สินค้าละเมิดสิทธ์ว่อนเน็ตยากหลุดบัญชีดำสหรัฐ

by System 10 สค. 2012
Share:รมช.พาณิชย์ ระบุสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์เปลี่ยนแนวเน้นขายผ่านอินเทอร์เน็ต 5 เดือนจับได้กว่า 3 ล้านชิ้น บ่งชี้คนทำไม่กลัว ทำให้สหรัฐยังขึ้นบัญชีดำต่อไป

นายภูมิ สาระผล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ หัวข้อ การป้องปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในยุคดิจิตอล โดยมี เจ้าหน้าที่ตำรวจ สังกัด กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และเจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัด 8 จังหวัดภาคเหนือ เข้าร่วม โดยกล่าวว่า ปัจจุบัน การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาเปลี่ยนรูปแบบจากการวางขายตามร้านค้าแผงลอยตลาดนัด ไปเป็นการขายผ่านในอินเทอร์เน็ต ทำให้จับกุมได้ยากขึ้น จึงได้จัดงานสัมมนา เพื่อให้เจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องมีความรู้การปราบปรามการละเมิดในรูปแบบใหม่

อย่างไรก็ตาม ไทยยังคงอยู่ในบัญชีรายชื่อ หรือ แบล็คลิสต์ประเทศที่ต้องเฝ้าจับตาของสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะต้องแสดงให้เห็นว่า ไทยได้รักษากฎหมายและมีการจับกุมปราบปรามต่อเนื่อง เพราะจะมีผลต่อการสกัดกั้นสินค้าไทย โดยเฉพาะสินค้าการเกษตร ทั้งนี้ ยอมรับว่า ผลการจับกุมยังไม่ลดลง จากปี 54 จับกุมได้กว่า 9 พันคดี ยึดของกลางได้กว่า 4 ล้านชิ้น แต่ปีนี้เพียง 5 เดือน จับกุมแล้วกว่า 4 พันคดี ยึดของกลางได้กว่า 3 ล้านชิ้น มูลค่าความเสียหาย กว่า 300 ล้านบาท
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020