ผู้ว่าธปท.มองศก.ปี59ฟื้นความเสี่ยงระดับต่ำ

by smethailandclub 21 ธค. 2015
Share:    ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย มองเศรษฐกิจปีหน้าดีขึ้น หลังความเสี่ยงอยู่ในระดับต่ำ ชี้เฟดขึ้นดบ.กระทบไทยน้อย


    นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. กล่าว ว่า แนวโน้มเศรษฐกิจไทย ปี 2559 จะฟื้นตัวแบบค่อยเป็นค่อยไปดีขึ้นกว่าปี 2558 แต่ไม่กระจายตัวแบบทั่วถึง โดยยังมีความเสี่ยงด้านต่ำอยู่มาก แม้ว่าจะมีปัจจัยบวกจากการลงทุนภาครัฐ โดยเฉพาะการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้น รวมถึงมาตรการในการส่งเสริมการลงทุนของภาคเอกชน และการบริโภคภายในประเทศค่อย ๆ ฟื้นตัวดีขึ้น และการท่องเที่ยวที่ยังขยายตัวดีก็ตาม แต่ต้องระวังปัจจัยเสี่ยง เนื่องจากจากการเติบโตของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าทั้งจีนและเอเชียที่ขยายตัวต่ำกว่าที่คาดการณ์ ส่งผลให้การส่งออกของไทยขยายตัวอยู่ในระดับต่ำ และราคาสินค้าเกษตรยังอยู่ในระดับต่ำ เพราะปัญหาภัยแล้งยังคงมีอยู่และรุนแรงขึ้นในปีหน้า ขณะที่ราคาน้ำมันสินค้าโภคภัณฑ์ และ ราคาน้ำมันยังต่ำกดดันราคาพืชผลทางเกษตรลดลงต่อเนื่อง

    นอกจากนี้ นายวิรไท ยังกล่าวว่า ผลกระทบเรื่องเงินทุนเคลื่อนย้ายหลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟด ปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นนั้น กลุ่มประเทศเศรษฐกิจใหม่อาจมีความเสี่ยงด้านต้นทุนดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น ทำให้เงินต่างชาติอาจจะไหลกลับไปสหรัฐอเมริกา แต่ผลกระทบที่เกิดขึ้นจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับความแข็งแกร่งและความอ่อนไหวของแต่ละประเทศ สำหรับประเทศไทยมีผลกระทบน้อย เพราะมีความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจ มีการเกินดุลบัญชีเดินสะพัดสูง สัดส่วนหนี้ต่างประเทศต่ำ มีเพียง 1ใน 3 ของทุนสำรองระหว่างประเทศ แตกต่างจากประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่อื่น ๆ  รวมทั้งการถือครองพันธบัตรรัฐบาล พันธบัตรธนาคารแห่งประเทศไทย และ พันธบัตรัฐวิสาหกิจ ของต่างชาติมีสัดส่วนเพียงร้อยละ 8 - 9 แตกต่างจากบางประเทศที่มีสัดส่วนสูงถึงร้อยละ 50 ดังนั้น หากต่างชาติจะขายคืนพันธบัตร ก็มีเงินเพียงพอในการรองรับการถอนคืนพันธบัตร

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น 
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020