สมอ.เอาจริงสกัดนำเข้าสินค้าห่วยดีเดย์ 1 ต.ค.นี้

by System 14 สค. 2012
Share:สมอ.เตรียมออกนโยบายสกัดสินค้านำเข้าด้อยคุณภาพ ย้ำห้ามนำเข้าก่อนได้รับอนุญาต หลังพบผู้ประกอบการชอบนำเข้ามาก่อนแล้วค่อยขออนุญาติ  ดีเดย์คุมเข้ม 1 ต.ค.นี้

นายณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2555 เป็นต้นไป สมอ.จะออกนโยบายห้ามนำเข้าสินค้าและผลิตภัณฑ์ทุกชนิดก่อนได้รับอนุญาต และต้องผ่านการตรวจสอบคุณภาพสินค้าจาก สมอ. เนื่องจากที่ผ่านมาผู้ประกอบการส่วนใหญ่นำสินค้าเข้ามาก่อน และค่อยมาขอใบอนุญาต ซึ่งมีเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า ของเล่นเด็ก และเหล็ก เพื่อป้องกันสินค้าด้อยคุณภาพทะลักเข้ามาในเมืองไทย

อย่างไรก็ตาม หลังจากวันที่ 1 ต.ค. จะห้ามนำเข้าสินค้าทุกประเภทก่อนได้รับอนุญาต และ สมอ.จะไม่ออกหนังสือตรวจปล่อยสินค้าให้จนกว่าสินค้าจะมีใบอนุญาตมายืนยันตามขั้นตอนทางกฎหมายที่ถูกต้อง ซึ่งมาตรการดังกล่าวออกมาเพื่อรองรับการเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ด้วย

หากตรวจพบว่าเป็นสินค้าที่นำเข้ามาโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากนำสินค้าที่นำเข้ามาอย่างผิดกฎหมายมาลักลอบจำหน่าย จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 5,000–50,000 บาท หรือหากเป็นสินค้าที่ถูกอายัดแล้วแอบนำไปจำหน่าย จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020