นิด้าชี้โครงการรัฐดันศก.ปี 59 พุ่ง AECกระตุ้นการค้าลงทุนคึกคัก

by smethailandclub 04 มค. 2016
Share:    MPPM NIDA มองแนวโน้มเศรษฐกิจไทยปี 59 โตไม่ต่ำกว่า 3.5-4% รับอานิสงส์ปีทองโครงลงทุนภาครัฐ

    รศ.ดร.มนตรี โสคติยานุรักษ์ ผู้อำนวยการหลักสูตรปริญญาโทการจัดการภาครัฐและเอกชน (MPPM) สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยว่า แนวโน้มเศรษฐกิจไทยในปี 2559 คาดว่าจะเติบโตไม่ต่ำกว่า 3.5-4% โดยจะได้รับอานิสงส์จากปัจจัยทั้งภายนอกและภายในประเทศ เห็นได้จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น กลุ่มประเทศในอียูและจีน ซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่คิดเป็นสัดส่วนรวมกันประมาณ 60% ของเศรษฐกิจโลก มีการเติบโตที่ดีขึ้นจากการดำเนินนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งผลดีต่อการส่งออกของไทยในปี 2559 ซึ่งคาดว่าจะสามารถขยายตัวได้ 2-3%

    ขณะที่ปัจจัยภายในประเทศ จะมาจากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของภาครัฐ เป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในปี 2559 ผ่านการใช้จ่ายด้วยเงินงบประมาณแผ่นดิน

    ที่ประกอบด้วย งบฯการลงทุน 5 แสนล้านบาท งบประมาณคงค้างอีกประมาณ 1.5 แสนล้านบาท งบฯลงทุนของรัฐวิสาหกิจอีก 3.5 แสนล้านบาท และงบฯคงค้างของรัฐวิสาหกิจ 2 แสนล้านบาท รวมทั้งหากรัฐบาลสามารถดำเนินการอนุมัติโครงการลงทุนขนาดใหญ่กว่า 18 โครงการ ด้วยวงเงินงบประมาณ 4 แสนล้านบาท โดยเฉพาะโครงการลงทุนในระบบรถไฟรางคู่ โครงการมอเตอร์เวย์ 3 สาย โครงการลงทุนรถไฟฟ้า แผนลงทุนสนามบินเบตง ก็จะส่งผลต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจดีขึ้น

    นอกจากนี้ หากประเทศไทยสามารถใช้โอกาสในการเข้าสู่ AEC เป็นโอกาสทองสนับสนุนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ โดยการสนับสนุนส่งเสริมผลักดันนโยบายพัฒนาเขตการค้าชายแดนและเขตเศรษฐกิจพิเศษต่าง ๆ ให้เป็นรูปธรรมจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งในภาคการผลิต ช่วยดึงดูดนักลงทุนทั้งไทยและเทศมากขึ้น ซึ่งส่งผลดีต่อการจ้างงานและกำลังซื้อภายในประเทศให้กลับมาคึกคักมากขึ้น  

    "เศรษฐกิจไทยปี 2559 มีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้นจากแรงขับเคลื่อนของภาครัฐเป็นสำคัญ ผ่านโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของภาครัฐที่มาจากการเบิกจ่ายงบประมาณประจำปี งบคงค้าง รวมถึงแผนพัฒนาการส่งออกและการค้าชายแดน ซึ่งหากปัจจัยดังกล่าวประสบความสำเร็จย่อมทำให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวจากปีนี้แน่นอน" รศ.ดร.มนตรีกล่าว 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021