ผู้ประกอบการบวกค่าบริการ-สถานที่ ดันราคาอาหารพุ่งสวนทางเงินเฟ้อ

by smethailandclub 30 ธค. 2015
Share:


    กรรมของคนไทย ต้องกินอาหารแพงขึ้นทั้งที่ตัวเลขเงินเฟ้อหล่นวูบ ตามราคาสินค้าอุปโภคบริโภค ที่ลดลงตามน้ำมัน ขณะที่เนื้อสัตว์ ไข่ไก่ ผักสด ราคาขยับตามฤดูกาล กรมการค้าภายใน ยอมรับได้รับการร้องเรียนเรื่องราคาอาหารแพง ตั้งแต่ต้นปี เหตุพ่อค้าบวกค่าบริการ สถานที่ เผยใช้โครงการ “หนูณิชย์พาชิม” ช่วยบรรเทาความความเดือดร้อน

    ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า จากการตรวจสอบดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปของประเทศ หรือเงินเฟ้อ ที่ทำการสำรวจโดยสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ พบว่าตลอด 11 เดือน(ม.ค.-พ.ย.) ของปี 2558 รายการอาหารบริโภคในบ้านและอาหารบริโภคนอกบ้าน มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและเป็นสินค้าหมวดเดียวที่มีราคาเพิ่มขึ้นในทุกเดือน ซึ่งสวนทางกับเงินเฟ้อลดลง ขณะที่หมวดอาหารอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าว แป้ง เนื้อสัตว์ ผักและผลไม้ เครื่องประกอบอาหาร เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ ราคามีทั้งปรับเพิ่มขึ้นและลดลง

    ทั้งนี้จากการสำรวจพบว่า ราคาอาหารบริโภคในบ้านและนอกบ้านมีการปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเดือน ม.ค. ราคาอาหารบริโภคในบ้านเพิ่ม 3.89% นอกบ้าน เพิ่ม 4.09%, ก.พ. ในบ้านเพิ่ม 3.07% นอกบ้าน เพิ่ม 3.74%, มี.ค. ในบ้านเพิ่ม 2.18% นอกบ้านเพิ่ม 3.27%, เม.ย. ในบ้าน เพิ่ม 0.89% นอกบ้านเพิ่ม 2.08%, พ.ค. ในบ้านเพิ่ม 0.57% นอกบ้านเพิ่ม 2.00%, มิ.ย. ในบ้านเพิ่ม 0.65% นอกบ้านเพิ่ม 1.92%, ก.ค. ในบ้านเพิ่ม 0.54% นอกบ้านเพิ่ม 1.97%, ส.ค. ในบ้านเพิ่ม 0.71% นอกบ้านเพิ่ม 1.76%, ก.ย. ในบ้านเพิ่ม 1.02% นอกบ้านเพิ่ม 1.76%, ต.ค. ในบ้านเพิ่ม 1.14% นอกบ้านเพิ่ม 1.79% และ พ.ย.ในบ้านเพิ่ม 0.91% นอกบ้านเพิ่ม 1.36%

    ขณะที่ราคาวัตถุดิบ เช่น เนื้อสัตว์ ผักสด เครื่องประกอบอาหาร ที่มีทั้งเพิ่มขึ้นและลดลง ตามสถานการณ์ โดยจากการสำรวจราคาวัตถุดิบสำคัญ พบว่า เนื้อหมู ทั้งปีราคาเฉลี่ยทรงตัวที่ระดับ 130-135 บาทต่อกิโลกรัม(กก.) แต่ก็มีการปรับขึ้นสูงบ้างในช่วงฤดูร้อนที่หมูโตช้า สินค้าในตลาดมีน้อย เนื้อไก่ทั้งตัว ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 65-70 บาทต่อกก. ราคาทรงตัวในระดับนี้เกือบทั้งปี ไข่ไก่ เบอร์ 3 ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ฟองละ 2.9-3 บาท ซึ่งราคาขยับขึ้นเล็กน้อยในช่วงหน้าร้อน ผักสด มีการขึ้นลงตามฤดูกาล เครื่องประกอบอาหาร ราคาส่วนใหญ่ทรงตัวและลดลง เนื่องจากเศรษฐกิจที่ไม่ดี ทำให้เกิดการแข่งขันกันปรับลดราคา จัดโปรโมชั่นลดราคาอย่างต่อเนื่อง เช่น น้ำมันพืช ราคาลดลงตามวัตถุดิบที่ลดลง เว้นในช่วงที่น้ำมันปาล์มมีปัญหาราคาตึงตัวในช่วงต้นปี ซอสปรุงรส น้ำปลา ซีอิ๊ว ราคาทรงตัวและลดลง

    สำหรับการปรับตัวลดลงของเงินเฟ้อที่ลดลงต่อเนื่องกัน 11 เดือน เหตุผลหลักเป็นผลมาจากราคาน้ำมันที่ลดลงมาก หรือประมาณ 50% จากต้นปี แต่ทั้งนี้ก็ไม่เป็นภาวะเงินฝืด แม้ตามทฤษฎีหากเงินเฟ้อติดลบติดต่อกัน 6 เดือน จะถือว่าเป็นเงินฝืด แต่การที่เงินเฟ้อติดลบ มีสาเหตุจากน้ำมันที่ลดลงมาก ส่วนสินค้ารายการอื่นๆ เคลื่อนไหวอยู่ในแดนบวก และบางรายการมีการปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง

