สินค้าละเมิดสิทธ์ว่อนเน็ตยากหลุดบัญชีดำสหรัฐ

by System 10 สค. 2012
Share:รมช.พาณิชย์ ระบุสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์เปลี่ยนแนวเน้นขายผ่านอินเทอร์เน็ต 5 เดือนจับได้กว่า 3 ล้านชิ้น บ่งชี้คนทำไม่กลัว ทำให้สหรัฐยังขึ้นบัญชีดำต่อไป

นายภูมิ สาระผล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ หัวข้อ การป้องปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในยุคดิจิตอล โดยมี เจ้าหน้าที่ตำรวจ สังกัด กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และเจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัด 8 จังหวัดภาคเหนือ เข้าร่วม โดยกล่าวว่า ปัจจุบัน การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาเปลี่ยนรูปแบบจากการวางขายตามร้านค้าแผงลอยตลาดนัด ไปเป็นการขายผ่านในอินเทอร์เน็ต ทำให้จับกุมได้ยากขึ้น จึงได้จัดงานสัมมนา เพื่อให้เจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องมีความรู้การปราบปรามการละเมิดในรูปแบบใหม่

อย่างไรก็ตาม ไทยยังคงอยู่ในบัญชีรายชื่อ หรือ แบล็คลิสต์ประเทศที่ต้องเฝ้าจับตาของสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะต้องแสดงให้เห็นว่า ไทยได้รักษากฎหมายและมีการจับกุมปราบปรามต่อเนื่อง เพราะจะมีผลต่อการสกัดกั้นสินค้าไทย โดยเฉพาะสินค้าการเกษตร ทั้งนี้ ยอมรับว่า ผลการจับกุมยังไม่ลดลง จากปี 54 จับกุมได้กว่า 9 พันคดี ยึดของกลางได้กว่า 4 ล้านชิ้น แต่ปีนี้เพียง 5 เดือน จับกุมแล้วกว่า 4 พันคดี ยึดของกลางได้กว่า 3 ล้านชิ้น มูลค่าความเสียหาย กว่า 300 ล้านบาท
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021