นิด้า เผยโพลซีอีโอมองเศรษฐกิจปี 59 ทรงตัว

by smethailandclub 23 ธค. 2015
Share:    นิด้าเผย ซีอีโอจี้รัฐออกมาตรการกระตุ้นกำลังศก.เพิ่ม หลังยังกังวลกำลังซื้อในประเทศยังไม่กระเตื้อง 

    นายกำพล ปัญญาโกเมศ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยว่า นิด้าโพล ร่วมกับ ส.อ.ท. สำรวจความคิดเห็นผู้บริหารในภาคอุตสาหกรรม เกี่ยวกับทิศทางเศรษฐกิจอุตสาหกรรมปี 59 (ซีอีโอ เซอร์เวย์) ในภาคอุตสาหกรรม พบว่า ผู้บริหารส่วนใหญ่ 43.94% มองแนวโน้มเศรษฐกิจไทยปี 59 ยังทรงตัว เมื่อเทียบกับปี 58 รองลงมา 37.88% ระบุว่า ดีขึ้น และ 18.18% ระบุว่า แย่ลง 

    ส่วนการคาดการณ์ผู้บริหารระดับสูงต่อทิศทางแนวโน้มภาคอุตสาหกรรมปี 59 พบว่า ผู้บริหารส่วนใหญ่ 53.03% ระบุว่า ทิศทางแนวโน้มภาคอุตสาหกรรมปี 59 จะทรงตัว รองลงมา 27.27% ระบุว่า ดีขึ้น 19.70% ระบุว่า แย่ลง เมื่อถามถึงปัจจัยเสี่ยง ที่ยังคงมีความกังวลในการดำเนินกิจการช่วงปี 59 พบว่า ผู้บริหารส่วนใหญ่ 57.58% ระบุว่า เป็นกำลังซื้อภายในประเทศ รองลงมา 51.52% ระบุว่า เป็นการชะลอตัวลงของเศรษฐกิจจีน และ48.48% ระบุว่า เป็นหนี้ภาคครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูง และ 46.97% ระบุว่าเป็นสถานการณ์ภัยแล้ง

    สำหรับความต้องการของผู้บริหารระดับสูงต่อภาครัฐในการเร่งดำเนินการด้านต่างๆ เพื่อสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจในปี 59 พบว่า ส่วนใหญ่ 71.21% ระบุว่า ควรมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อเนื่องจากมาตรการระยะสั้น รองลงมา 59.09% ระบุว่าเป็นการเร่งรัดการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ และ 51.52% ระบุว่าเป็นการส่งเสริมภาคการท่องเที่ยว นอกจากนี้ 46.97% ระบุว่าเป็นการเจรจาการค้าเสรีที่เป็นประโยชน์และเสริมความสามารถในการแข่งขันด้านการส่งออก และ 42.42% ระบุว่าเป็นการพัฒนาการค้าและการขนส่งชายแดนและผ่านแดนเพื่อเพิ่มมูลค่าการค้าตามแนวชายแดน และ 36.36% ระบุว่าเป็นการแก้ไขปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ 

    “ผลสำรวจผู้ประกอบการอยากให้รัฐบาลเพิ่มมาตรการการกระตุ้นเศรษฐกิจ การบริโภคภายในประเทศ และส่งเสริมเงินทุนภายในประเทศเพื่อให้เกิดสภาพคล่อง โดยเฉพาะอุตฯท่องเที่ยว อีกทั้งควรส่งเสริมด้านการส่งออก และสร้างความเชื่อมั่นเรื่องคุณภาพสินค้าของไทย รวมถึงควรพิจารณาในเรื่องของการปรับค่าแรงขั้นต่ำที่เป็นต้นทุนหลักของการผลิตหรือการดำเนินกิจการ รวมไปถึงอัตราภาษีส่งออก - นำเข้า และค่าเงินบาทที่เหมาะสม หรือไม่ผันผวนมากจนเกินไป สร้างขีดความสามารถในด้านการตลาด การค้าและการลงทุน การสร้างองค์ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรมใหม่ ๆ โดยมีจุดยืน เป้าหมาย และขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไปในทิศทางเดียวกัน โดยเฉพาะกลุ่มเอสเอ็มอี”

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/368673

 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021