สินค้าไทยโดนก็อป "พาณิชย์" เตือนเร่งจดทะเบียน

by smethailandclub 28 ธค. 2015
Share:
    “พาณิชย์” พบสินค้าไทยถูกละเมิดในกัมพูชา เวียดนามมาเลเซีย และจีน เป็นผลทำให้ยอดขายสินค้าลดลง หรือจำหน่ายสินค้าได้ยากขึ้น แนะผู้ประกอบการนำสินค้าไปขายต่างประเทศ ควรตีทะเบียน

    นางนันทวัลย์ ศกุนตนาคอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า ขณะนี้กรม ได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการที่ส่งสินค้าไปจำหน่ายในตลาดต่างประเทศ ว่าสินค้าของตนถูกละเมิดเครื่องหมายการค้า โดยเฉพาะในกัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย และจีน ซึ่งเป็นผลทำให้ยอดขายสินค้าลดลง หรือจำหน่ายสินค้าได้ยากขึ้นดังนั้นจึงได้ขอให้กรม เข้าไปช่วยเหลือ ซึ่งกรม ก็ได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ทุกกรณี ทั้งการเข้าไปประสานงานไปยังหน่วยงานที่ดูแลงานด้านทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศที่สินค้าไทยถูกละเมิด และทำการคัดค้านการยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า ซึ่งหลายๆ กรณีสามารถแก้ไขได้ทันท่วงที เพราะอยู่ระหว่างการจดทะเบียน แต่บางกรณีอาจจะช้าเกินไป แต่กรม ก็ได้ประสานงานเพื่อแก้ไข และยืนยันถึงความเป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้าที่แท้จริง เพื่อให้มีการเพิกถอนต่อไป

    สำหรับสินค้าที่ถูกละเมิดเครื่องหมายการค้า เช่น น้ำผลไม้ ยี่ห้อทิปโก้ มาลี ถั่ว ยี่ห้อเถ้าแก่น้อย เครื่องแกงยี่ห้อโลโบ น้ำจิ้มไก่พันธุท้ายนรสิงห์น้ำพริกเผา และมาม่า เป็นต้น โดยวิธีการละเมิดมีหลายวิธี ทั้งการปลอม เลียนแบบสินค้าขึ้นมาแล้วนำไปจำหน่ายแข่งกับสินค้าจริง หรือถูกผู้จัดจำหน่าย(เอเย่นต์) ซึ่งเคยรับสินค้าจากไทยไปขาย เมื่อเห็นว่าสินค้านั้นๆ ขายดี ก็ไปจดเครื่องหมายการค้าเป็นของตนเอง และจ้างผู้อื่นให้ผลิต

    “อีกกรณีคือมีพวกที่หัวหมอ ที่เห็นว่าสินค้านั้นๆ ขายดี ก็เอาเครื่องหมายการค้านั้นๆ ไปจดทะเบียน แล้วมาห้ามสินค้าของจริงเข้าไปจำหน่าย ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการที่แท้จริงได้รับผลกระทบอย่างมาก” นางนันทวัลย์ กล่าว

    ทั้งนี้กรม ต้องการเตือนให้ผู้ผลิตสินค้าที่ส่งสินค้าไปจำหน่ายในตลาดต่างประเทศ จะต้องไปยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในประเทศที่ส่งสินค้าออกไปจำหน่ายทุกประเทศ เพื่อป้องกันปัญหาการถูกละเมิด และหมั่นตรวจสอบว่ามีปัญหาการละเมิดเกิดขึ้นหรือไม่ เพราะหากรู้ก่อน ก็จะแก้ไขได้ทันท่วงที

    อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่กลางปี 2559 เป็นต้นไป ผู้ผลิตสินค้าสามารถใช้ประโยชน์จากการที่ไทยเข้าเป็นภาคีพิธีสารมาดริด ซึ่งในการมายื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าที่กรม จะสามารถระบุประเทศที่จะขอรับความคุ้มครองได้ โดยสามารถยื่นขอคุ้มครองได้ถึง 97 ประเทศ ทำให้ไม่ต้องเดินทางไปยื่นจดในประเทศที่จะส่งสินค้าไปขาย เป็นการประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย

ที่มา แนวหน้า
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021