​คลังลุ้นท่องเที่ยว-ลงทุนรัฐประคองเศรษฐกิจปี 59

by smethailandclub 29 ธค. 2015
Share:


    น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักนโยบายเศรษฐกิจมหภาค สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า แนวโน้มเศรษฐกิจในปี 2559 สศค.ยังคาดว่าจีดีพีจะขยายตัว 3.8% ต่อปี โดยมีปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจโลกที่ดีขึ้น แต่ยังไม่ดีมากนัก จากเศรษฐกิจจีน และญี่ปุ่น ที่ยังเติบโตค่อนข้างบอบบาง และธนาคารกลางสหรัฐ หรือ เฟด ที่ดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายน้อยลง และจีนที่ดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลาย ซึ่งอาจไม่สอดคล้องกัน อาจทำให้เงินทุนเคลื่อนย้ายได้ รวมถึงจะทำให้ค่าเงินผันผวนได้ นอกจากนี้ ในปีหน้าจะยังมีปัจจัยเสี่ยงจากราคาสินค้าการเกษตรหดตัว ทำให้รายได้เกษตรกรลดลง รวมถึงราคาน้ำมันดิบที่ยังคงทรงตัว ค่อนไปทางขาลงมากกว่าแต่ยังมีปัจจัยบวกจากการลงทุนภาครัฐที่จะขยายตัวมากกว่าปีนี้ เช่น รถไฟรางคู่ ทางหลวงพิเศษ โครงการรถไฟฟ้า และภาคการท่องเที่ยวที่ยังเป็นตัวสนับสนุนเศรษฐกิจไทยในปี 2559

    น.ส.กุลยากล่าวยังถึงภาวะเศรษฐกิจการคลังในเดือนพ.ย. 2558 ว่า การบริโภคภาคเอกชน เริ่มมีสัญญาณดีขึ้น สะท้อนจากยอดการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม ณ ราคาคงที่ ขยายตัว 3.5% ต่อปี เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า ด้านการลงทุนภาคเอกชน มีสัญญาณปรับตัวดีขึ้นจากเดือนก่อนหน้าเช่นกัน โดยเฉพาะการลงทุนในหมวดการก่อสร้าง สะท้อนจากภาษีจากการทำธุรกรรมอสังหาริมทรัพย์ ขยายตัวเร่งขึ้นที่ 20.3% ต่อปีจากมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนองเพื่อกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์

    ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยส่วนใหญ่ยังคงเป็นนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน มาเลเซีย และสหรัฐอเมริกา ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเป็นหลัก ขณะที่ภาคเกษตรกรรมสะท้อนจากดัชนีผลผลิตสินค้าเกษตรหดตัวเร่งขึ้นมาอยู่ที่ -26.2% ต่อปีจากเดือนก่อนหน้าที่หดตัว -4.8% ต่อปี โดยเป็นผลมาจากการหดตัวของผลผลิตในหมวดพืชผลสำคัญโดยเฉพาะผลผลิตข้าวเปลือกที่ยังคงหดตัวต่อเนื่องจากผลกระทบของปัญหาภัยแล้ง ประกอบกับยางพารา และปาล์มน้ำมันที่หดตัวเป็นสำคัญ

ที่มา แนวหน้า
 

 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020