พิษเศรษฐกิจทำตลาดแว่นชะลอตัวโตไม่เกิน 5%

by smethailandclub 19 ธค. 2015
Share:

 
      
      นางสาว ชุลีพร ชมพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สมาร์ท วิชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวถึงสภาพตลาดแว่นตาในปีนี้ (2558) ว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้อยู่ในภาวะชะลอตัวโดยได้รับผลกระทบจากทั้งปัญหาเศรษฐกิจโลกและกำลังซื้อของผู้บริโภคภายในประเทศที่ลดลงส่งผลต่อทั้งยอดขายและการเติบโตของตลาด โดยคาดว่าตลาดจะสามารถเติบโตได้เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยแต่ไม่น่าเกิน 5% หรือ คิดเป็นมูลค่ารวมของตลาดประมาณ 6,500 ล้านบาท 

    สำหรับกลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากสุดคือกลุ่มแว่นตาประเภทแฟชั่น ส่วนในกลุ่มของแว่นสายตาแม้จะเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้มีปัญหาทางด้านสายตาก็ยังได้รับผลกระทบบ้างแต่น้อยกว่า โดยเกิดจากพฤติกรรมการใช้แว่นสายตาที่เปลี่ยนไปจากปกติที่มีการเปลี่ยนกรอบแว่นพร้อมเลนส์ทุก 1-2 ปี เป็นการเปลี่ยนเฉพาะตัวเลนส์อย่างเดียวหากกรอบแว่นยังใช้งานได้ เมื่อแนวโน้มตลาดมีการเปลี่ยนแปลงไปในลักษณะนี้ทำให้ผู้ประกอบการแว่นตาต้องเร่งปรับตัว ทั้งในรูปแบบของการดำเนินธุรกิจและกลยุทธ์การตลาด ไม่ว่าจะเป็นการใช้เครื่องมือในการส่งเสริมการขายและกระตุ้นการซื้อกับกลุ่มลูกค้าในรูปแบบของการโฆษณาประชาสัมพันธ์ การจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย รวมไปถึงการขยายธุรกิจหรือขยายสาขาไปยังต่างประเทศโดยเฉพาะในกลุ่มอาเซียน ซึ่งจะได้รับผลดีจากการเปิด AEC และ เป็นตลาดใหม่ที่มีศักยภาพอยู่มาก
 
    แม้ภาพรวมของตลาดจะเกิดการชะลอตัวแต่สำหรับการดำเนินธุรกิจของ สมาร์ท วิชั่น (ไทยแลนด์) หนึ่งในผู้นำตลาดแว่นสายตาถือว่าไม่ได้รับผลกระทบมากนักและยังสามารถขยายตัวเติบโตต่อเนื่อง ทั้งนี้เนื่องจากแผนและการดำเนินกลยุทธ์การตลาดที่มีความชัดเจนและมีความยืดหยุ่นสูงรับกับตลาดที่มีการเปลี่ยนแปลงและแข่งขันสูงตลอดเวลา 

    โดยกลุ่มลูกค้าหลักของบริษัทฯ จะเป็นกลุ่มลูกค้าองค์กรประมาณ 90% ประกอบไปด้วยกลุ่มนิคมอุตสาหกรรม โรงงาน หน่วยงานภาครัฐและเอกชนประมาณ 3,000 แห่ง กลุ่มโรงพยาบาลประมาณ 10 แห่ง ส่วนกลุ่มลูกค้ารายย่อยและกลุ่มลูกค้าทั่วไปซึ่งเป็นผู้มีปัญหาด้านสายตามีสัดส่วนอยู่ที่ประมาณ 10%

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020