กระทรวงวิทย์ชง ครม. สร้างเมืองนวัตกรรมอาหาร

by smethailandclub 04 มค. 2016
Share:    กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ เคาะแผนทำคลัสเตอร์อาหารเสร็จ ชงนายกฯ ไฟเขียว ดันซุปเปอร์คลัสเตอร์ ดูดนักลงทุนวิจัยอาหารโลกเข้ามาลงทุนในไทย

    นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า ต้นปี 59 นี้ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ จะเสนอรายละเอียดการจัดทำเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษในรูปแบบคลัสเตอร์อุตสาหกรรม อาหารให้กับกระทรวงอุตสาหกรรม และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) พิจารณา ก่อนเสนอให้ที่ประชุมครม.เห็นชอบ 


    โดยจะจัดตั้งเป็นเมืองนวัตกรรมอาหาร (ฟูสด์อินโนโพลิส) ครอบคลุมพื้นที่ 60,000 ตารางเมตร บริเวณอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จ.ปทุมธานี หลังจากที่ผ่านมาได้จัดทำแผน และพัฒนาพื้นที่จนมีความพร้อมแล้ว ขณะที่การเชิญชวนให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนในพื้นที่นั้น ล่าสุด กระทรวงฯได้เดินทางไปเชิญชวนนักลงทุนมาแล้วหลายประเทศ ส่วนใหญ่เป็นบริษัทชั้นนำของโลก ที่เป็นทั้งผู้ผลิต และผู้คิดค้นนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับอาหารหลาย ๆ ประเภท เช่น ประเทศญี่ปุ่น จีน และยุโรป โดยได้รับการตอบรับที่ดี โดยเฉพาะเอกชนจากประเทศจีนหลายราย ที่เดินทางมาไทยกับคณะของนายหวัง หย่ง มนตรีแห่งรัฐสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อกลางเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา สนใจเข้ามาลงทุนเรื่องดังกล่าวในไทย แต่ขอให้ทางกระทรวงฯ จัดทำรายละเอียดให้เสร็จก่อน 


    “ขณะนี้หลาย ๆ ประเทศสนใจเรื่องของนวัตกรรมอาหารมาก และอยากเข้ามาลงทุนในไทย เช่น การตั้งเป็นห้องทดลองวิจัยซึ่งรัฐบาลเองก็จัดเตรียมสิทธิประโยชน์รองรับไว้ อยู่แล้ว ส่วนความพร้อมตอนนี้พื้นที่ได้ถูกกำหนดไว้ชัดเจน วัตถุดิบในไทยก็มีอยู่อย่างหลากหลาย เชื่อว่า หากดำเนินการได้ตั้งแต่ต้นปี 59 จะทำให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับอาหารของภูมิภาค ได้ในไม่ช้า”

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/370642
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021