ผู้ว่าธปท.มองศก.ปี59ฟื้นความเสี่ยงระดับต่ำ

by smethailandclub 21 ธค. 2015
Share:    ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย มองเศรษฐกิจปีหน้าดีขึ้น หลังความเสี่ยงอยู่ในระดับต่ำ ชี้เฟดขึ้นดบ.กระทบไทยน้อย


    นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. กล่าว ว่า แนวโน้มเศรษฐกิจไทย ปี 2559 จะฟื้นตัวแบบค่อยเป็นค่อยไปดีขึ้นกว่าปี 2558 แต่ไม่กระจายตัวแบบทั่วถึง โดยยังมีความเสี่ยงด้านต่ำอยู่มาก แม้ว่าจะมีปัจจัยบวกจากการลงทุนภาครัฐ โดยเฉพาะการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้น รวมถึงมาตรการในการส่งเสริมการลงทุนของภาคเอกชน และการบริโภคภายในประเทศค่อย ๆ ฟื้นตัวดีขึ้น และการท่องเที่ยวที่ยังขยายตัวดีก็ตาม แต่ต้องระวังปัจจัยเสี่ยง เนื่องจากจากการเติบโตของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าทั้งจีนและเอเชียที่ขยายตัวต่ำกว่าที่คาดการณ์ ส่งผลให้การส่งออกของไทยขยายตัวอยู่ในระดับต่ำ และราคาสินค้าเกษตรยังอยู่ในระดับต่ำ เพราะปัญหาภัยแล้งยังคงมีอยู่และรุนแรงขึ้นในปีหน้า ขณะที่ราคาน้ำมันสินค้าโภคภัณฑ์ และ ราคาน้ำมันยังต่ำกดดันราคาพืชผลทางเกษตรลดลงต่อเนื่อง

    นอกจากนี้ นายวิรไท ยังกล่าวว่า ผลกระทบเรื่องเงินทุนเคลื่อนย้ายหลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟด ปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นนั้น กลุ่มประเทศเศรษฐกิจใหม่อาจมีความเสี่ยงด้านต้นทุนดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น ทำให้เงินต่างชาติอาจจะไหลกลับไปสหรัฐอเมริกา แต่ผลกระทบที่เกิดขึ้นจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับความแข็งแกร่งและความอ่อนไหวของแต่ละประเทศ สำหรับประเทศไทยมีผลกระทบน้อย เพราะมีความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจ มีการเกินดุลบัญชีเดินสะพัดสูง สัดส่วนหนี้ต่างประเทศต่ำ มีเพียง 1ใน 3 ของทุนสำรองระหว่างประเทศ แตกต่างจากประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่อื่น ๆ  รวมทั้งการถือครองพันธบัตรรัฐบาล พันธบัตรธนาคารแห่งประเทศไทย และ พันธบัตรัฐวิสาหกิจ ของต่างชาติมีสัดส่วนเพียงร้อยละ 8 - 9 แตกต่างจากบางประเทศที่มีสัดส่วนสูงถึงร้อยละ 50 ดังนั้น หากต่างชาติจะขายคืนพันธบัตร ก็มีเงินเพียงพอในการรองรับการถอนคืนพันธบัตร

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น 
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021