นิด้า เผยโพลซีอีโอมองเศรษฐกิจปี 59 ทรงตัว

by smethailandclub 23 ธค. 2015
Share:    นิด้าเผย ซีอีโอจี้รัฐออกมาตรการกระตุ้นกำลังศก.เพิ่ม หลังยังกังวลกำลังซื้อในประเทศยังไม่กระเตื้อง 

    นายกำพล ปัญญาโกเมศ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยว่า นิด้าโพล ร่วมกับ ส.อ.ท. สำรวจความคิดเห็นผู้บริหารในภาคอุตสาหกรรม เกี่ยวกับทิศทางเศรษฐกิจอุตสาหกรรมปี 59 (ซีอีโอ เซอร์เวย์) ในภาคอุตสาหกรรม พบว่า ผู้บริหารส่วนใหญ่ 43.94% มองแนวโน้มเศรษฐกิจไทยปี 59 ยังทรงตัว เมื่อเทียบกับปี 58 รองลงมา 37.88% ระบุว่า ดีขึ้น และ 18.18% ระบุว่า แย่ลง 

    ส่วนการคาดการณ์ผู้บริหารระดับสูงต่อทิศทางแนวโน้มภาคอุตสาหกรรมปี 59 พบว่า ผู้บริหารส่วนใหญ่ 53.03% ระบุว่า ทิศทางแนวโน้มภาคอุตสาหกรรมปี 59 จะทรงตัว รองลงมา 27.27% ระบุว่า ดีขึ้น 19.70% ระบุว่า แย่ลง เมื่อถามถึงปัจจัยเสี่ยง ที่ยังคงมีความกังวลในการดำเนินกิจการช่วงปี 59 พบว่า ผู้บริหารส่วนใหญ่ 57.58% ระบุว่า เป็นกำลังซื้อภายในประเทศ รองลงมา 51.52% ระบุว่า เป็นการชะลอตัวลงของเศรษฐกิจจีน และ48.48% ระบุว่า เป็นหนี้ภาคครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูง และ 46.97% ระบุว่าเป็นสถานการณ์ภัยแล้ง

    สำหรับความต้องการของผู้บริหารระดับสูงต่อภาครัฐในการเร่งดำเนินการด้านต่างๆ เพื่อสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจในปี 59 พบว่า ส่วนใหญ่ 71.21% ระบุว่า ควรมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อเนื่องจากมาตรการระยะสั้น รองลงมา 59.09% ระบุว่าเป็นการเร่งรัดการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ และ 51.52% ระบุว่าเป็นการส่งเสริมภาคการท่องเที่ยว นอกจากนี้ 46.97% ระบุว่าเป็นการเจรจาการค้าเสรีที่เป็นประโยชน์และเสริมความสามารถในการแข่งขันด้านการส่งออก และ 42.42% ระบุว่าเป็นการพัฒนาการค้าและการขนส่งชายแดนและผ่านแดนเพื่อเพิ่มมูลค่าการค้าตามแนวชายแดน และ 36.36% ระบุว่าเป็นการแก้ไขปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ 

    “ผลสำรวจผู้ประกอบการอยากให้รัฐบาลเพิ่มมาตรการการกระตุ้นเศรษฐกิจ การบริโภคภายในประเทศ และส่งเสริมเงินทุนภายในประเทศเพื่อให้เกิดสภาพคล่อง โดยเฉพาะอุตฯท่องเที่ยว อีกทั้งควรส่งเสริมด้านการส่งออก และสร้างความเชื่อมั่นเรื่องคุณภาพสินค้าของไทย รวมถึงควรพิจารณาในเรื่องของการปรับค่าแรงขั้นต่ำที่เป็นต้นทุนหลักของการผลิตหรือการดำเนินกิจการ รวมไปถึงอัตราภาษีส่งออก - นำเข้า และค่าเงินบาทที่เหมาะสม หรือไม่ผันผวนมากจนเกินไป สร้างขีดความสามารถในด้านการตลาด การค้าและการลงทุน การสร้างองค์ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรมใหม่ ๆ โดยมีจุดยืน เป้าหมาย และขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไปในทิศทางเดียวกัน โดยเฉพาะกลุ่มเอสเอ็มอี”

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/368673

 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021