กระทรวงวิทย์ชง ครม. สร้างเมืองนวัตกรรมอาหาร

by smethailandclub 04 มค. 2016
Share:    กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ เคาะแผนทำคลัสเตอร์อาหารเสร็จ ชงนายกฯ ไฟเขียว ดันซุปเปอร์คลัสเตอร์ ดูดนักลงทุนวิจัยอาหารโลกเข้ามาลงทุนในไทย

    นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า ต้นปี 59 นี้ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ จะเสนอรายละเอียดการจัดทำเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษในรูปแบบคลัสเตอร์อุตสาหกรรม อาหารให้กับกระทรวงอุตสาหกรรม และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) พิจารณา ก่อนเสนอให้ที่ประชุมครม.เห็นชอบ 


    โดยจะจัดตั้งเป็นเมืองนวัตกรรมอาหาร (ฟูสด์อินโนโพลิส) ครอบคลุมพื้นที่ 60,000 ตารางเมตร บริเวณอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จ.ปทุมธานี หลังจากที่ผ่านมาได้จัดทำแผน และพัฒนาพื้นที่จนมีความพร้อมแล้ว ขณะที่การเชิญชวนให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนในพื้นที่นั้น ล่าสุด กระทรวงฯได้เดินทางไปเชิญชวนนักลงทุนมาแล้วหลายประเทศ ส่วนใหญ่เป็นบริษัทชั้นนำของโลก ที่เป็นทั้งผู้ผลิต และผู้คิดค้นนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับอาหารหลาย ๆ ประเภท เช่น ประเทศญี่ปุ่น จีน และยุโรป โดยได้รับการตอบรับที่ดี โดยเฉพาะเอกชนจากประเทศจีนหลายราย ที่เดินทางมาไทยกับคณะของนายหวัง หย่ง มนตรีแห่งรัฐสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อกลางเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา สนใจเข้ามาลงทุนเรื่องดังกล่าวในไทย แต่ขอให้ทางกระทรวงฯ จัดทำรายละเอียดให้เสร็จก่อน 


    “ขณะนี้หลาย ๆ ประเทศสนใจเรื่องของนวัตกรรมอาหารมาก และอยากเข้ามาลงทุนในไทย เช่น การตั้งเป็นห้องทดลองวิจัยซึ่งรัฐบาลเองก็จัดเตรียมสิทธิประโยชน์รองรับไว้ อยู่แล้ว ส่วนความพร้อมตอนนี้พื้นที่ได้ถูกกำหนดไว้ชัดเจน วัตถุดิบในไทยก็มีอยู่อย่างหลากหลาย เชื่อว่า หากดำเนินการได้ตั้งแต่ต้นปี 59 จะทำให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับอาหารของภูมิภาค ได้ในไม่ช้า”

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/370642
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020