กกร. อ้อนรัฐต่อมาตรการช้อปช่วยชาติ

by smethailandclub 06 มค. 2016
Share:


    กกร.ชี้ช่วยกระตุ้นยอดขายเพิ่ม15-20% ดันเงินหมุนเวียนในระบบหมื่นล้านบาท คาดจีดีพีปี 59 โตได้ 3-3.5% รับยังกังวลเศรษฐกิจโลกกระทบส่งออกร่วง 

    นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ว่า ที่ประชุมกกร.ได้ประเมินจีดีพีปี 59 โดยคาดว่าจะขยายตัวได้ 3-3.5% จากแรงหนุนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็นการขยายวงเงินสินเชื่อสำหรับเอสเอ็มอีอีก 50,000 ล้านบาท การขยายเวลาดำเนินกองทุนหมู่บ้าน และล่าสุด คือมาตรการลดหย่อนภาษีเพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยในเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมาจากปี 58 ที่จีดีพีขยายตัวได้ตามเป้าหมาย 3% โดยเฉพาะมาตรการช้อปช่วยชาติ ที่สามารถช่วยกระตุ้นยอดขายให้ผู้ประกอบการค้าปลีกเติบโตขึ้น15-20% มีเงินสะพัดกว่า 10,000 ล้านบาท 

    ดังนั้น ภาคเอกชนจึงต้องการให้รัฐบาลสานต่อนโยบายดังกล่าวอีก เพื่อกระตุ้นการอุปโภคบริโภคในประเทศ แต่ทั้งนี้ ในส่วนของการส่งออกนั้น คาดว่าปีนี้จะขยายตัว 2% โดยมีปัจจัยเสี่ยง จากภาวะเศรษฐกิจจีนชะลอตัว ประกอบกับปัญหาภัยแล้ง ส่งผลให้ราคาพืชผลตกต่ำ แต่ยังมองว่า จะได้รับแรงหนุนจากเศรษฐกิจของประเทศในกลุ่มอาเซียนที่ยังขยายตัวได้ดีมาช่วยกระตุ้นได้อยู่ นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ คือ ปัญหาการเมืองระหว่างประเทศ อัตราแลกเปลี่ยน ที่ภาคเอกชนหวังให้เงินบาทอ่อนค่าลงอีก เพื่อช่วยผู้ประกอบการด้านส่งออก 

    “เหตุการณ์การตึงเครียดในตะวันออกกลาง ความขัดแย้งระหว่างซาอุดิอาระเบียและอิหร่านนั้น เบื้องต้นยังไม่ส่งผลกระทบต่อการค้าระหว่างไทย – อิหร่าน เนื่องจากมีปริมาณน้อย แต่อนาคต หากอาจมีการค้าระหว่างกันเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นจากนี้ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด”

    ด้านการใช้จ่ายภาครัฐ ซึ่งขณะนี้ เป็นเดือนที่ 2 ของปีงบประมาณ 59 เห็นว่า ยังเบิกจ่ายได้ดี ทั้งงบประจำ และงบลงทุน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เช่นเดียวกับภาคการท่องเที่ยว ที่กลับมาฟื้นตัวได้อย่างต่อเนื่อง หลังเหตุการณ์ระเบิดในกรุงเทพฯโดยจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้น 5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน มาจากนักท่องเที่ยวจีนที่เริ่มกลับเข้ามามากขึ้นเป็นหลัก 

    ขณะเดียวกัน การบริโภคภาคเอกชนนั้น มีทิศทางดีขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ทั้งการใช้จ่ายหมวดสินค้าไม่คงทน ตามความเชื่อมั่นผู้บริโภคต่อเนื่อง และสินค้าคงทน อย่าง รถยนต์ ที่เร่งซื้อก่อนจะปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตช่วงต้นปีนี้ ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับการลงทุนภาคเอกชน ที่ปรับตัวดีขึ้น แม้ว่าจะยังอ่อนแออยู่ ด้วยการเร่งซื้อรถยนต์ และลงทุนในหมวดสื่อสาร เพื่อรองรับโครงข่าย 4 จี“

ที่มา เดลินิวส์ออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021