สอท.แนะ เกษตร-เฟอร์นิเจอร์-รองเท้า ต้องปรับตัวใช้นวัตกรรม

by smethailandclub 29 ธค. 2015
Share:


    สอท. แนะกลุ่มอุตสาหกรรมเกษตร-เฟอร์นิเจอร์-รองเท้าเร่งเพิ่มนวัตกรรม พัฒนาแรงงานเพื่อลดต้นทุนชี้ปี’59 อุตสาหกรรมยานยนต์ ก่อสร้าง อุปกรณ์แพทย์ ไฟฟ้ารุ่ง หลังรัฐเดินหน้านโยบายอุตสาหกรรมเป้าหมาย

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.)เปิดเผยว่า สอท.ได้ทำการสอบถามความเห็นสมาชิกสอท.ถึงทิศทางการดำเนินงานของแต่ละภาคอุตสาหกรรม ในปี 2559 พบว่ากลุ่มอุตสาหกรรมที่ต้องเร่งปรับตัวคืออุตสาหกรรมเกษตร, เฟอร์นิเจอร์ และรองเท้าเนื่องจากเป็นอุตสาหกรรมที่ต้องใช้แรงงานเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ต้นทุนสูง ผู้ประกอบการควรเร่งพัฒนาฝีมือแรงงาน รวมทั้งการเพิ่มนวัตกรรมในสินค้ามากขึ้น เพราะจะช่วยให้สินค้ามีจุดต่าง และช่วยลดต้นทุนจากค่าแรงได้

    ส่วนอุตสาหกรรมที่ขยายตัวได้ดี หรือเป็นอุตสาหกรรมดาวรุ่งในปี 2559 สอดคล้องกับอุตสาหกรรมเป้าหมายที่มีศักยภาพในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจตามแนวนโยบายของรัฐบาล คือ อุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ เนื่องจากได้ประเมินความต้องการรถยนต์ขนาดเล็ก รถยนต์ประหยัดพลังงาน (อีโคคาร์)ในปี 2559 มีความต้องการอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะจากตลาดยุโรปและตลาดอเมริกาเหนือ คาดว่า ส่งออกได้ 1.22 ล้านคัน เพิ่มขึ้น 3-4% เป็นแรงส่งหลักให้ยอดผลิตรถยนต์ปีหน้าคาดจะผลิตได้ 2 ล้านคัน ชดเชยยอดขายในประเทศที่คาดอยู่ที่ 780,000 คัน

    นอกจากนี้ยังมีอุตสาหกรรมเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพราะปัจจุบันไทยเป็นประเทศที่เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ จึงเป็นโอกาสสำคัญของผู้ประกอบการอุตฯที่เกี่ยวเนื่องกับการแพทย์และสาธารณสุขจะขยายตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งปี 2557 ไทยครองอันดับ 2ผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์เครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ของอาเซียน มูลค่ากว่า 90,000 ล้านบาท สร้างมูลค่าทางการตลาดภายในประเทศกว่า 38,000 ล้านบาท เติบโต 9.1% อุตสาหกรรมไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ และโทรคมนาคม คาดว่า ยอดขายจะปรับตัวดีขึ้นจากการเติบโตของคอนโดมิเนียม และที่อยู่อาศัยตามมาตรการส่งเสริมของภาครัฐ ทำให้มียอดการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน และได้อานิสงส์จากการลงทุนภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องกับโทรคมนาคม 4 จี รวมทั้งนโยบายส่งเสริมอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ

    ขณะที่อุตสาหกรรมอาหารแปรรูปมีโอกาสขยายตัวได้สูงในปี 2559 มีแนวโน้มการส่งออกเติบโต 5% มูลค่า 950,000 ล้านบาท จากปี 2558 ที่มีมูลค่า 900,000ล้านบาท โดยเฉพาะอาหารเพื่อสุขภาพจะมีแนวโน้มการเติบโตได้ดี ควบคู่กับภาคการท่องเที่ยวที่มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง ย่อมก่อให้เกิดอุปสงค์ต่อสินค้าอาหารเพิ่มขึ้นตามไปด้วย แม้ปัญหาภัยแล้งอาจส่งผลกระทบการส่งออกแต่คงไม่มาก เพราะจะทำให้ราคาพืชผลทางการเกษตรมีมูลค่าสูงขึ้น, อุตสาหกรรมปิโตรเคมี คาดว่า ตลาดมีทิศทางขยายตัว โดยไตรมาส 1 ปี 2559 เป็นช่วงที่มีสภาวะเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มปรับตัวขึ้น และช่วงฤดูการผลิตสินค้าทำให้มีปริมาณความต้องการพลาสติกเข้ามามาในช่วงต้นปี โดยตลาดหลักคือ จีน


ที่มา แนวหน้า
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020