25 ธ.ค.นี้ค่าช็อปปิ้งลดหย่อนภาษีปลายปีได้สูงสุด 1.5 หมื่นบาท

by smethailandclub 24 ธค. 2015
Share:


    รองนายกรัฐมนตรีชี้ช้อปปิ้งปีใหม่ลดหย่อนภาษีฯได้ 15,000 บาท เป็นของขวัญปีใหม่จากรัฐบาล จูงใจประชาชนจับจ่ายมากขึ้น เผยต้องรอประกาศกรมสรรพากรก่อน

    นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงมาตรการภาษีเพื่อการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปี 2558 โดยให้นำใบกำกับภาษีสินค้าและบริการ ที่ประชาชนซื้อในระหว่างวันที่ 25 -31 ธ.ค. นี้ มาหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แต่ไม่เกิน 15,000 บาท ว่า มาตรการนี้ เป็นไปตามนโยบายของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้ของขวัญปีใหม่กับประชาชน ซึ่งการออกมาตรการนี้มาก็จะช่วยจูงใจให้ประชาชนจับจ่ายใช้สอยมากขึ้นในช่วง 4 – 5 วันของช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยหลังจากที่ ครม.มีมติเห็นชอบแล้ว กรมสรรพากรจะออกประกาศให้มีผลบังคับใช้ตามมติ ครม.ต่อไป

    นายสมคิด เชื่อว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ประชาชนมีความต้องการซื้อสินค้าต่างๆเป็นจำนวนมากเนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลปีใหม่ กระทรวงการคลังจึงเห็นว่า เมื่อจะมีการซื้อสินค้ากันอยู่แล้ว จึงมีมาตรการนี้เพิ่มเพื่อจูงใจให้เกิดการบริโภค

    สำหรับหลักเกณฑ์เพื่อจูงใจให้เกิดการบริโภค  ได้แก่ ให้ประชาชนที่ซื้อสินค้าหรือค่าบริการในระหว่างวันที่ 25 -31 ธันวาคม 2558 จากผู้ประกอบกิจการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม นำมาหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาตามจำนวนที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 15,000 บาท โดยให้ผู้มีเงินได้ต้องมีหลักฐานการซื้อสินค้าหรือรับบริการเป็นใบกำกับภาษี เต็มรูปแบบตาม ม.86/4 แห่งประมวลภาษีรัษฎากร แต่ไม่รวมถึงการซื้อสุรา เบียร์ ไวน์ ยาสูบ น้ำมันและก๊าซสำหรับเติมยานพาหนะ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ เรือ

    ทั้งนี้เมื่อรวมกับมาตรการตามกฎกระทรวงมีผลใช้บังคับก่อนหน้านี้ตั้งแต่วัน ที่ 16 ธ.ค. ถึงวันที่ 31 ธ.ค.58 กรณีเงินได้เท่าที่ได้จ่ายเป็นค่าบริการให้แก่ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว หรือที่ได้จ่ายเป็นค่าโรงแรมภายในประเทศ ตามจำนวนที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 15,000 บาท ทำให้กระทรวงการคลังมีมาตรการภาษีเพื่อการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปี 58 รวม 2 มาตรการ จำนวน 30,000 บาท โดย นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังจะแถลงเปิดกล่องของขวัญอย่างเป็นทางการที่กรมสรรพากร กระทรวงการคลัง ในวันที่ 25 ธันวาคมนี้ 

ที่มา– สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021