศรษฐกิจลงสู่กรอบล่างของประมาณการ ต้องจับตาปัจจัยภายนอกประเทศ ได้แก่ เศรษฐกิจจีนชะลอตัวแรงกว่าที่คาด เงินทุนไหลออกจากตลาดเกิดใหม่หลังธนาคารกลางสหรัฐทยอยขึ้นดอกเบี้ย ราคาโภคภัณฑ์ตกต่ำกดดันราคาสินค้าเกษตรและมูลค่าการส่งออก รวมทั้งปัญหาการเมืองระหว่างประเทศ เช่นการก่อการร้าย 

    ส่วนปัจจัยเสี่ยงภายในประเทศที่สำคัญที่สุด ได้แก่ ภัยแล้ง ที่ยาวนานและรุนแรงกว่าที่คาด ซึ่งส่งผลกระทบต่อรายได้ภาคเกษตรซ้ำเติมจากปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำถึงแม้ว่าผลกระทบอาจกระจุกเพียงภาคการเกษตร ไม่ลุกลามจนกระทบการอุปโภคและบริโภคและกิจกรรมในภาคธุรกิจ แต่ทำให้กำลังซื้อในระดับฐานรากยังไม่ดีขึ้นมากนัก

     "ปี 2559 ถึงแม้การลงทุนภาครัฐอาจชะลอลงจากที่เติบโตถึง22.5% ในปี 2558 แต่ยังมีบทบาทสำคัญในการผลักดันเม็ดเงินสู่เศรษฐกิจและสร้างความเชื่อมั่นให้ภาคเอกชน ขณะที่ลงทุนภาคเอกชนกลับมาเป็นบวกหลังจากปีนี้ติดลบ 1.7% โดยหลักมาจากการลงทุนตามบีโอไอ และลงทุนระบบ 4จี"นางพิมลวรรณ กล่าว

ที่มา -- โพสต์ทูเดย์ 
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021