​คลังลุ้นท่องเที่ยว-ลงทุนรัฐประคองเศรษฐกิจปี 59

by smethailandclub 29 ธค. 2015
Share:


    น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักนโยบายเศรษฐกิจมหภาค สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า แนวโน้มเศรษฐกิจในปี 2559 สศค.ยังคาดว่าจีดีพีจะขยายตัว 3.8% ต่อปี โดยมีปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจโลกที่ดีขึ้น แต่ยังไม่ดีมากนัก จากเศรษฐกิจจีน และญี่ปุ่น ที่ยังเติบโตค่อนข้างบอบบาง และธนาคารกลางสหรัฐ หรือ เฟด ที่ดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายน้อยลง และจีนที่ดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลาย ซึ่งอาจไม่สอดคล้องกัน อาจทำให้เงินทุนเคลื่อนย้ายได้ รวมถึงจะทำให้ค่าเงินผันผวนได้ นอกจากนี้ ในปีหน้าจะยังมีปัจจัยเสี่ยงจากราคาสินค้าการเกษตรหดตัว ทำให้รายได้เกษตรกรลดลง รวมถึงราคาน้ำมันดิบที่ยังคงทรงตัว ค่อนไปทางขาลงมากกว่าแต่ยังมีปัจจัยบวกจากการลงทุนภาครัฐที่จะขยายตัวมากกว่าปีนี้ เช่น รถไฟรางคู่ ทางหลวงพิเศษ โครงการรถไฟฟ้า และภาคการท่องเที่ยวที่ยังเป็นตัวสนับสนุนเศรษฐกิจไทยในปี 2559

    น.ส.กุลยากล่าวยังถึงภาวะเศรษฐกิจการคลังในเดือนพ.ย. 2558 ว่า การบริโภคภาคเอกชน เริ่มมีสัญญาณดีขึ้น สะท้อนจากยอดการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม ณ ราคาคงที่ ขยายตัว 3.5% ต่อปี เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า ด้านการลงทุนภาคเอกชน มีสัญญาณปรับตัวดีขึ้นจากเดือนก่อนหน้าเช่นกัน โดยเฉพาะการลงทุนในหมวดการก่อสร้าง สะท้อนจากภาษีจากการทำธุรกรรมอสังหาริมทรัพย์ ขยายตัวเร่งขึ้นที่ 20.3% ต่อปีจากมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนองเพื่อกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์

    ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยส่วนใหญ่ยังคงเป็นนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน มาเลเซีย และสหรัฐอเมริกา ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเป็นหลัก ขณะที่ภาคเกษตรกรรมสะท้อนจากดัชนีผลผลิตสินค้าเกษตรหดตัวเร่งขึ้นมาอยู่ที่ -26.2% ต่อปีจากเดือนก่อนหน้าที่หดตัว -4.8% ต่อปี โดยเป็นผลมาจากการหดตัวของผลผลิตในหมวดพืชผลสำคัญโดยเฉพาะผลผลิตข้าวเปลือกที่ยังคงหดตัวต่อเนื่องจากผลกระทบของปัญหาภัยแล้ง ประกอบกับยางพารา และปาล์มน้ำมันที่หดตัวเป็นสำคัญ

ที่มา แนวหน้า
 

 
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021