เนสท์เล่ เพียวไลฟ์ ปลูกจิตสำนึกเด็กไทยรักษ์สิ่งแวดล้อม

by smethailandclub 19 ธค. 2015
Share:


     ปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นประเด็นสำคัญที่คนทั่วโลกต่างตื่นตัวและหันมาใส่มาใจรณรงค์กันอย่างจริงจังมากขึ้น ในประเทศไทยก็เช่นกัน ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนต่างตระหนักและให้ความสำคัญในการหาแนวทางการจัดการรักษาสิ่งแวดล้อมให้อยู่ในสภาพที่ดีอย่างยั่งยืนผ่านการวางแผนที่มีประสิทธิภาพ

    โครงการหนึ่งที่น่าสนใจของภาคเอกชน คือโครงการ “I am doing it ร่วมสร้างวินัยที่ดีกับเนสท์เล่ เพียวไลฟ์” ของผลิตภัณฑ์น้ำดื่มเนสท์เล่ เพียวไลฟ์ เป็นโครงการที่ช่วยปลูกจิตสำนึกให้เด็กไทยรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนผ่านการให้ความรู้เรื่องรีไซเคิล

    ในปีนี้ได้ผนึกกำลังกับ 3 พันธมิตรด้านสิ่งแวดล้อม ได้แก่ สถาบันการจัดการบรรจุภัณฑ์และรีไซเคิลเพื่อสิ่งแวดล้อม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จํากัด (มหาชน) และบริษัท สถานีรีไซเคิล วงษ์พาณิชย์ สุวรรณภูมิ จำกัด เดินสายจัดกิจกรรมส่งเสริมความรู้ด้านการรีไซเคิลและการคัดแยกในเรื่อง "แกะฉลาก แยกฝา แยกขวด" กับ 10 โรงเรียนนำร่องในกรุงเทพมหานคร โดยเน้นให้เกิดการปฏิบัติจริงภายในโรงเรียน ทั้งนี้ยังจัดกิจกรรมส่งมอบไออุ่นด้วยการมอบเสื้อกันหนาวที่ผลิตจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ที่ได้จากกระบวนการแปรรูปขวดพลาสติกใช้แล้วเพื่อเสริมสร้างแรงบันดาลใจเรื่องการรีไซเคิลแก่น้องๆ นักเรียน 7 โรงเรียนในอำเภอสันติสุข จังหวัดน่าน

     นายอนุชา สุวรรณ นายอำเภอสันติสุข จังหวัดน่าน กล่าวว่า อำเภอสันติสุขเป็นอำเภอเล็กๆ ในจังหวัดน่านที่มีแนวทางการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม แบบเน้นการมีส่วนร่วมของชุมชน ซึ่งเชื่อว่าการร่วมมือนี้จะเป็นกุญแจสำคัญในการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมได้อย่างยั่งยืน สำหรับโครงการ “I am doing it ร่วมสร้างวินัยที่ดีกับเนสท์เล่ เพียวไลฟ์” เป็นโครงการที่ดีโครงการหนึ่งที่แบ่งปันองค์ความรู้ที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อนักเรียน ทั้งยังเอื้อประโยชน์ต่อเจ้าหน้าที่และชาวอำเภอสันติสุขได้เป็นอย่างดี สอดคล้องกับนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมของอำเภอครับ

    ขณะที่ นายอภินันท์ บุญเกื้อ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านปางช้าง เล่าว่า แม้โรงเรียนบ้านปางช้างจะเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก แต่ยังมุ่งปลูกจิตสำนึก ทั้งในด้านคุณธรรม จริยธรรม ให้กับนักเรียนควบคู่กับการบ่มเพาะวิชาความรู้ทางวิชาการ เพราะเชื่อมั่นว่านักเรียนจะต้องเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี มีความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคมต่อ ทางโรงเรียนยังให้ความสำคัญในเรื่องของการรักษาสิ่งแวดล้อม สอดคล้องกับนโยบายของภาครัฐ ด้วยการกำหนดวิสัยทัศน์ด้านสิ่งแวดล้อมของโรงเรียน รวมทั้งส่งเสริมให้นักเรียนได้ลงมือปฏิบัติจริงผ่านกิจกรรมส่งเสริมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม อาทิ  3R การลดการใช้ (Reduce) การใช้ซ้ำ(Reuse) และการรีไซเคิล (Recycle)

    “ผมขอขอบคุณเนสท์เล่และพันธมิตรที่มาให้ความรู้เรื่องการรีไซเคิล และมอบเสื้อที่ผลิตขึ้นจากกระบวนการรีไซเคิลขวดพลาสติกในวันนี้ครับ ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักเรียนได้เป็นอย่างดี” ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านปางช้าง กล่าว

    ทางด้าน มร.ลูก้า คิโอด้า ผู้อำนวยการบริหารธุรกิจน้ำดื่ม บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์น้ำดื่มเนสท์เล่ เพียวไลฟ์ มุ่งมั่นปฏิบัติตามนโยบายการจัดการพัฒนาทรัพยากรน้ำและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนซึ่งเป็นนโยบายของเนสท์เล่ทั่วโลก เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมไม่สามารถแก้ไขได้ภายในชั่วข้ามคืน หรือด้วยบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ดังนั้นการร่วมสร้างวินัยด้วยการปลูกจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อมในเยาวชนไทยอย่างต่อเนื่อง จะช่วยวางรากฐานที่มั่นคงให้กับคนรุ่นต่อไป

    “เราเริ่มโครงการนี้ครั้งแรกกับพนักงานเนสท์เล่ก่อนแล้วค่อยๆ ขยายองค์ความรู้เชิงอนุรักษ์และจิตสำนึกที่ดีต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมออกสู่สาธารณชน โดยจับมือกับองค์กรภาคเอกชนด้านสิ่งแวดล้อมมุ่งเน้นการปลูกจิตสำนึกในเด็กไทย เพราะเชื่อมั่นว่าหากบ่มเพาะความรู้ความเข้าใจเชิงอนุรักษ์ และการใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่าผ่านกิจกรรมการเรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการรีไซเคิล ตลอดจนการเปิดมุมมองใหม่ๆ ผ่านวิทยากรที่มีความรู้ความสามารถ เช่น เส้นใยโพลีเอสเตอร์จากการรีไซเคิลขวดพลาสติกสามารถนำมาแปรรูปเป็นเสื้อกันหนาวได้ จะช่วยจุดประกายให้เด็กไทยร่วมสร้างสรรค์สังคมให้น่าอยู่ยิ่งขึ้นได้อย่างแน่นอน” มร. ลูก้า กล่าว

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)

Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021