โตเกียวเปิดศูนย์ส่งเสริม SME สาขาแรกในไทยหวังรุกอาเซียน

by smethailandclub 22 ธค. 2015
Share:

 
    รัฐบาลมหานครโตเกียว ด้วยความร่วมมือของ ศูนย์ส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งมหานครโตเกียว (องค์กรที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อสาธารณะประโยชน์ ในที่นี้จะเรียกว่า “ศูนย์ส่งเสริมฯ”) ได้ก่อกำเนิดขึ้นเพื่อร่วมมือกันพัฒนาและขยายการดำเนินธุรกิจในต่างประเทศของสถานประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมที่ตั้งอยู่ในมหานครโตเกียว 


    ด้วยวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งเพื่อจัดกิจกรรมสนับสนุนการพัฒนาธุรกิจ ศูนย์ส่งเสริมฯ จึงจะเปิดสาขาต่างประเทศขึ้นเป็นครั้งแรก ที่กรุงเทพมหานครฯ ประเทศไทย ซึ่งถือเป็นประเทศที่ศูนย์กลางของประเทศในแถบอาเซียน ทั้งในแง่ของสภาพภูมิศาสตร์และเศรษฐกิจ จากการก่อตั้งประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) รวมไปเป็นประเทศที่มีแนวโน้มความต้องการทางการตลาดที่สูง 

รายละเอียดและที่มาของการก่อตั้งสำนักงานสาขาประเทศไทย

- ศูนย์ส่งเสริมฯ นี้ เป็นองค์กรสนับสนุนวิสาหกิจที่ใหญ่ที่สุดของมหานครโตเกียว ซึ่งประกอบไปด้วยสถานประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม ถึง 440,000 แห่ง ศูนย์ดังกล่าวมีบทบาทในการดำเนินกิจกรรมและโครงการ เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเป็นหลัก บริหารโดยสำนักงานบริหารมหานครโตเกียว อีกทั้งยังมีบทบาทสำคัญในการเดินหน้าขยายโอกาสทางธุรกิจให้กับบริษัทต่างๆ 

- ศูนย์ส่งเสริมฯ นี้ มีการสนับสนุนการขยายธุรกิจเอสเอ็มอีที่ตั้งอยู่ในมหานครโตเกียวไปยังต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง  อันเนื่องมาจากสถานการณ์ทางสังคมในยุคโลกาภิวัฒน์ โดยจำนวนของโครงการต่างๆ ได้มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ 

- นอกจากนี้ อีกประการหนึ่งคือ การที่ประเทศต่างๆ ในอาเซียน ซึ่งได้มีการรวมกลุ่มเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนล้วนแสดงเจตจำนงค์ทางด้านบวกต่อกระแสโลกาภิวัฒน์ โดยเฉพาะประเทศไทย ซึ่งเป็นประเทศที่มีบทความสำคัญในการเป็นศูนย์กลางทั้งทางด้านสภาพภูมิศาสตร์และเศรษฐกิจ อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนจากนโยบายของรัฐบาล ที่ริเริ่มโครงการต่างๆ อันเป็นปัจจัยที่ช่วยสนับสนุนให้บริษัทเอกชนต่างๆ สามารถขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศและการแปลงเป็นบริษัทร่วมทุนจากต่างชาติได้ 

    ด้วยที่มาซึ่งเป็นกระแสด้านบวกนี้ ศูนย์ส่งเสริมวิสาหกิจฯ แห่งนี้  จึงจะเริ่มเปิดดำเนินการในวันที่ 21 ธันวาคมนี้ เพื่อสนับสนุนการพัฒนาธุรกิจของสถานประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมที่ตั้งอยู่ในมหานครโตเกียว โดยความร่วมมือของกระทรวงอุตสาหกรรมไทย ธนาคารกสิกรไทย และสถาบันวิจัยเทคโนโลยีเพื่ออุตสาหกรรมแห่งมหานครโตเกียว รวมไปถึงการดำเนินการเพื่อโปรโมทการขยายเครือข่ายทางธุรกิจของประเทศในกลุ่มอาเซียนอีกด้วย 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)

Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021