โตเกียวเปิดศูนย์ส่งเสริม SME สาขาแรกในไทยหวังรุกอาเซียน

by smethailandclub 22 ธค. 2015
Share:

 
    รัฐบาลมหานครโตเกียว ด้วยความร่วมมือของ ศูนย์ส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งมหานครโตเกียว (องค์กรที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อสาธารณะประโยชน์ ในที่นี้จะเรียกว่า “ศูนย์ส่งเสริมฯ”) ได้ก่อกำเนิดขึ้นเพื่อร่วมมือกันพัฒนาและขยายการดำเนินธุรกิจในต่างประเทศของสถานประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมที่ตั้งอยู่ในมหานครโตเกียว 


    ด้วยวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งเพื่อจัดกิจกรรมสนับสนุนการพัฒนาธุรกิจ ศูนย์ส่งเสริมฯ จึงจะเปิดสาขาต่างประเทศขึ้นเป็นครั้งแรก ที่กรุงเทพมหานครฯ ประเทศไทย ซึ่งถือเป็นประเทศที่ศูนย์กลางของประเทศในแถบอาเซียน ทั้งในแง่ของสภาพภูมิศาสตร์และเศรษฐกิจ จากการก่อตั้งประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) รวมไปเป็นประเทศที่มีแนวโน้มความต้องการทางการตลาดที่สูง 

รายละเอียดและที่มาของการก่อตั้งสำนักงานสาขาประเทศไทย

- ศูนย์ส่งเสริมฯ นี้ เป็นองค์กรสนับสนุนวิสาหกิจที่ใหญ่ที่สุดของมหานครโตเกียว ซึ่งประกอบไปด้วยสถานประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม ถึง 440,000 แห่ง ศูนย์ดังกล่าวมีบทบาทในการดำเนินกิจกรรมและโครงการ เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเป็นหลัก บริหารโดยสำนักงานบริหารมหานครโตเกียว อีกทั้งยังมีบทบาทสำคัญในการเดินหน้าขยายโอกาสทางธุรกิจให้กับบริษัทต่างๆ 

- ศูนย์ส่งเสริมฯ นี้ มีการสนับสนุนการขยายธุรกิจเอสเอ็มอีที่ตั้งอยู่ในมหานครโตเกียวไปยังต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง  อันเนื่องมาจากสถานการณ์ทางสังคมในยุคโลกาภิวัฒน์ โดยจำนวนของโครงการต่างๆ ได้มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ 

- นอกจากนี้ อีกประการหนึ่งคือ การที่ประเทศต่างๆ ในอาเซียน ซึ่งได้มีการรวมกลุ่มเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนล้วนแสดงเจตจำนงค์ทางด้านบวกต่อกระแสโลกาภิวัฒน์ โดยเฉพาะประเทศไทย ซึ่งเป็นประเทศที่มีบทความสำคัญในการเป็นศูนย์กลางทั้งทางด้านสภาพภูมิศาสตร์และเศรษฐกิจ อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนจากนโยบายของรัฐบาล ที่ริเริ่มโครงการต่างๆ อันเป็นปัจจัยที่ช่วยสนับสนุนให้บริษัทเอกชนต่างๆ สามารถขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศและการแปลงเป็นบริษัทร่วมทุนจากต่างชาติได้ 

    ด้วยที่มาซึ่งเป็นกระแสด้านบวกนี้ ศูนย์ส่งเสริมวิสาหกิจฯ แห่งนี้  จึงจะเริ่มเปิดดำเนินการในวันที่ 21 ธันวาคมนี้ เพื่อสนับสนุนการพัฒนาธุรกิจของสถานประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมที่ตั้งอยู่ในมหานครโตเกียว โดยความร่วมมือของกระทรวงอุตสาหกรรมไทย ธนาคารกสิกรไทย และสถาบันวิจัยเทคโนโลยีเพื่ออุตสาหกรรมแห่งมหานครโตเกียว รวมไปถึงการดำเนินการเพื่อโปรโมทการขยายเครือข่ายทางธุรกิจของประเทศในกลุ่มอาเซียนอีกด้วย 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)

Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020