อีเบย์เผยลูกค้าฮิตช้อปออนไลน์ ชิ้นส่วน-อุปกรณ์แต่งรถจากไทย

by smethailandclub 24 ธค. 2015
Share:    ศิลัดดา ทับปิ่นทอง ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ (อุตสาหกรรมยานยนต์) ของอีเบย์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า อีเบย์พบว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยมีโอกาสสูงในการเพิ่มยอดขายชิ้นส่วนยาน ยนต์และอุปกรณ์ตกแต่งผ่านการส่งออกสินค้าปลีกภายในพื้นที่ตลาดระดับนานาชาติ เพราะอุตสาหกรรมยานยนต์ถือเป็นภาคส่วนสำคัญของเศรษฐกิจไทย ชิ้นส่วนยานยนต์และอุปกรณ์ตกแต่งถูกจัดอันดับ 3 ในหมวดสินค้าไทยส่งออกบนอีเบย์ โดยส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกามากที่สุด

    ทั้งนี้ ข้อมูลเชิงลึกชี้ให้เห็นว่า เกือบครึ่งหนึ่ง (ร้อยละ 47) ของผู้ใช้รถยนต์ในสหรัฐ ซื้อชิ้นส่วนยานยนต์และอุปกรณ์ตกแต่งทางช่องทางออนไลน์ ขณะที่อีกส่วนหนึ่ง (ร้อยละ 23) มีแนวโน้มจะซื้อชิ้นส่วนและอุปกรณ์ผ่านช่องทางนี้ในอนาคต เป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ประกอบการค้าปลีกชิ้นส่วนยานยนต์ไทยจะหันมาผลักดันการส่งออกสินค้าปลีกผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มรายได้จากช่องทางใหม่ๆ โดยใช้อีเบย์เป็นแพลตฟอร์มต่อยอดธุรกิจ นอกจากนี้ ไทยยังได้เปรียบการแข่งขันด้านคุณภาพของชิ้นส่วนยานยนต์ ตามที่สมาคมผู้ผลิตยานยนต์ญี่ปุ่นเคยระบุว่าชิ้นส่วนยานยนต์จากไทยมีคุณภาพสูงที่สุดในกลุ่มประเทศอาเซียน

    ยิ่งไปกว่านั้นผลสำรวจยังชี้ด้วยว่า 2 ใน 5 ของลูกค้าผู้หญิงเลือกซื้อชิ้นส่วนยานยนต์ออนไลน์ และกว่าครึ่งหนึ่งติดตั้งชิ้นส่วนเหล่านั้นด้วยตัวเอง ผู้ประกอบการไทยสามารถใช้โอกาสนี้ออกแบบหน้าร้านออนไลน์พร้อมรายละเอียดวิธีประกอบชิ้นส่วนเพิ่มเติม ให้ดึงดูดลูกค้าไม่เพียงแค่ผู้ชาย แต่ยังรวมถึงกลุ่มผู้หญิงได้อีกด้วย

    ข้อมูลหนึ่งที่น่าสนใจจากบริษัทคอมสกอร์เกี่ยวกับอี-คอมเมิร์ซ/เอ็ม-คอมเมิร์ซตลอดจนจากกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐ ระบุว่า การค้าขายผ่านคอมพิวเตอร์ หรือดิจิตอล คอมเมิร์ซ คิดเป็น 1 ในทุกๆ 7 ดอลลาร์ ที่ผู้บริโภคในสหรัฐใช้จ่ายไปตลอดช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ โดยมูลค่าการค้าปลีกผ่านดิจิตอล คอมเมิร์ซ ในช่วงเวลาดังกล่าวเท่ากับ 69,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าถึงร้อยละ 15 และช่วงที่ค่าเงินสหรัฐกำลังแข็งตัวอยู่เช่นนี้ เป็นโอกาสดีของอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ไทยจะเร่งส่งออกอย่างเต็มที่

    ศิลัดดากล่าวว่า ขณะที่การค้าขายออนไลน์ในสหรัฐกำลังตื่นตัว ผู้บริโภคอเมริกันจำนวนมากพร้อมจะซื้อ หรือมีแนวโน้มจะซื้ออะไหล่ยนต์บนช่องทางออนไลน์เช่นนี้ ธุรกิจของไทยควรใช้โอกาสต่อยอดให้คุ้มค่า ต้องไม่หยุดอยู่แค่เพียงตลาดสหรัฐเท่านั้น ประเทศไทยมีผู้ค้าปลีกส่งออกผ่านอีเบย์ไปสู่ตลาดโลกเฉลี่ยถึง 46 ประเทศ สูงที่สุดในกลุ่มผู้ส่งออกบนอีเบย์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นโอกาสที่จะเจาะเข้าตลาดโลกอย่างแท้จริง ธุรกิจไม่ว่าจะเป็นโรงงานผลิตขนาดใหญ่หรือผู้ประกอบการรายย่อยยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก โอกาสการขยายธุรกิจที่เห็นชัดคือ การส่งออกชิ้นส่วนและอุปกรณ์ตกแต่งยานยนต์ในลักษณะของการขายสินค้าปลีกเข้าไปยังตลาดของอีเบย์ผ่านผู้ขายสินค้าบนอีเบย์ที่อยู่ในประเทศไทย

    อนึ่งผลสำรวจข้อมูลผู้บริโภคที่สำคัญ ได้แก่ เกือบครึ่งหนึ่งของผู้บริโภค (ร้อยละ 47) ของผู้ใช้รถยนต์ในสหรัฐ ซื้อชิ้นส่วนยานยนต์และอุปกรณ์ตกแต่งออนไลน์ ขณะที่ผู้บริโภคที่ไม่เคยซื้อออนไลน์ก็มีแนวโน้มจะซื้อหรือพิจารณาว่าจะซื้อ มากถึงเกือบ 1 ใน 4 (ร้อยละ 23) 2 ใน 5 ของลูกค้าผู้หญิงเลือกจะซื้อชิ้นส่วนยานยนต์ออนไลน์ และกว่าครึ่งหนึ่งในจำนวนดังกล่าวติดตั้งชิ้นส่วนเหล่านั้นด้วยตัวเอง ร้อยละ 64 ของผู้บริโภคเป็นกลุ่ม DIY (Do-It-Yourself) จะประกอบชิ้นส่วนต่างๆ ที่ซื้อมาจากออนไลน์ด้วยตัวเอง ร้อยละ 22 ของผู้บริโภคเป็นกลุ่ม DIFM (Do-It-For-Me) จะนำชิ้นส่วนที่ซื้อไปยังอู่และ/หรือตัวแทนจำหน่าย เพื่อให้ประกอบให้ และร้อยละ 14 ของผู้บริโภคเป็นทั้ง DIY และ DIFM โดยผลสำรวจนี้ทำขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคม 2558 เก็บตัวอย่างจากเจ้าของรถยนต์ในสหรัฐกว่า 1,000 คน ร้อยละ 50 เป็นผู้ชาย และอีกร้อยละ 50 เป็นผู้หญิง เพื่อกำหนดพฤติกรรมการซื้อสินค้าของผู้บริโภค และนำไปสู่การวางแผนการค้าปลีกของอุตสาหกรรมยานยนต์ในอนาคต

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021