    ด้านนายสุชาติ สินรัตน์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน ระบุว่า ราคาอาหารทรงตัวในระดับสูงมาตั้งแต่ต้นปี เฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 30-35 บาทต่อจานต่อถุง แต่บางพื้นที่อาจมีจำหน่ายที่ระดับ 25 บาทต่อจานต่อถุง หรือมากกว่า 40 บาทต่อจานต่อถุง ซึ่งส่วนใหญ่ที่จำหน่ายในระดับราคาที่สูง อาจเป็นเพราะมีการคิดค่าบริการบวกเพิ่มเข้าไปด้วย เช่น ค่าที่จอดรถ ค่าแอร์ เป็นต้น แต่ทั้งนี้ก็ยืนยันว่าเมื่อเทียบต้นปี 2558 กับปัจจุบันนี้ ราคาอาหารสูงขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และมองว่าราคายังเป็นธรรมต่อผู้บริโภคและผู้ผลิต และในปัจจุบันก็มีร้านอาหารหลากหลายรูปแบบ ซึ่งทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกในการบริโภคอาหารได้ตามความต้องการของแต่ละบุคคล

    “ยอมรับว่าที่ผ่านมามีการร้องเรียนเรื่องของร้านอาหาร ได้จำหน่ายอาหารราคาแพง หรือสูงเกินควรมาบ้าง แต่ก็มีไม่มากนัก ส่วนใหญ่จะพบการไม่ปิดป้ายแสดงราคามากกว่า และเมื่อได้รับเรื่องร้องเรียนทางกรม ก็ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปตรวจสอบทันที โดยจะให้มีการชี้แจงต้นทุน มีการเปรียบเทียบราคาอาหารกับวัตถุดิบว่าเหมาะสมหรือไม่ หากพบว่าจำหน่ายสูงเกินควรก็มีการลงโทษและดำเนินการตามกฎหมาย”

    ส่วนของการดูแลเรื่องอาหาร ทางกรมการค้าภายในก็มีโครงการหนูณิชย์พาชิม ที่เป็นร้านจำหน่ายอาหารในราคาประหยัด ที่ระดับ 30-35 บาทต่อจาน เพื่อเป็นทางเลือกให้ประชาชน และได้ร่วมกับหอการค้าจังหวัดขยายร้านหนูณิชย์ออกไปยังต่างจังหวัดมากขึ้น โดยปัจจุบันร้านหนูณิชย์มีสมาชิก 3,680 ราย กระจายอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล และต่างจังหวัด และกรม ตั้งเป้าหมายร้านหนูณิชย์ให้ถึง 10,000 รายทั่วประเทศ อีกทั้งยังมีโครงการรณรงค์ฉลาดซื้อประหยัดใช้ให้ประชาชนสามารถรู้วิธีการเลือกซื้อสินค้า รวมถึงลายแทงของถูกที่บอกสถานที่จำหน่ายสินค้าราคาถูกในพื้นที่ของผู้บริโภค

    ด้านนางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ตั้งแต่ตันเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีวันหยุดยาวจำนวนมาก กรมการค้าภายในได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบราคาสินค้าอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยว ส่วนในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ ได้เพิ่มการตรวจสอบไปยังสถานีขนส่งต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อดูแลราคาสินค้าอุปโภคและบริโภค ป้องกันการเอารัดเอาเปรียบพบว่า ราคาจำหน่ายยังเป็นปกติ และมีเพียงพอต่อความต้องการและในวันที่ 30 ธ.ค. มอบหมายให้นายสุชาติ สินรัตน์ รองอธิบดีกรมการค้าภายในออกตรวจราคาสินค้าภายในสถานีขนส่งหมอชิต แต่หากประชาชนพบเห็นการไม่ปิดป้ายและขายเกินราคา สามารถร้องเรียนได้ที่ สายด่วน 1569

    ขณะที่การดูแลราคาสินค้าในปีหน้านั้น จากการประเมินคาดว่า ราคาสินค้าอุปโภคและบริโภคส่วนใหญ่จะยังทรงตัวตามราคาน้ำมัน ซึ่งที่ผ่านมา สินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพ ได้ลดราคาไปแล้วกว่า 200 รายการ และบางรายการอาจจะสามารถปรับลดราคาลงได้อีกในปีหน้า เพราะแนวโน้มราคาน้ำมันยังทรงตัวในระดับต่ำ และค่าขนส่งจะปรับลดลงอีก 5-10% ตั้งแต่เดือนมกราคมปีหน้าตามที่ได้หารือกับผู้ประกอบการภาคขนส่งไว้ ประกอบกับภาวะการแข่งขันสูงในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัว คาดว่า สินค้ารายการต่อไปที่จะปรับลดราคาได้ในปีหน้า คือ ยางรถยนต์ เพราะวัตถุดิบจากน้ำยางดิบ ราคาลดลงตามตลาดโลก แต่ยังอยู่ระหว่างการหารือโครงสร้างต้นทุน โดยยืนยันว่า การพิจารณาปรับลดหรือเพิ่มราคาสินค้า จะต้องเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และเป็นไปตามกลไกตลาดที่แท้จริง

    ส่วนการทบทวนบัญชีสินค้าและบริการควบคุม ประจำปี 2559 ที่จะมีการทบทวนปีละครั้ง อยู่ระหว่างการพิจารณา โดยในปี 2558 มีสินค้าและบริการควบคุมอยู่ 43 รายการ และรายการสินค้าที่ต้องติดตามดูแลที่มีอยู่ 205 รายการ รวมถึงรายการสินค้าอ่อนไหว เช่น ข้าวสารบรรจุถุง น้ำมันพืช ไข่ไก่ เนื้อหมู นมผง ที่ในปีหน้าอาจจะมีสินค้าเกษตรบางรายการเพิ่มเติม เพื่อให้สามารถกำหนดมาตรการดูแลให้ทันที

ที่มา แนวหน้า
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020