​คลังลุ้นท่องเที่ยว-ลงทุนรัฐประคองเศรษฐกิจปี 59

by smethailandclub 29 ธค. 2015
Share:


    น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักนโยบายเศรษฐกิจมหภาค สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า แนวโน้มเศรษฐกิจในปี 2559 สศค.ยังคาดว่าจีดีพีจะขยายตัว 3.8% ต่อปี โดยมีปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจโลกที่ดีขึ้น แต่ยังไม่ดีมากนัก จากเศรษฐกิจจีน และญี่ปุ่น ที่ยังเติบโตค่อนข้างบอบบาง และธนาคารกลางสหรัฐ หรือ เฟด ที่ดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายน้อยลง และจีนที่ดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลาย ซึ่งอาจไม่สอดคล้องกัน อาจทำให้เงินทุนเคลื่อนย้ายได้ รวมถึงจะทำให้ค่าเงินผันผวนได้ นอกจากนี้ ในปีหน้าจะยังมีปัจจัยเสี่ยงจากราคาสินค้าการเกษตรหดตัว ทำให้รายได้เกษตรกรลดลง รวมถึงราคาน้ำมันดิบที่ยังคงทรงตัว ค่อนไปทางขาลงมากกว่าแต่ยังมีปัจจัยบวกจากการลงทุนภาครัฐที่จะขยายตัวมากกว่าปีนี้ เช่น รถไฟรางคู่ ทางหลวงพิเศษ โครงการรถไฟฟ้า และภาคการท่องเที่ยวที่ยังเป็นตัวสนับสนุนเศรษฐกิจไทยในปี 2559

    น.ส.กุลยากล่าวยังถึงภาวะเศรษฐกิจการคลังในเดือนพ.ย. 2558 ว่า การบริโภคภาคเอกชน เริ่มมีสัญญาณดีขึ้น สะท้อนจากยอดการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม ณ ราคาคงที่ ขยายตัว 3.5% ต่อปี เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า ด้านการลงทุนภาคเอกชน มีสัญญาณปรับตัวดีขึ้นจากเดือนก่อนหน้าเช่นกัน โดยเฉพาะการลงทุนในหมวดการก่อสร้าง สะท้อนจากภาษีจากการทำธุรกรรมอสังหาริมทรัพย์ ขยายตัวเร่งขึ้นที่ 20.3% ต่อปีจากมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนองเพื่อกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์

    ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยส่วนใหญ่ยังคงเป็นนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน มาเลเซีย และสหรัฐอเมริกา ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเป็นหลัก ขณะที่ภาคเกษตรกรรมสะท้อนจากดัชนีผลผลิตสินค้าเกษตรหดตัวเร่งขึ้นมาอยู่ที่ -26.2% ต่อปีจากเดือนก่อนหน้าที่หดตัว -4.8% ต่อปี โดยเป็นผลมาจากการหดตัวของผลผลิตในหมวดพืชผลสำคัญโดยเฉพาะผลผลิตข้าวเปลือกที่ยังคงหดตัวต่อเนื่องจากผลกระทบของปัญหาภัยแล้ง ประกอบกับยางพารา และปาล์มน้ำมันที่หดตัวเป็นสำคัญ

ที่มา แนวหน้า
 

 
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021