กรมการค้าภายในเรียกผู้ประกอบการหารือลดราคาสินค้า

by smethailandclub 18 ธค. 2015
Share:


    
    นางวิบูลลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า สถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกทั้งราคาน้ำมันเบนซิลและดีเซล ที่ปรับลดลงตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน ทำให้ราคาสินค้าปรับลดลงแล้ว 2 ครั้ง ส่วนใหญ่เป็นสินค้ากลุ่มปุ๋ยและยาปราบศัตรูพืช ทั้งนี้ กรมการค้าภายในได้รายงานสถานการณ์ราคาให้รัฐบาลรับทราบต่อเนื่อง โดยเฉพาะสินค้ากลุ่มจับตามองและกลุ่มสินค้าที่ต้องติดตามเป็นพิเศษ

    ส่วนการปรับลดราคาน้ำมันช่วงหลังสุดนี้ จะมีผลต่อราคาสินค้าในช่วง 2 – 6 เดือนข้างหน้า เช่น ราคาน้ำมันพืช หรือ ราคาสินค้าในกลุ่มปิโตรเคมี เนื่องจากผู้ประกอบการมีส่วนต่างการผลิตสินค้าจากต้นทุนเดิมและมีสต๊อกสินค้าเดิมอยู่ อย่างไรก็ตามกรมการค้าภายในจะเชิญผู้ประกอบการสินค้าที่มีน้ำมันเป็นต้นทุนหลัก เช่น กลุ่มยาง มาหารือในสัปดาห์หน้า ก่อนนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ หรือ กกร. ในเดือนมกราคมปีหน้า

    สำหรับสินค้ากลุ่มอุปโภคบริโภค ราคายังไม่เปลี่ยนแปลง และยังไม่มีการแจ้งขอปรับราคาเข้ามา   แต่เชื่อว่าราราน่าจะลดลงเพราะผู้ประกอบการแข่งขันจำหน่ายสินค้าเพราะสภาพเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว และประชาชนมีกำลังซื้อน้อย หากผรับราคาอาจขายสินค้าไม่ได้ อย่างไรก็ตามกรมการค้าภายในเพิ่มทางเลือกประชาชน โดยมีร้านหนูณิชย์พาชิมกระจายทั่วประเทศกว่า 10,000 ร้านและมีร้านอาหารธงฟ้า ที่จำหน่ายไม่เกิน 35 บาทต่อจาน รวมทั้งยังจัดงานมหกรรมของขวัญปีใหม่ลดค่าครองชีพประชาชน 4 ครั้งในช่วงเดือนธันวาคมนี้ สนองนโยบายรัฐบาลในการกระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างความสุขในช่วงเทศกาลปีใหม่ให้กับประชาชน คาดมีเงินสะพัด 8 – 10 ล้านบาทต่อการจัดงานแต่ละครั้ง ลดภาระ ค่าครองชีพประชาชนได้ประมาณครั้งละ 3 – 4 ล้านบาท.

ที่มา - สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021