สินค้า-ค่าขนส่งพาเหรดลดราคา

by smethailandclub 25 ธค. 2015
Share:    ชาวบ้านเฮ! ค่าขนส่งสินค้าบริการลดลง 5-10% และสินค้า10 สต.-10 บาท มีผล 1 ม.ค. 59 ด้านพาณิชย์ชี้เป็นของขวัญปีใหม่

    น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังประชุมหารือร่วมกับผู้ประกอบการขนส่งสินค้าทางบกว่าผู้ขนส่งสินค้าและบริการยืนยันที่จะปรับลดค่าบริการขนส่งลง 5-10% ซึ่งจะช่วยราคาสินค้าตามห้างฯร้านทั่วไปปรับลดลงตามค่าขนส่งผลเฉลี่ยที่10 สต. – 10 บาทต่อชิ้น ตามขนาดน้ำหนักของสินค้าและมูลค่าของสินค้า มีผลตั้งแต่วันที่1 ม.ค. 59 เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน รวมถึงเป็นไปตามกลไกลตลาด 

    “รอบปีที่ผ่านมากรมการค้าภายในได้ขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการในการปรับลดราคาสินค้าตามราคาน้ำมันลงแล้ว2 ครั้ง และวันที่ 1 ม.ค. 59 เป็นครั้งที่ 3 โดยหลังจากที่ผู้ขนส่งยอมลดราคาขนส่งแล้วกรมฯก็จะแจ้งไปยังผู้จำหน่ายสินค้าให้ปรับลดลงตามด้วยอย่างไรก็ตามต้องขอทำความเข้าใจแก่ผู้บริโภคเรื่องของต้นทุนค่าขนส่งของสินค้าจะอยู่ที่12-13%ของต้นทุนการผลิตทั้งหมด ดังนั้นราคาค่าขนส่งลดลง 5-10% ราคาสินค้าก็น่าจะลดลง 1-2% เพราะต้นทุนอย่างอื่นไม่ได้ลดตาม เช่น ค่าแรงหรืออัตราแลกเปลี่ยนและวัตถุดิบอื่นๆ เป็นต้น” 

    น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ กล่าวว่า กรมฯจะติดตามดูสถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลกอย่างต่อเนื่องหากปรับลดลงมาอีกผู้ประกอบการขนส่ง, ผู้ผลิตสินค้าและผู้จำหน่ายสินค้าก็ต้องปรับลดราคาสินค้าและบริการลงอีก นายยู เจียรยีนยงพงศ์ ประธานสมาพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย กล่าวว่าแนวโน้นราคาค่าขนส่งยังลดลงได้ หากราคาน้ำมันอยู่ในระดับปัจจุบันและปัจจัยจำนวนผู้ประกอบการขนส่งมีจำนวนเกินความต้องการของตลาดเพราะลูกค้ากลุ่มใหญ่คือภาคเกษตรลดปริมาณสินค้าลงจากปัญหาภัยแล้ง สำหรับผู้เข้าร่วมประชุมได้แก่สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย, สมาคมขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์ไทย,สมาคมขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย, สมาคมโลจิสติกส์และขนส่งภาคใต้,สมาคมรถบรรทุกภาคตะวันตก, สมาคมผู้ประกอบการขนส่งแหลมฉบัง,สมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไป (สปช.), สมาคมขนส่งสินค้าเพื่อการนำเข้าและส่งออก

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/369047
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021