สินค้า-ค่าขนส่งพาเหรดลดราคา

by smethailandclub 25 ธค. 2015
Share:    ชาวบ้านเฮ! ค่าขนส่งสินค้าบริการลดลง 5-10% และสินค้า10 สต.-10 บาท มีผล 1 ม.ค. 59 ด้านพาณิชย์ชี้เป็นของขวัญปีใหม่

    น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังประชุมหารือร่วมกับผู้ประกอบการขนส่งสินค้าทางบกว่าผู้ขนส่งสินค้าและบริการยืนยันที่จะปรับลดค่าบริการขนส่งลง 5-10% ซึ่งจะช่วยราคาสินค้าตามห้างฯร้านทั่วไปปรับลดลงตามค่าขนส่งผลเฉลี่ยที่10 สต. – 10 บาทต่อชิ้น ตามขนาดน้ำหนักของสินค้าและมูลค่าของสินค้า มีผลตั้งแต่วันที่1 ม.ค. 59 เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน รวมถึงเป็นไปตามกลไกลตลาด 

    “รอบปีที่ผ่านมากรมการค้าภายในได้ขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการในการปรับลดราคาสินค้าตามราคาน้ำมันลงแล้ว2 ครั้ง และวันที่ 1 ม.ค. 59 เป็นครั้งที่ 3 โดยหลังจากที่ผู้ขนส่งยอมลดราคาขนส่งแล้วกรมฯก็จะแจ้งไปยังผู้จำหน่ายสินค้าให้ปรับลดลงตามด้วยอย่างไรก็ตามต้องขอทำความเข้าใจแก่ผู้บริโภคเรื่องของต้นทุนค่าขนส่งของสินค้าจะอยู่ที่12-13%ของต้นทุนการผลิตทั้งหมด ดังนั้นราคาค่าขนส่งลดลง 5-10% ราคาสินค้าก็น่าจะลดลง 1-2% เพราะต้นทุนอย่างอื่นไม่ได้ลดตาม เช่น ค่าแรงหรืออัตราแลกเปลี่ยนและวัตถุดิบอื่นๆ เป็นต้น” 

    น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ กล่าวว่า กรมฯจะติดตามดูสถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลกอย่างต่อเนื่องหากปรับลดลงมาอีกผู้ประกอบการขนส่ง, ผู้ผลิตสินค้าและผู้จำหน่ายสินค้าก็ต้องปรับลดราคาสินค้าและบริการลงอีก นายยู เจียรยีนยงพงศ์ ประธานสมาพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย กล่าวว่าแนวโน้นราคาค่าขนส่งยังลดลงได้ หากราคาน้ำมันอยู่ในระดับปัจจุบันและปัจจัยจำนวนผู้ประกอบการขนส่งมีจำนวนเกินความต้องการของตลาดเพราะลูกค้ากลุ่มใหญ่คือภาคเกษตรลดปริมาณสินค้าลงจากปัญหาภัยแล้ง สำหรับผู้เข้าร่วมประชุมได้แก่สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย, สมาคมขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์ไทย,สมาคมขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย, สมาคมโลจิสติกส์และขนส่งภาคใต้,สมาคมรถบรรทุกภาคตะวันตก, สมาคมผู้ประกอบการขนส่งแหลมฉบัง,สมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไป (สปช.), สมาคมขนส่งสินค้าเพื่อการนำเข้าและส่งออก

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/369047
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021